Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn phòng bệnh não mô cầu

Minh Thu - 02:23, 14/06/2024

Ngày 13/6, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.

Hai bệnh nhân nghi nhiễm bệnh đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
Hai bệnh nhân nghi nhiễm bệnh đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Hai người trong gia đình tử vong bất thường

Trước đó, ngày 9/6, một gia đình ở thôn Nà Lầu, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn có các thành viên trong nhà lần lượt xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, tiêu chảy. Trong đó 2 người đã tử vong, 2 người nhập viện điều trị.

Sau khi nhận được báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn và thông báo kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị khẩn cấp triển khai hướng dẫn giám sát phòng, chống dịch. Tổ chức hướng dẫn điều trị và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi khuẩn não mô cầu với 108 xã phường, các Trung tâm y tế; giao nhiệm vụ cho tất cả các đơn vị thực hiện công tác phòng chống, điều trị liên quan đến vi khuẩn não mô cầu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Còn theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân tử vong ngày 9/6 tại xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn dương tính với vi khuẩn não mô cầu (có tên gọi là Neisseria meningitidis) gây bệnh viêm màng não. Đây là một bệnh truyền nhiễm gây dịch, do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra. Biểu hiện của bệnh thường gặp là viêm màng não mủ/hoặc nhiễm khuẩn huyết, có thể gây sốc dẫn đến tử vong, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn, đơn vị đã tổ chức Hội nghị trực tiếp, trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch trong toàn ngành và báo cáo lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn. Đồng thời, tính toán và xây dựng các phương án để khoanh vùng, dập dịch.

“Chúng tôi tuyên truyền người dân khi phát hiện các dấu hiệu sốt, đau đầu, cổ cứng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, phát ban ngoài da, đau họng thì đến ngay cơ sở y tế để loại trừ nguy cơ bệnh viêm não mô cầu. Đồng thời các đơn vị trong ngành thành lập các tổ để hỗ trợ người dân. Tuyến tỉnh hỗ trợ tuyến huyện, tuyến huyện hỗ trợ tuyến xã”, ông Trần Văn Tuyến, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn cho biết.

Khu vực gia đình bệnh nhân tử vong
Khu vực gia đình bệnh nhân tử vong

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo việc chủ động, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu tại cộng đồng trong khu vực xảy ra ổ dịch. Tổ chức theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm, sử dụng thuốc điều trị dự phòng cho các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh do não mô cầu và triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổ chức tốt thu dung, chẩn đoán sớm, cách ly, điều trị tích cực, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp biến chứng nặng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng lây nhiễm. Cung cấp thông tin về các biện pháp phòng lây nhiễm cho người chăm sóc người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Đặc biệt, ngành Y tế cần tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng bệnh do não mô cầu, bao gồm: Khi tiếp xúc với người bệnh và ở tại ổ dịch cần đeo khẩu trang; Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc; Vận động người dân đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh; Khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời…

Chỉ đạo các đơn vị y tế báo cáo đầy đủ các trường hợp mắc bệnh và ổ dịch theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm. Đề nghị báo cáo bằng văn bản gửi Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh và các biện pháp đã triển khai trên địa bàn.

Theo Cục Y tế dự phòng, viêm màng não do não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính xảy ra đột ngột với các triệu chứng sốt, đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn, cổ cứng, thường có ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước. Bệnh nhân thường lơ mơ hoặc hôn mê. Có trường hợp biểu hiện mệt lả đột ngột, xuất hiện mảng xuất huyết và sốc.

Bệnh có các thể lâm sàng đa dạng như viêm màng não tuỷ cấp có mủ, nhiễm vi khuẩn huyết do não mô cầu (meningococcemia), viêm khớp do não mô cầu, viêm màng trong tim do não mô cầu. Ngoài ra, có nhiều người bị nhiễm não mô cầu nhưng chỉ có sốt và/hoặc viêm mũi họng.





Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn, tỉnh Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.