Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Bình Định - Hà Giang: Liên kết phát triển du lịch

T.Nhân - 14:51, 11/06/2024

Ngày 10/6, tại Tp. Quy Nhơn đã diễn ra Hội nghị liên kết, phát triển du lịch giữa Sở Du lịch Bình Định và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Hà Giang.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Đây là một trong những chương trình thiết thực nhằm đẩy mạnh liên kết du lịch liên tỉnh, liên vùng; hình thành các sản phẩm du lịch mới. Đồng thời đẩy mạnh xúc tiến, truyền thông, giới thiệu những sản phẩm du lịch mới, đặc trưng của tỉnh Hà Giang và tỉnh Bình Định.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định - Trần Văn Thanh khẳng định: Bình Định là tỉnh giàu truyền thống cách mạng, truyền thống văn hóa; có không gian văn hóa, môi trường sinh thái, biển đảo đa dạng cùng với thành tựu xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ đổi mới là những lợi thế, cơ sở thuận lợi để phát triển du lịch.

Thời gian qua, du lịch tỉnh Bình Định đã tập trung mở rộng phạm vi liên kết với các tỉnh, thành phố như: Liên kết hợp tác phát triển du lịch 6 tỉnh Bình Định, Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Ngãi, Kon Tum và Phú Yên; liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch với các tỉnh thuộc Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam Bộ, miền trung Tây Nguyên…

Thông qua Hội nghị này, ông Trần Văn Thanh mong muốn 2 địa phương cùng các doanh nghiệp tăng cường phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động liên kết phát triển du lịch ngày càng hiệu quả với nhiều sản phẩm, chương trình du lịch liên kết thực sự hấp dẫn, độc đáo, hướng đến trao đổi khách hai chiều, tạo thêm thị trường cho các điểm đến.

Từ đó, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa - lịch sử của dân tộc cũng như thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch, thương mại - dịch vụ, chuyển đổi số... thúc đẩy kinh tế - xã hội của các địa phương phát triển.

Lễ ký kết giữa Sở Du lịch Bình Định và Sở VHTT&DL Hà Giang về liên kết, hợp tác phát triển du lịch
Lễ ký kết giữa Sở Du lịch Bình Định và Sở VHTT&DL Hà Giang về liên kết, hợp tác phát triển du lịch

Đối với tỉnh Hà Giang là một tỉnh vùng cao, cực Bắc của Việt Nam, có những thuận lợi và cả những khó khăn đặc thù trong phát triển du lịch. Bằng sự nỗ lực, phát huy nội lực của tỉnh, năm 2023 du lịch Hà Giang vinh dự được nhiều tổ chức, hãng truyền thông uy tín xếp hạng tín nhiệm cao trong thu hút du lịch. Trong đó, phải kể đến Du lịch Hà Giang đứng thứ 25/52 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới (do Tạp chí New York Times của Mỹ bình chọn)…

Xác định hoạt động hợp tác liên kết phát triển du lịch với các địa phương là nội dung quan trọng, hằng năm, tỉnh Hà Giang đã và đang tích cực triển khai các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Hồng Hải - Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Giang cho biết: Chúng tôi đánh giá cao vai trò của Bình Định trong việc liên kết phát triển thị trường du lịch giữa tỉnh Hà Giang - khu vực miền núi phía Bắc và tỉnh Bình Định – khu vực Duyên hải Nam Trung bộ.

Việc liên kêt giữa 2 địa phương sẽ tạo ra nguồn lực, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của từng địa phương để tăng cường tổ chức hoạt động phát triển du lịch của các địa phương… Không những vậy, còn nâng cao vai trò, trách nhiệm của mỗi bên, đề cao sự hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin trong giải quyết công việc quản lý nhà nước về du lịch giữa 2 Sở và tạo cầu nối để doanh nghiệp du lịch 2 địa phương liên kết, hợp tác phát triển du lịch.

Đoàn công tác Sở VHTT&DL Hà Giang khảo sát tiềm năng di lịch tại di tích Tháp Đôi
Đoàn công tác Sở VHTT&DL Hà Giang khảo sát tiềm năng du lịch tại di tích Tháp Đôi

Lãnh đạo Sở VHTT&DL Hà Giang mong muốn, chương trình hợp tác được cụ thể hóa bằng kế hoạch chỉ đạo thực hiện hằng năm, có sự phân công theo dõi, kiểm tra, giám sát, đảm bảo sự thống nhất, chặt chẽ, hiệu quả và có tính khả thi cao. Nội dung hợp tác cụ thể, khả thi, dựa trên nhu cầu thực tế và năng lực thực hiện các bên.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận các giải pháp tăng cường việc hợp tác phát triển tour liên kết, nhất là trong dịp mùa du lịch hè năm 2024; tăng cường truyền thông, thu hút khách du lịch đến Bình Định và ngược lại. Đồng thời diễn ra Lễ ký kết giữa Sở Du lịch Bình Định và Sở VHTT&DL Hà Giang; Hiệp hội Du lịch Bình Định với Hiệp hội Du lịch Hà Giang về liên kết, hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2024 - 2028.