Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Bảo tồn và phát huy giá trị trang phục truyền thống của dân tộc Lự gắn với phát triển du lịch

T.Hợp - 14:15, 03/08/2023

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định số 2024/QĐ-BVHTTDL về tổ chức Hội thảo "Bảo tồn và phát huy giá trị trang phục truyền thống của dân tộc Lự tỉnh Lai Châu gắn với phát triển du lịch". Thời gian tổ chức Hội thảo dự kiến sẽ diễn ra vào Quý III, IV năm 2023 tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Bảo tồn và phát huy giá trị trang phục truyền thống dân tộc Lự gắn với phát triển du lịch.
Bảo tồn và phát huy giá trị trang phục truyền thống dân tộc Lự gắn với phát triển du lịch.

 Quyết định nêu rõ, trong Qúy III, IV năm 2023, Vụ Văn hóa dân tộc chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức hội thảo tại huyện Tam Đường, Lai Châu nhằm đánh giá tình hình, thực trạng công tác bảo tồn và phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Lự ở Việt Nam; làm rõ các kết quả đạt được, những hạn chế, khó khăn và nguyên nhân trong quá trình thực hiện; 

Trao đổi, thảo luận xin ý kiến các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa, dân tộc học và các nghệ nhân, già làng, trưởng thôn, bản, người am hiểu bản sắc văn hóa là người dân tộc Lự… về các vấn đề lý luận, thực tiễn bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống; các giải pháp trong việc bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Lự ở tỉnh Lai Châu gắn với phát triển du lịch thời gian tới;

Với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị trang phục truyền thống của dân tộc Lự tỉnh Lai Châu gắn với phát triển du lịch”, nội dung của hội thảo tập trung vào những tham luận mang tính khoa học, tính đúng và tính mới, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn thiết thực được đặt ra trong công tác bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của các dân tộc ở Việt Nam nói chung và dân tộc Lự nói riêng.

Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu nội dung tham luận mang tính khoa học, tính đúng và tính mới, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn thiết thực được đặt ra trong công tác bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của các dân tộc ở Việt Nam nói chung và dân tộc Lự nói riêng, trong đó tập trung vào nhóm các nội dung trọng tâm như cơ sở lý luận và thực tiễn về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam; quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về văn hóa và văn hóa trang phục;

Hội thảo cần tập trung đánh giá thực trạng công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam và trang phục truyền thống của dân tộc Lự ở Lai Châu, những thành tựu và tồn tại, hạn chế trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị trang phục truyền thống của dân tộc Lự ở Lai Châu. Phương hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Lự ở Lai Châu gắn với phát triển du lịch. Bên cạnh đó là những bài học kinh nghiệm của một số nước trên thế giới và mô hình bảo tồn, phát huy giá trị trang phục các dân tộc thiểu số ở Việt Nam gắn với phát triển du lịch.

Việc tổ chức hội thảo phải được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả. Các tham luận của các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà nghiên cứu văn hóa dân tộc, chủ thể văn hóa cần có những lập luận, thông tin mang tính khoa học, thực tiễn về các vấn đề đặt ra.

 Trang phục truyền thống của đồng bào Lự với đường nét văn hóa độc đáo được làm bởi những đôi tay khéo léo của người phụ nữ.
Trang phục truyền thống của đồng bào Lự với đường nét văn hóa độc đáo được làm bởi những đôi tay khéo léo của người phụ nữ.

Người Lự là một dân tộc ít người trong cộng đồng 54 dân tộc anh em ở Việt Nam; họ sinh sống chủ yếu ở một số xã vùng cao thuộc các huyện Tam Đường, Tân Uyên, Sìn Hồ (Lai Châu). Đây là một trong các dân tộc thiểu số có số dân dưới 10.000 người ở nước ta.

Năm 2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2579/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức khôi phục, bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc thiểu số rất ít người.

Theo kế hoạch, các đơn vị chức năng sẽ tiến hành khôi phục, bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Lự ở huyện Tam Đường và huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Trong đó, có hai chương trình bảo tồn, phát huy nghề dệt thổ cẩm; hai chương trình bảo tồn, phát huy nghệ thuật trình diễn dân gian, hai chương trình bảo tồn, phát huy tập quán xã hội, một chương trình bảo tồn, phát huy Tết cơm mới và một chương trình bảo tồn, phát huy trò chơi dân gian. Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ tiến hành giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa tiêu biểu của đồng bào dân tộc Lự đến du khách trong và ngoài nước; tuyên truyền về mô hình bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch; xuất bản, phát hành ấn phẩm giới thiệu, tuyên truyền về văn hóa truyền thống của dân tộc Lự.

Trong các nghề truyền thống của đồng bào Lự, nghề dệt là phát triển nhất. Người phụ nữ Lự rất khéo léo trong việc canh cửi, trang phục của họ cũng rất cầu kỳ, nổi bật nhiều hoa văn trên sắc chàm đen.

Huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu có điểm du lịch văn hóa cộng đồng Bản Hon, cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 20 km; địa bàn cư trú của người dân tộc Lự và người Mông. Năm 2013, Bản Hon được phát triển thành điểm du lịch văn hóa cộng đồng của huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Bản nằm ở vị trí thuận lợi, kết nối nhiều điểm đến đẹp khác, nơi đây ngày càng thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế...

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Sắp diễn ra Lễ hội Văn hóa truyền thống Cơ Tu lần IV

Quảng Nam: Sắp diễn ra Lễ hội Văn hóa truyền thống Cơ Tu lần IV

Lễ hội Văn hóa truyền thống Cơ Tu sẽ diễn ra trong 2 ngày 18 và 19/7, tại xã Sông Kôn (huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam). Lễ hội gồm nhiều hoạt động đặc sắc, mang tính gắn kết cộng đồng, cũng như mang đến cho du khách những trải nghiệm độc đáo.