Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến: Mong muốn Hà Nội tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác dân tộc

PV - 15:01, 27/04/2018

Sáng 26/4, Ban Dân tộc TP. Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Ban (2008-2018). Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên BCH Trung Ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT tham dự buổi Lễ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các cá nhân. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các cá nhân.

 

Cùng dự có bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cùng lãnh đạo các sở, ngành, quận huyện trên địa bàn và đại diện Ban Dân tộc một số tỉnh lân cận.

Diễn văn khai mạc do ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng Ban Dân tộc TP. Hà Nội nêu rõ: Trong 10 năm qua, được sự quan tâm của Trung ương, của lãnh đạo Thành phố, bộ mặt nông thôn vùng đồng bào DTTS và miền núi Thủ đô đã có sự thay đổi rõ rệt.

Hiện nay, đời sống vật chất lẫn tinh thần của 92 nghìn nhân khẩu DTTS thuộc 50 dân tộc trên địa bàn Thủ đô đã được nâng lên một bước; thu nhập tăng nhanh, bình quân đạt trên 28 triệu đồng/người/năm, có xã đạt trên 40 triệu đồng/người/năm. Kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang. Đặc biệt, đến nay, trên địa bàn thành phố không còn thôn, xã ĐBKK; đã có 6/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tình hình an ninh trật tự vùng DTTS và miền núi ổn định; các hoạt động văn hóa, thể thao được duy trì, góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết giữa các dân tộc...

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến ghi nhận, biểu dương Cơ quan công tác dân tộc của TP. Hà Nội đã chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền Thành phố ban hành chính sách và tổ chức thực hiện thắng lợi các chính sách dân tộc, góp phần tích cực vào sự phát triển của vùng DTTS của Thủ đô trong 10 năm qua.

Thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đề nghị lãnh đạo Thành phố tiếp tục quan tâm đặc biệt hơn nữa đến công tác dân tộc; nhất là việc tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả 10 năm thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, chỉ ra những hạn chế, bất cập để định hướng xây dựng chính sách giai đoạn 2021-2025. Năm 2019 là năm tổ chức Đại hội các DTTS cấp tỉnh, cấp huyện lần thứ III; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến trân trọng đề nghị Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hà Nội quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để Đại hội các DTTS thật sự là ngày hội của đồng bào, diễn đàn của cộng đồng các dân tộc Thủ đô.

“Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo UBDT ủng hộ và tin tưởng TP. Hà Nội sẽ lựa chọn được mô hình phù hợp để công tác dân tộc được quan tâm hơn, chính sách dân tộc được thực hiện hiệu quả hơn, đời sống đồng bào DTTS ngày càng tốt hơn”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến bày tỏ.

Tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo UBDT, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 80 cá nhân có đóng góp xuất sắc trong công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn Thủ đô; 3 tập thể và 3 cá nhân cũng đã được tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể của Ban Dân tộc Thành phố.

SỸ HÀO