Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Bộ sưu tập 10 cây mai vàng ở Sa Đéc đạt Kỷ lục thế giới

Nguyệt Anh (T/h) - 10:11, 02/03/2022

Bộ sưu tập 10 cây mai vàng của ông Vũ Đức Đông (sinh năm 1972) ngụ phường An Hòa, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp vừa được Tổ chức Kỷ lục thế giới công nhận xác lập kỷ lục thế giới "Bộ sưu tập mai vàng Tuệ Sâm có nhiều tác phẩm độc bản nhất".

Những cây mai vàng cổ quý giá của ông Vũ Đức Đông
Những cây mai vàng cổ quý giá của ông Vũ Đức Đông

Mai vàng thường chỉ nở hoa vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm, là một trong những loại cây biểu tượng trong ngày Tết của người Việt. Nhiều người trưng mai vàng vào những ngày Tết với mong muốn bước sang năm mới có nhiều niềm vui, hạnh phúc, giàu sang, phú quý.

Bằng niềm đam mê đặc biệt đối với cây kiểng, nhất là mai vàng, ông Vũ Đức Đông tìm mua, sưu tầm những cây mai vàng đạt yêu cầu về "cổ, kỳ, mỹ" (cây lâu năm; dáng thế đặc biệt, độc, lạ; hoa và dáng cây đẹp). Để có được bộ sưu tập 10 cây mai vàng độc đáo đạt kỷ lục thế giới, ông Vũ Đức Đông mất hàng chục năm "săn lùng", chi khoảng 20 tỷ đồng. Ông đã tốn nhiều công chăm sóc, cắt cành, tạo dáng cho cây.

Cây mai vàng "Tuệ - Sâm" là chủ lực trong bộ sưu tập 10 cây mai đạt kỷ lục thế giới
Cây mai vàng "Tuệ - Sâm" (chính giữa) là chủ lực trong bộ sưu tập 10 cây mai đạt kỷ lục thế giới

Cây mai vàng hơn 100 năm tuổi mang tên Tuệ Sâm là điểm nhấn trong bộ sưu tập 10 cây mai vàng của ông Vũ Đức Đông. Chữ "Tuệ Sâm" được dùng 9 chỉ vàng dát mỏng trên thân cây mai. Cây có chiều cao từ rễ lên tới ngọn khoảng 2m; hoành đế rộng 3m. Đặc biệt, trên bệ thân cây mai mọc ra một nhánh mà giới chơi cây kiểng thường ví là "lão mai sinh quý tử". Bộ rễ có 9 chi, tượng trưng cho 9 con rồng. Mùa Xuân đến, cây mai trổ hoa vàng rực rỡ trông rất đẹp.

Chữ "Tuệ Sâm" là tên cha mẹ của ông Đông và ông có 9 anh chị em. Bộ sưu tập mai vàng của ông Vũ Đức Đông gồm cây mai vàng Tuệ Sâm và 9 cây mai khác có dáng thế độc đáo. Điều đó tượng trưng cho 9 người con quây quần bên cha mẹ. Bộ sưu tập này được Tổ chức kỷ lục thế giới đánh giá như một nơi hội tụ những tác phẩm đẹp, lạ, có giá trị. Hiện tại, bộ sưu tập được trưng bày tại Câu lạc bộ mai vàng thành phố Sa Đéc.
Cây mai vàng trong bộ sưu tập của ông Vũ Đức Đông
Cây mai vàng trong bộ sưu tập của ông Vũ Đức Đông

Ngoài mai vàng, ông Đông còn có một số loại cây khác như: sộp, đào tiên, gừa (cây si) cũng đã xác lập kỷ lục về giá trị độc bản. Đặc biệt, cây mai vàng Tuệ Sâm đạt nhiều kỷ lục nhất, gồm kỷ lục Việt Nam, kỷ lục Đông Dương, kỷ lục Người Việt toàn cầu, kỷ lục Châu Á và cao nhất là kỷ lục thế giới.

Ông Vũ Đức Đông cho hay: "Nếu khách hàng có nhu cầu mua cây sộp, gừa, đào tiên, tôi có thể bán. Riêng bộ sưu tập 10 cây mai vàng vừa đạt kỷ lục thế giới, tôi không có ý định bán vì nó đẹp, độc đáo và rất có ý nghĩa đối với tôi".

Tin cùng chuyên mục
Xe khách giường nằm va chạm xe Container, nhiều người thương vong

Xe khách giường nằm va chạm xe Container, nhiều người thương vong

Sáng 5/3, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, đại diện Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) - Bộ Công an cho biết, vào khoảng gần 2h sáng cùng ngày, tại km151, Quốc lộ 2 thuộc thôn Đồng Cầu, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang) đã xảy ra vụ va chạm giữa xe khách giường nằm và xe Container khiến nhiều người thương vong.