Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bạn đọc

Bình Định: Ngăn chặn ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài

PV - 09:56, 19/12/2018

Trước tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài còn tiếp diễn và có chiều hướng phức tạp, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu, ngành chức năng, chính quyền các cấp triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, khó cách mấy cũng phải ngăn chặn tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài. Đây cũng là cơ sở để minh chứng, Bình Ðịnh đã nỗ lực khắc phục khuyến cáo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

vùng biển nước ngoài Tàu cá của ngư dân Bình Định tập trung ở Cảng cá Đề Gi, chuẩn bị ra khơi.

Vẫn còn nhiều tàu vi phạm

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Bình Định, hiện vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế trong việc khắc phục khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác thủy sản (KTTS) bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đáng lo ngại là, số tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài không những không giảm mà còn tăng so với năm trước.

Theo thống kê của các ngành chức năng, đã có hơn 22 tàu cá của ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài. Sở NN&PTNT Bình Định và chính quyền các địa phương đã tước giấy phép KTTS, loại các tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ ra khỏi danh sách hỗ trợ phát triển thủy sản của Chính phủ; đề nghị Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) công bố danh sách tàu cá vi phạm quy định IUU; tổ chức kiểm điểm lãnh đạo xã có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài và kiểm điểm chủ tàu, thuyền trưởng trước dân. Tuy vậy, các hình thức xử lý nêu trên vẫn chưa đủ sức răn đe và cũng chưa đủ thuyết phục EC gỡ bỏ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam.

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, cho biết: Hoài Nhơn đã thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp, nhưng vẫn có 12 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ. Nguyên nhân là, số lượng tàu cá nhiều, KTTS ở những vùng biển xa rất khó quản lý. Mặt khác, nguồn lợi thủy sản ở vùng biển nước ta bị suy giảm, trong khi nguồn lợi thủy sản của các nước trong khu vực còn phong phú hơn, nên vì lợi ích cá nhân, nhiều ngư dân cố ý vi phạm.

Quyết tâm của tỉnh

Để chấm dứt tình trạng nói trên, ngày 2/12/2018, Chủ tịch tỉnh Bình Định, Hồ Quốc Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND về việc thực hiện các giải pháp khắc phục cảnh báo của EC. “Việc ngăn chặn tình trạng ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam là nhiệm vụ chính trị quan trọng, nên dù khó đến mấy cũng phải làm cho được”, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.

Tỉnh Bình Định yêu cầu, Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp với ngành chức năng và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển tổ chức triển khai Luật Thủy sản năm 2017 và các giải pháp khắc phục cảnh báo của EC. Công bố công khai danh sách tàu cá và chủ tàu cá vi phạm quy định IUU trên Cổng thông tin điện tử của Bộ NN&PTNT; cung cấp tài liệu và phối hợp với công an tỉnh, Sở Tư pháp đề xuất hình thức xử lý vi phạm; nâng cấp, xây mới hệ thống trạm bờ, đảm bảo đủ khả năng tiếp nhận tin nhắn của tàu cá hoạt động trên biển.

Bên cạnh đó, tổ chức việc chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản. Chỉ đạo lực lượng thanh tra chuyên ngành thủy sản phối hợp với các đơn vị có liên quan tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các tàu thuyền không có giấy tờ hoặc có nhưng hết hạn hoạt động KTTS.

Các huyện, thành phố ven biển thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai cấp bách đảm bảo quy định IUU. Phối hợp Sở NN&PTNT tổ chức cho ngư dân lắp đặt máy thông tin liên lạc tầm xa HF VX 1700 trên tàu cá; rà soát, thống kê số lượng tàu thuyền chưa đăng ký, thiếu giấy tờ tại địa phương gửi Sở NN&PTNT để cấp lại theo quy định. Tổ chức kiểm điểm trước dân, xử phạt hành chính đối với chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân cố tình vi phạm KTTS bất hợp pháp.

Gắn trách nhiệm của Đảng ủy, UBND xã, phường đối với việc ngư dân vi phạm và đưa vào tiêu chí thi đua hằng năm của Đảng ủy, chính quyền cấp xã, phường. Bộ Chỉ huy BĐBP chỉ đạo các đơn vị trực thuộc yêu cầu, các thuyền trưởng tàu cá KTTS xa bờ viết cam kết không đưa tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài; kiểm soát chặt chẽ tàu cá khi xuất, nhập bến. Công an tỉnh xử lý nghiêm các trường hợp đưa tàu cá đi KTTS trái phép ở vùng biển thuộc quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác; xử lý hình sự đối với chủ tàu, thuyền trưởng tái phạm và các tổ chức cá nhân môi giới đưa tàu cá, ngư dân đi KTTS bất hợp pháp ở nước ngoài.

THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Quảng Bình: Dự án ổn định dân cư 130 hộ đồng bào DTTS nguy cơ "gãy gánh giữa đường"?

Quảng Bình: Dự án ổn định dân cư 130 hộ đồng bào DTTS nguy cơ "gãy gánh giữa đường"?

Dự án Bố trí sắp xếp khu dân cư vùng ảnh hưởng thiên tai huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) được UBND Quyết định phê duyệt tại quyết định số 3838/QĐ-UBND ngày 09 tháng 10 năm 2019, với tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng, dự kiến ổn cư cho 130 hộ dân là đồng bào DTTS. Dự án chia thành 2 vị trí tại xây dựng tại 2 xã Ngân Thủy và Kim Thủy. Sau gần 5 năm thực hiện đến nay, Dự án thì có nguy cơ "gãy gánh giữa đường".