Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Bí quyết làm giàu của thầy giáo trẻ

Quý Ngọc - 09:50, 04/08/2020

Với khát khao làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, cộng với sự cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm đã giúp thầy giáo Lò Văn Toan ở Bản Hát 2, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) xây dựng thành công mô hình trồng cây, chăn nuôi gà, với bí quyết vừa đơn giản, vừa ít tốn kém nhưng thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Thầy Lò Văn Toan chăm sóc đàn gà.
Thầy Lò Văn Toan chăm sóc đàn gà.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông nghiệp, ngay từ khi còn nhỏ, thầy Toan đã quen với những công việc của nhà nông như cày, bừa, cấy, hái. Nhận thấy những khó khăn, vất vả nên ngay từ nhỏ thầy Toan đã cần cù, chịu khó học tập và hoàn thành được ước mơ của mình là trở thành một nhà giáo.

Thầy Toan chia sẻ: “Mặc dù đã là một thầy giáo, có công việc ổn định, nhưng tôi vẫn canh cánh trong lòng là làm thế nào để gia đình thoát nghèo, cuộc sống ấm no. Nhận thấy tiềm năng nhà có đất rộng, tôi đã sớm có ý định phát triển mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng để tăng thêm thu nhập”.

Sau khi đi thăm quan nhiều mô hình làm ăn trong và ngoài tỉnh, năm 2018, thầy Toan đã nuôi thử nghiệm 100 con gà ta. Sau 1 năm nuôi thử nghiệm, nhận thấy lợi nhuận mang lại từ nuôi gà, thầy đã mạnh dạn mua thêm 1.000 con gà về mở rộng trang trại. Cùng với đó, thầy trồng thêm 200 gốc ổi lê Đài Loan, gần 100 gốc bơ và vài chục gốc hồng không hạt.

Vốn là người ham học hỏi, thầy tìm đọc thêm sách về kỹ thuật nuôi gà, tham gia các khóa tập huấn kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, để áp dụng vào chính trang trại của gia đình. Theo thầy Toan, để gà thả vườn có chất lượng thịt săn chắc, thơm ngon, thầy thường lấy thân cây chuối băm nhỏ ủ với men vi sinh rồi trộn với cám ngô để làm thức ăn cho đàn gà, sau đó lại tận dụng phân gà để bón cho cây.

Dẫn chúng tôi đi thăm quan trang trại của mình, thầy Toan phấn khởi cho biết: “Từ lúc trồng cây cho đến thời điểm thu hoạch, tôi không phải sử dụng bất kỳ một loại phân bón hóa học nào cho cây. Với phương pháp trồng hữu cơ này, những gốc ối vụ này đã cho trái to trĩu cành”.

Được biết, do mới chăn nuôi, nên chưa nhiều khách hàng ở trong huyện biết đến. Lứa gà ri trước thầy Toan thường bán lẻ cho người dân trong xã, với giá dao động 80.000 - 100.000 đồng/kg. Riêng đối với gà đen bản địa, giá có thể trên 100.000 đồng/kg. Vụ ổi lê Đài Loan năm trước, trang trại của thầy đã cho thu nhập trên 10 triệu đồng. Đối với bơ và hồng không hạt, đây là vụ đầu tiên thầy Toan trồng thử nghiệm.

Với cách làm vừa đơn giản lại ít tốn kém nhưng đã mang lại hiệu quả rất cao cho trang trại của thầy Toan. Đàn gà thả vườn có sức đề kháng cao, tiêu hóa tốt, khỏe mạnh, ít gặp dịch bệnh; cây ăn quả thì phát triển tốt, trái đều, to, thơm ngon…

Tin cùng chuyên mục
Tín chỉ Carbon - Xu hướng sản xuất xanh tiềm năng mang lại nguồn thu lớn ở Nghệ An

Tín chỉ Carbon - Xu hướng sản xuất xanh tiềm năng mang lại nguồn thu lớn ở Nghệ An

Không chỉ rừng, mà lúa cũng đã và đang được Nghệ An hoàn thiện thủ tục để hưởng lợi từ tín chỉ Carbon. Trong một thời gian không xa, từ diện tích rừng nằm trong Top lớn nhất của cả nước sẽ mang về nguồn thu “triệu đô” cho những tập thể, cá nhân tham gia, bảo vệ rừng ở xứ Nghệ. Rồi, hàng ngàn ha lúa, cũng mang về khoản thu từ bán tín chỉ Carbon - một nguồn thu mà những “hai lúa” chưa từng biết đến.