Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Như Tâm - 01:34, 29/05/2024

Sau phiên trù bị, chiều 28/5, tại UBND huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Ban Chỉ đạo Đại hội huyện, đã long trọng tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần thứ IV, năm 2024.

Huyện Thới Bình được Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần thứ IV, năm 2024 chọn tổ chức Đại hội điểm cấp huyện
Huyện Thới Bình được Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần thứ IV, năm 2024 chọn tổ chức Đại hội điểm cấp huyện

Tham dự Đại hội có các ông: Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần thứ IV, năm 2024; Trần Hoàng Nhỏ - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh là thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội tỉnh và 120 đại biểu chính thức cùng tham dự. Đây là đơn vị được Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu tỉnh Cà Mau lần IV, năm 2024 chọn tổ chức điểm cấp huyện để rút kinh nghiệm cho các đơn vị tiếp theo của tỉnh.

Báo cáo trước Đại hội, ông Trần Minh Nhân, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần thứ IV, năm 2024 cho biết, huyện Thới Bình (Cà Mau) có 11 xã và 1 thị trấn, với 95 ấp, khóm (trong đó, có 7 ấp đặc biệt khó khăn, thuộc 6 xã); dân số có 36.225 hộ, với 140.794 nhân khẩu, trong đó: Dân tộc Khmer 1.617 hộ, với 6.725 nhân khẩu; dân tộc Hoa 104 hộ, với 336 khẩu và các DTTS ít người hơn: Mường, Tày, Thái, Chăm, Cơ Ho, Stiêng…

Trong giai đoạn 2019 - 2024, các chủ trương, chính sách của Đảng luôn được quan tâm thực hiện, chăm lo đời sống, việc làm, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đồng bào các DTTS. Nhiều chương trình dự án được đầu tư triển khai ở vùng đồng bào DTTS, từ đó đã làm thay đổi rõ rệt về đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội của đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Đời sống người dân được cải thiện nâng lên về vật chất và tinh thần. Đồng bào các dân tộc tin tưởng vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, an tâm lao động sản xuất góp phần phát triển quê hương đất nước vùng DTTS.

Đã có 4 bài tham luận được các đại biểu trình bày tại Đại hội
Đã có 4 bài tham luận được các đại biểu trình bày tại Đại hội

Trong 5 năm qua, huyện đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đề ra theo Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần thứ III. Về kinh tế - xã hội vùng DTTS đã có bước đột phá. Hiện nay, trong vùng đồng bào DTTS cũng xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả cao và được nhân rộng; trình độ dân trí vùng đồng bào DTTS đã được nâng lên, nhiều gia đình có con em hiếu học và có trình độ đại học, trên đại học…, có nhiều đóng góp cho xã hội và địa phương. 

"Đồng bào DTTS luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; tự giác chấp hành và thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, tương thân, tương ái; nỗ lực cùng với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện nhà xây dựng quê hương Thới Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh”, ông Trần Minh Nhân nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần thứ IV, năm 2024 phát biểu chỉ đạo Đại hội
Ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần thứ IV, năm 2024 phát biểu chỉ đạo Đại hội

Công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ DTTS được quan tâm kịp thời, đúng quy định. Giai đoạn 2019 - 2024, đã vận động được hơn 20 tỷ đồng quỹ vì người nghèo, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 50 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo. Riêng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện đã thực hiện hỗ trợ 42 căn nhà cho hộ nghèo tại 7 ấp đặc biệt khó khăn... 

Từ đó, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đều giảm, tính đến cuối năm 2023, huyện Thới Bình còn 678 hộ nghèo (chiếm 1,90%); 755 hộ cận nghèo (chiếm 2,12%). Trong đó hộ nghèo dân tộc thiểu số là 104 hộ chiếm tỷ lệ 5,25%, hộ cận nghèo DTTS 116 hộ, chiếm tỷ lệ 6,32% tổng dân số của huyện.

Tại Đại hội, các đại biểu đã nghe nhiều ý kiến, bài tham luận của Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc từ cơ sở chia sẻ những kinh nghiệm trong vận đồng đồng bào DTTS tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, cũng như thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Các đại biểu được Đại hội xét chọn tham dự Đại hội cấp tỉnh ra mắt Đại hội
Các đại biểu được Đại hội xét chọn tham dự Đại hội cấp tỉnh ra mắt Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, ông Nguyễn Minh Luân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau lần thứ IV, năm 2024 khẳng định, Đại hội là hoạt động có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc; tiếp tục khẳng định và ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc trong phát triển KT-XH ở địa phương, đặc biệt là trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn, thực hiện chính sách dân tộc theo chủ trương của Đảng và Nhà nước ta. Đại hội là dịp để tôn vinh và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các DTTS có những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của huyện trong nhiệm kỳ qua.

Ông Trần Hoàng Nhỏ, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Cà Mau trao Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh cho các tập thể và cá nhân
Ông Trần Hoàng Nhỏ, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Cà Mau trao Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh cho các tập thể và cá nhân

Để tiếp tục đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống của đồng bào các DTTS trong thời gian sắp tới, ông Nguyễn Minh Luân nhấn mạnh: “Đồng bào các dân tộc cần tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết; nêu cao ý thức tự lực, tự cường, vượt khó vươn lên trong học tập, lao động sản xuất, tiết kiệm tích lũy để làm giàu chính đáng cho bản thân, cho gia đình mình và cho xã hội”.

Đại hội đã xem xét và đề cử 25 đại biểu chính thức tham dự Đại hội cấp tỉnh. Đồng thời, đại diện Đoàn Chủ tịch đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu huyện Thới Bình lần thứ IV năm 2024 với các chỉ tiêu cụ thể phấn đấu đạt được trong giai đoạn 2024 - 2029.

Ông Huỳnh Hảnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thới Bình trao Giấy khen của UBND huyện Thới Bình (Cà Mau) cho các tập thể
Ông Huỳnh Hảnh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thới Bình trao Giấy khen của UBND huyện Thới Bình cho các tập thể

Tại Đại hội, Ban Dân tộc tỉnh đã trao Giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho 2 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc, đóng góp trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc của địa phương giai đoạn 2019 - 2024.

Ban Tổ chức Đại hội đã trao Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 10 tập thể và 20 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong công tác dân tộc huyện Thới Bình giai đoạn 2019 - 2024.

Tin cùng chuyên mục
Châu Thành (Sóc Trăng): Nhiều chỉ tiêu cụ thể nhằm hướng đến phát triển toàn diện vùng DTTS

Châu Thành (Sóc Trăng): Nhiều chỉ tiêu cụ thể nhằm hướng đến phát triển toàn diện vùng DTTS

Ngày 20/6, Ban Chỉ đạo Đại hội huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lý Rotha - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Tổ chức Đại hội. Đại diện lãnh đạo huyện Châu thành có các ông: Phạm Anh Minh - Bí thư Huyện ủy; Sơn Pô - Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện; Trương Quốc Điền - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS huyện, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành trong tỉnh và đại diện lãnh đạo các huyện, thị, thành phố; các vị chức sắc, các tôn giáo của huyện. Đặc biệt là sự có mặt của 150 đại biểu chính thức đại diện cho gần 49.500 người là DTTS về dự Đại hội.