Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Bộ đội Biên phòng Lào Cai: Bám địa bàn chống dịch bệnh Covid-19

Trọng Bảo - 10:13, 19/02/2020

Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cùng với các ngành, các tổ chức, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã và đang căng mình tuần tra, kiểm soát, bám sát, gác từng đường mòn lối mở trên dọc tuyến biên giới nơi địa đầu Tổ quốc.

 Bộ đội Biên phòng Trạm Kiểm soát biên phòng Bản Vược tuần tra, tuyên truyền, phát khẩu trang cho người dân khu vực biên giới.
Bộ đội Biên phòng Trạm Kiểm soát biên phòng Bản Vược tuần tra, tuyên truyền, phát khẩu trang cho người dân khu vực biên giới

19 giờ tối hằng ngày, tại thôn Cốc Phương (xã Bản Lầu, huyện Mường Khương), các thành viên Tổ công tác Bộ đội Biên phòng thuộc Đồn Biên phòng Bản Lầu ăn vội bát cơm để lên đường tuần tra biên giới. Đây là hoạt động được diễn ra thường xuyên trong những ngày cả nước đang dồn sức phòng, chống dịch.

Trung tá Ngô Minh Đức, thành viên Tổ công tác cho biết: Hơn 1 tuần nay, anh em trong Tổ được đơn vị giao nhiệm vụ lập chốt, ăn nghỉ tại chỗ tuần tra kiểm soát khu vực biên giới.

“Khu vực chúng tôi được giao kiểm soát tiếp giáp với phía nước bạn Trung Quốc chỉ có một con suối nhỏ, người dân chỉ cần lội qua là có thể qua lại hai bên nên nguy cơ bà con hai bên xuất nhập cảnh trái phép có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, dù ăn ngủ tại chốt, nhưng Tổ công tác luôn chấp hành tốt chỉ lệnh của cấp trên, bảo đảm quản lý chặt chẽ đường biên giới”, Trung tá Đức tâm sự.

Bên cạnh việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, cán bộ, chiến sĩ lực lượng Bộ đội Biên phòng Lào Cai cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền cho cư dân biên giới về diễn biến bệnh dịch, cũng như các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Bản Lầu tuần tra trong đêm.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Bản Lầu tuần tra trong đêm

Trạm Kiểm soát Biên phòng Bản Vược thuộc Đồn Biên phòng Bát Xát phụ trách 3 thôn biên giới gồm, Mường Đơ, thôn 1 và thôn 2 của xã Bản Vược. Trong những ngày vừa qua, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã tăng cường về cơ sở, vào từng nhà dân, phối hợp với các lực lượng liên ngành khu vực cửa khẩu tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong khu vực cách phòng, chống dịch bệnh cũng như hạn chế xuất nhập cảnh khi dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp.

Chị Vương Thị Nhung, thôn Mường Đơ, xã Bản Vược, huyện Bát Xát cho biết: Nghe đài, xem ti vi chị rất lo lắng về bệnh dịch. Sau nhiều lần bộ đội Biên phòng về tuyên truyền phát khẩu trang rồi hướng dẫn khi đi ra ngoài phải đeo vào để bảo vệ sức khỏe cho mình và người xung quanh, hạn chế tiếp xúc, đến những nơi đông người… Bây giờ thì mình cũng yên tâm rồi.

Đại tá Kiều Phi Hùng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Biên phòng Lào Cai cho biết “dọc tuyến biên giới, các Đồn biên phòng cũng đã thành lập 40 chốt với gần 300 cán bộ, chiến sĩ chốt chặt biên giới, ngăn chặn triệt để tình trạng xuất nhập cảnh trái phép”. “Mặc dù, ở biên giới về đêm những ngày này nhiệt độ xuống thấp, gió lạnh cắt da cắt thịt; nhiều điểm chốt không điện, không sóng điện thoại. Công tác phòng chống bệnh dịch còn nhiều phức tạp và gian nan; nhưng những cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Lào Cai ai cũng quyết tâm và động viên nhau với tinh thần "hết dịch mới về" Đại tá Hùng chia sẻ.