Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Cà Lúi: Giao lưu văn hóa Cồng chiêng gắn với tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Kim Anh - 10:00, 13/10/2022

Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên phối hợp với UBND xã Cà Lúi, huyện Sơn Hòa tổ chức Chương trình Giao lưu văn hóa Cồng chiêng xã Cà Lúi lần thứ VI gắn với Tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Chương trình giao lưu văn hóa cồng chiêng lồng ghép tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Chương trình giao lưu văn hóa cồng chiêng lồng ghép tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Tham dự chương trình có ông La Văn Nghĩa, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên, lãnh đạo Phòng Dân tộc huyện Sơn Hòa, Đảng ủy, UBND xã Cà Lúi và đông đảo bà con nhân dân xã Cà Lúi.

Tại Chương trình giao lưu văn hóa cồng chiêng, Ban Tổ chức chương trình đã chiếu phim tuyên truyền về thực trạng, hệ lụy của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Từ đó tiếp tục tuyên truyền, vận động học sinh, thanh thiếu niên, phụ huynh nâng cao nhận thức hơn nữa về những hệ lụy của nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đối với cá nhân, gia đình và xã hội. Qua những hoạt động tuyên truyền, ý thức trách nhiệm của thanh thiếu niên đối với gia đình, xã hội trong việc tuân thủ pháp luật, xây dựng một thế hệ tương lai khỏe về thể chất, tốt về trí tuệ, tinh thần đã được nâng cao.

Sau phần chiếu phim tuyên truyền là phần giao lưu văn hóa cồng chiêng với những tiết mục trình diễn cồng chiêng, trống đôi đặc trưng của người đồng bào, độc tấu đàn gon, đốt lửa trại, nhảy a-ráp, uống rượu cần.

Việc tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống được lồng ghép vào chương trình giao lưu văn hóa cồng chiêng là cách làm mới, thu hút đông đảo đồng bào đến tham gia vừa được thưởng thức văn hóa, văn nghệ, vừa được nghe phổ biến kiến thức để hiểu thêm về tác hạn của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tại tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang

Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tại tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang

Vừa qua, tại tỉnh Hà Giang và tỉnh Tuyên Quang, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh và Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc, trao hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang. Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo Báo Dân tộc và Phát triển (UBDT) và lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh Đồng Nai.