Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu

Thanh Huyền - 17:22, 14/01/2022

Ngày 14/1/2022, tại huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm trưởng đoàn đã thăm, tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi tặng quà
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi tặng quà

Tham dự buổi tặng quà có lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; đại điện một số doanh nghiệp. Về phía tỉnh Lai Châu ông Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh Lai Châu; lãnh đạo huyện Than Uyên.

Huyện Than Uyên nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Lai Châu, có diện tích tự nhiên hơn 79 nghìn ha. Huyện có 12 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 11 xã và 1 thị trấn, với 131 bản, khu phố. Toàn huyện có trên 14 nghìn hộ với trên 69 nghìn nhân khẩu, có 10 dân tộc anh em sinh sống. Năm 2021, trong điều kiện nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động của dịch Covid-19, song dưới sự chỉ đạo quyết liệt của huyện ủy, HĐND, UBND, cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng thuận của Nhân dân, cơ bản các chỉ tiêu phát triển kinh tế -xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra. Thu nhập bình quân đầu người 41 triệu đồng/người/năm. Thu ngân sách trên địa bàn huyện đạt trên 56 nghìn triệu đồng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng 50 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng 50 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Nhân dân đón mừng Năm mới 2022 và đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần, UBND huyện Than Uyên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, chăm lo các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đảm bảo tất cả các đối tượng đều được vui Tết, đón Xuân. Huyện đã phê duyệt hỗ trợ các hộ thiếu đói dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần (608 hộ/2681 nhân khẩu), kinh phí trên ̀500 triệu đồng; tặng quà 63 gia đình chính sách, mỗi gia đình 1 triệu đồng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm hỏi, động viên đồng bào các DTTS, Người có uy tín trên địa bàn huyện Than Uyên
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm hỏi, động viên đồng bào các DTTS, Người có uy tín trên địa bàn huyện Than Uyên

Phát biểu tại buổi gặp mặt tặng quà, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi bộ mặt nông thôn của huyện đã có nhiều đổi mới, cơ sở hạ tầng khang trang, đời sống Nhân dân có nhiều khởi sắc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của của Đảng bộ, chính quyền Nhân dân tỉnh Lai Châu nói chung, huyện Than Uyên nói riêng trong phát triển kinh tế -xã hội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm nhấn mạnh, đất nước bước vào năm mới 2022 trong bối cảnh còn nhiều thách thức, nhất là tác động của dịch Covid-19 và những khó khăn nội tại ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Trước bối cảnh đó, Đảng, Nhà nước đang có rất nhiều quyết sách để thích ứng với dịch bệnh, phát triển kinh tế -xã hội, chăm lo cho đời sống Nhân dân. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề xuất lãnh đạo tỉnh, huyện tiếp tục quan tâm, dành nguồn lực, thăm hỏi, hỗ trợ giúp đỡ bà con ổn định cuộc sống; mong muốn đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu chung tay cùng các cấp, các ngành phòng chống dịch; đoàn kết phát triển kinh tế.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà, chúc Tết cho tập thể UBND một số xã trên địa bàn huyện Than Uyên
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà, chúc Tết cho tập thể UBND một số xã trên địa bàn huyện Than Uyên


Bộ trưởng, Chủ nhiệm chia sẻ: Nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022, Ủy ban Dân tộc cùng với sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đến thăm và tặng quà cho đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu với mong muốn những phần quà tuy nhỏ nhưng là nguồn động viên, giúp người dân có cái Tết đủ đầy, ấm no hơn.

Nhân dịp Năm mới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm gửi lời chúc mừng tới  Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Lai Châu nói chung, huyện Tham Uyên nói riêng; mong địa phương vượt qua khó khăn, đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng bản làng, quê hương ấm no, giàu mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà cho các hộ gia đình DTTS
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà cho các hộ gia đình DTTS

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Than Uyên Hoàng Hữu An trân trọng cảm ơn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và đoàn công tác cùng các doanh nghiệp đã dành sự quan tâm, tặng quà đến đồng bào các dân tộc huyện Than Uyên nhân dịp Tết đến, Xuân về.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy cho biết, những năm qua, từ các nguồn lực của Trung ương, của tỉnh, huyện đã có nhiều chính sách, chăm lo phát triển kinh tế-xã hội, đời sống của đồng bào các dân tộc ngày càng khởi sắc.

Bí thư Huyện ủy cho biết, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cùng những khó khăn, thách thức phía trước, Đảng bộ, Chính quyền huyện Than Uyên sẽ tập trung phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, tạo sinh kế để đồng bào các dân tộc có cơ hội vươn lên phát triển. 

Dịp này, Ủy ban Dân tộc đã trao tặng 15 suất quà cho tập thể bao gồm hiện vật và 3,5 triệu đồng/suất; 150 suất quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách DTTS, Người có uy tín, mỗi suất 500 ngàn đồng và hiện vật trị giá 300 nghìn đồng/suất. Trao tặng 50 triệu đồng cho Quỹ khuyến học của huyện.

Tin cùng chuyên mục
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?