Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Trọng Bảo - 10:57, 17/02/2020

Là địa phương có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19, những ngày qua, tỉnh Lào Cai đã tập trung mọi nguồn lực với mục tiêu phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó, đội ngũ y, bác sĩ ở các bệnh viện luôn là lực lượng nòng cốt trực chiến trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh.

Bác sĩ Thu thăm khám cho bệnh nhân nghi nhiễm nCoV, ở khu cách ly, BVĐK Lào Cai
Bác sĩ Thu thăm khám cho bệnh nhân nghi nhiễm nCoV, ở khu cách ly, BVĐK Lào Cai

Chúng tôi gặp bác sĩ Lùng Thị Thu, dân tộc Giáy, công tác tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Lào Cai khi chị vừa bắt tay vào công việc sau hơn 1 ngày nghỉ bù để về thăm con nhỏ. Dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt trẻ trung, ít người biết nữ bác sĩ này đã liên tục 7 ngày đêm bám trụ ở bệnh viện, “đối đầu” với dịch bệnh Covid-19.

Bác sĩ Thu nhớ lại: Bắt đầu từ ngày 29/1 (mùng 4 Tết), chị cùng tập thể cán bộ y, bác sĩ trong khoa tiếp nhận ca bệnh nhân đầu tiên bị ho, sốt cao, nghi nhiễm Covid-19, vào nhập viện. Do chủ động trước nên chị Thu cùng kíp trực nhanh chóng tiếp nhận bệnh nhân, đo chỉ số sinh tồn, khám bệnh và đưa ngay vào phòng cách ly để điều trị theo phác đồ quy định. Đó là một bệnh nhân nam, quê ở Vĩnh Phúc, lên Lào Cai rồi sang Hà Khẩu (Trung Quốc) buôn bán ở bên đó. Anh này về quê Vĩnh Phúc ăn Tết, sau đó quay trở lại Trung Quốc làm ăn, khi xuất cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai thì phát hiện có dấu hiệu nghi nhiễm bệnh, được đưa vào BVĐK Lào Cai. Đến ngày 3/2, xét nghiệm cho kết quả âm tính và ngày 4/2, anh được xuất viện. 

 “Bệnh nhân được xuất viện chúng tôi mừng lắm. Mừng hơn và tin tưởng hơn vì đã góp phần ngăn ngừa dịch bệnh nguy hiểm, không để xuất hiện và lây lan ra cộng đồng, ngay từ những ca bệnh đầu tiên như thế”, chị Thu tâm sự.

Liên tục từ ngày 29/1, bác sĩ Thu sát cánh cùng với các bác sĩ, nhân viên y tế ở Khoa Truyền nhiễm để “chiến đấu” với dịch bệnh nguy hiểm Covid-19, khi số ca bệnh nghi nhiễm ngày càng tăng. Theo phân công của bệnh viện, các y bác sĩ chia làm hai ca trực, làm việc liên tục 12 tiếng/ca. Dù đang nuôi con nhỏ mới 2 tuổi, do cơ sở trông trẻ tạm dừng đón trẻ, bác sĩ Thu đã để con ở nhà và chồng chị phải tạm nghỉ việc để trông con, liên tục bám trụ cả ngày lẫn đêm trong một tuần liền để làm nhiệm vụ của mình. 

“Cường độ làm việc cao nên chúng tôi khá mệt, nhưng khổ nhất là vừa nhớ, vừa lo cho con nhỏ và gia đình. Tranh thủ lúc rảnh, gọi điện về nhà động viên và nhắc nhở chồng chăm sóc con và phòng ngừa dịch bệnh. Lúc nhớ con quá, cũng chỉ biết dùng điện thoại bật zalo hình ảnh để mẹ con nhìn thấy nhau”, chị Thu chia sẻ.

Sau 7 ngày bám trụ liên tục tại bệnh viện để điều trị cho bệnh nhân, khi đã “bớt căng thẳng”, chị Thu mới rời bệnh viện về gặp chồng con, dù nhà chỉ cách bệnh viện chưa đầy 1 cây số.

Những nỗ lực hết mình của nữ bác sĩ trẻ Lùng Thị Thu và tập thể Khoa Truyền nhiễm, BVĐK Lào Cai đã và đang góp phần tích cực ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm Covid-19. Theo thống kê của Bệnh viện, trong số 29 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 được đưa đến đây cách ly và điều trị, đến ngày 4/2 đã có 12 trường hợp xét nghiệm âm tính, 11 trường hợp được xuất viện, còn lại 18 trường hợp sức khỏe ổn định, không ho và sốt. 

 “Em và tập thể Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Lào Cai mừng lắm, vì đã góp phần nhỏ bé của mình bước đầu ngăn ngừa dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng”, ánh mắt chị Thu ánh lên niềm vui và tự tin.

Em và tập thể Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Lào Cai mừng lắm, vì đã góp phần nhỏ bé của mình bước đầu ngăn ngừa dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng”.

Bác sĩ Lùng Thị Thu, Khoa Truyền nhiễm, BVĐK Lào Cai