Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Minh Triết - 17:04, 31/07/2021

Ngày 31/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND TP. Cần Thơ, từ ngày 8/7 đến 17 giờ ngày 30/7, Thành phố có 1.302 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, 532 ca trong khu cách ly, phong tỏa, chiếm 40,9%; 770 ca ngoài cộng đồng, chiếm 59,1%. Lực lượng chức năng đã truy vết được 5.399 F1, 5.362 F2; đã điều trị khỏi 70 ca; có 10 ca tử vong.

Toàn Thành phố hiện có 21 ổ dịch lớn, chủ yếu phân bố trên địa bàn các quận trung tâm là Cái Răng, Bình Thủy, Ninh Kiều, Ô Môn và huyện Thới Lai. Trong đó có 7 ổ dịch tại các công ty trong các khu công nghiệp và 1 ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố (đã cơ bản khống chế).

Hiện tại Cần Thơ có 42 khu cách ly, khả năng tiếp nhận 6.517 công dân, đã tiếp nhận 3.075 công dân. Dự kiến sẽ thành lập thêm 34 khu cách ly y tế tập trung, nâng tổng số 76 khu cách ly với khả năng tiếp nhận khoảng 11.183 công dân…

Hiện nay, Thành phố còn nhiều khó khăn như: Dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, lây nhiễm nhanh trên diện rộng, đã tấn công vào khu công nghiệp, cơ sở y tế. Công tác triển khai các giải pháp phòng, chống dịch chưa đi vào bài bản. Năng lực xét nghiệm còn hạn chế. Công tác dự báo diễn biến dịch bệnh còn chưa đáp ứng hoàn toàn với tình hình dịch. Việc mua sắm thiết bị, dụng cụ y tế còn gặp nhiều khó khăn. Nhu cầu tiêm vaccine Covid-19 là rất lớn để có thể đáp ứng miễn dịch cộng đồng.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu: TP. Cần Thơ xem lại quy trình xét nghiệm để trả kết quả nhanh hơn, có như vậy khả năng truy vết, dập dịch sẽ hiệu quả hơn. Cần phải có các biện pháp yêu cầu người dân không ra khỏi nhà khi thực sự không cần thiết. Đối với khu phong tỏa, phải có kế hoạch cung ứng nhu yếu phẩm, đồ dùng thiết yếu cho người dân…

Về công tác điều trị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong vài ngày tới, Bộ Y tế sẽ cấp thêm xe xét nghiệm lưu động cho Trường Đại học Y Dược Cần Thơ để phục vụ xét nghiệm nhanh cho công dân của Thành phố. Mỗi xe có thể thực hiện 2.000 mẫu/ngày. Bộ Y tế cũng sẽ cấp thêm kit test nhanh cho Cần Thơ. Tuy nhiên, Thành phố cần chủ động mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm và vật tư phòng, chống dịch.

Bộ trưởng thông tin, Bộ Y tế sẽ thiết lập tại Thành phố Trung tâm hồi sức quy mô 500 giường (trong trường hợp cần thiết có thể nâng lên thành 800 - 1.000 giường). Trung tâm này mang tính chất khu vực, chứ không chỉ phục vụ riêng Cần Thơ. Bộ Y tế sẽ làm việc với Bệnh viện 103 và sẽ điều các chuyên gia của Bệnh viện vào hỗ trợ hoạt động của Trung tâm này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý vấn đề điều phối bệnh nhân là do Thành phố phải chủ động, tránh để bệnh nhân nhẹ chuyển đến “tầng 3”. Nơi này chỉ dành cho bệnh nhân nặng, rất nặng, cấp cứu và thở máy. Ngoài ra, một Trung tâm hồi sức tích cực quy mô 200 giường cũng đã và đang được thiết lập tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Về công tác tiêm vaccine, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị, Thành phố tổ chức tiêm càng nhanh càng tốt, không giới hạn số lượng liều tiêm mỗi ngày, ưu tiên người trên 65 tuổi, khu phong tỏa, khu tập trung đông dân…/.