Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Trang địa phương

Rộn ràng Ngày hội Văn hóa Thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn

Trí Phương - 16:14, 09/03/2023

Trong 2 ngày 8 và 9/3, tại quảng trường trung tâm, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã diễn ra Ngày hội Văn hóa Thể thao các dân tộc lần thứ XXI năm 2023. Ngày hội thu hút đông đảo người dân và du khách các địa phương tham gia hưởng ứng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội

Ngày hội Văn hóa Thể thao (VHTT) các dân tộc huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) được phục dựng dựa trên nguyên gốc phiên chợ Chũ xưa, diễn ra vào ngày 18/2 âm lịch hằng năm. Ngày hội VHTT các dân tộc huyện Lục Ngạn được tổ chức trên cơ sở bảo tồn, phục hồi những nét đẹp văn hóa dân gian đặc trưng, các loại hình văn nghệ truyền thống và đời sống sinh hoạt mang bản sắc riêng lâu đời của các dân tộc trong huyện. Năm 1998, UBND tỉnh Bắc Giang công nhận Ngày hội là 1 trong 4 lễ hội lớn của tỉnh, được tổ chức 5 năm 1 lần.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Ngày hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn ghi nhận, biểu dương và chúc mừng cấp ủy, chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện Lục Ngạn đã nỗ lực kế thừa, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện Lục Ngạn phát huy những kinh nghiệm, thành quả đã tạo dựng được trong bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc gắn với phát triển thế mạnh kinh tế nông nghiệp, du lịch vùng cây ăn quả trọng điểm…

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc
Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc

Tại Ngày hội, đồng bào các DTTS đều mặc trang phục truyền thống, nói tiếng nói dân tộc, hát dân ca, hát giao duyên, đối đáp, chơi trò chơi dân gian, giao lưu thưởng thức ẩm thực truyền thống… Cùng với các hoạt động văn hóa, thể thao hiện đại tạo nên một không gian văn hóa kết nối cộng đồng, đoàn kết các dân tộc, vừa phong phú đa dạng, đậm đà bản sắc, vừa tiên tiến, hội nhập.

Các trò chơi dân gian tại Ngày hội thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương
Các trò chơi dân gian tại Ngày hội thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương

Ngày hội VHTT huyện Lục Ngạn đã diễn ra với nhiều nội dung phong phú ,như: Biểu diễn quan họ; thi hát dân ca các dân tộc giữa các câu lạc bộ; trưng bày sinh vật cảnh, trình diễn thư pháp; thi đấu các môn thể thao, trò chơi dân gian; hội trại văn hóa; thi ẩm thực…

Tin cùng chuyên mục
Loay hoay giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Đăk Lăk: Hàng loạt công trình cấp nước tiền tỉ ...“đắp chiếu” (Bài 1)

Loay hoay giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Đăk Lăk: Hàng loạt công trình cấp nước tiền tỉ ...“đắp chiếu” (Bài 1)

Mùa khô năm 2023-2024, tình hình hạn hán trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn ra khắc nghiệt, người dân ở nhiều địa phương không chỉ gặp khó về nước sản xuất, mà còn khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt. Trong khi người dân sống khổ vì thiếu nước ăn, uống, thì hàng loạt công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung được đầu tư xây dựng nhưng lại “đắp chiếu”. HIện nay, các cấp chính quyền, ngành chức năng tỉnh thì vẫn loay hoay tìm giải pháp phát huy hiệu quả các công trình.