Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Cà phê Tây Nguyên: Điều còn lại sau Lễ hội

PV - 10:25, 18/03/2019

Sôi động, ấn tượng, đặc sắc, để lại nhiều dư âm tốt đẹp trong lòng bạn bè trong và ngoài nước, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 đã khép lại vào ngày 16/3 vừa qua. Lễ hội đã thật sự mang lại luồng gió mới cho người làm cà phê Việt nam.

Đó là lời nhận xét, đánh giá của “giới có nghề” về cà phê, bởi Lễ hội lần này Ban Tổ chức đã hướng mục tiêu chính của Lễ hội là vì người nông dân, người sản xuất, kinh doanh cũng như chế biến cà phê. Các nội dung, chương trình của Lễ hội đều tập trung vào thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột, phát triển cà phê đặc sản Việt Nam; tôn vinh người trồng cà phê, chế biến và kinh doanh cà phê; động viên cộng đồng cùng chung tay vun đắp cho sự phát triển của văn hóa cà phê; hoạt động xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực chế biến cà phê…

Đêm khai mạc Lễ hội Cà phê. Đêm khai mạc Lễ hội Cà phê.

Là người đã từng 7 lần tham dự Lễ hội Cà phê, ông Đậu Chí Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Minh Phát chia sẻ với chúng tôi: So với các Lễ hội lần trước, Lễ hội Cà phê lần này ngoài các hoạt động văn hóa phụ trợ khác, Ban Tổ chức đã lựa chọn những nội dung, chương trình thiết thực, hữu ích đối với người sản xuất và doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm của cà phê như chúng tôi, như: Hội chợ-Triển lãm chuyên ngành cà phê; Hội nghị xúc tiến đầu tư; Hội thi nhà nông đua tài…

Đầu tiên phải kể đến Hội chợ-Triển lãm chuyên ngành cà phê. Theo đánh giá sơ bộ của Ban Tổ chức, sau 6 ngày diễn ra, Hội chợ đã thu hút đông đảo du khách và đối tác đến thăm quan, giao thương, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư. Qua đó, đã có nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết, góp phần để xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm cà phê Buôn Ma Thuột. Hội chợ-Triển lãm thật sự là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà quản lý, nhà khoa học, người nông dân cùng gặp gỡ, trao đổi, xúc tiến thương mại và đầu tư; chuyển giao khoa học-kỹ thuật.

Tiếp đến phải kể đến Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đăk Lăk năm 2019. Kết thúc Hội nghị, UBND tỉnh Đăk Lăk đã trao quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký cho các nhà đầu tư, với tổng nguồn vốn hơn 71.000 tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, y tế… Theo đánh giá của Sở KH&ĐT tỉnh Đăk Lăk, Hội nghị thật sự là diễn đàn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức tín dụng và các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh khu vực Tây Nguyên gặp gỡ, trao đổi, thảo luận về chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư, cũng như những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh Đăk Lăk.

Ngoài ra, cũng tại Lễ hội, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam và UBND tỉnh Đăk Lăk tổ chức Hội thảo phát triển cà phê đặc sản Việt Nam. Hội thảo đã thu hút trên 400 đại biểu là nhà quản lý, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, các chuyên gia tư vấn tham gia và đã xoáy sâu vào việc nghiên cứu giải pháp, nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng trong chuỗi sản xuất và chế biến cà phê theo hướng cà phê đặc sản…

Riêng đối với người trồng cà phê ở Đăk Lăk, mặc dù rất hồ hởi, phấn khởi khi tỉnh tổ chức Lễ hội nhằm tôn vinh chính họ, kêu gọi xúc tiến đầu tư lĩnh vực họ đang quan tâm hằng ngày. Tuy nhiên, sự phấn khởi ấy vẫn còn những suy tư bởi niềm vui chưa trọn vẹn vì hơn bao giờ hết hiện nay người trồng cà phê ở Tây Nguyên nói chung, Đăk Lăk nói riêng đang đứng trước những khó khăn trong sản xuất.

Là người trồng cà phê ở xã Hòa Đông, huyện Krông Păc, tham gia Lễ hội ông Bùi Văn Tiến chia sẻ: Mỗi khi tỉnh tổ chức Lễ hội cà phê, những người nông dân chúng tôi luôn phấn khởi, bỏ hết việc nhà để hòa vào Lễ hội… được thưởng thức những ly cà phê thơm phức, sánh đậm do chính mình làm ra, được các chuyên gia giới thiệu các mô hình sản xuất cà phê hiệu quả, phổ biến những kỹ thuật chăm sóc cây cà phê theo hướng thông minh.

Tuy nhiên, khi nhắc đến giá cà phê hiện nay, ông Tiến thở dài, lắc đầu nói: Đúng là niềm vui về sự háo hức được tham gia Lễ hội bao nhiêu thì khi nghĩ đến cây cà phê hiện nay chúng tôi lại thấy buồn bấy nhiêu, bởi giá cả xuống thấp, giá xăng dầu tăng, chăm bón khó khăn, nhất là hiện nay người trồng cà phê đang phải đối diện với sự thiếu nước tưới….

Với người Tây Nguyên nói chung và Đăk Lăk nói riêng, cà phê là linh hồn của đất, là nguồn sinh kế, gắn bó mật thiết của hàng triệu người nông dân. Trải qua quá trình hơn 100 năm phát triển, cà phê nơi đây đã có những bước tiến vượt bậc và góp phần chính yếu cho ngành cà phê Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay cây cà phê ở Tây Nguyên đang đứng trước nhiều thử thách lớn, có dấu hiệu làm mất vai trò là cây chủ lực bởi sức ép về chất lượng, về thị trường giá cả, nhất là sự phát triển thiếu bền vững…

Mong rằng, sau Lễ hội lần này tỉnh Đăk Lăk sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan cần có nhiều giải pháp hơn nữa đối với ngành cà phê, đến người sản xuất, kinh doanh và chế biến cà phê. Đặc biệt, những chính sách, những đổi mới mang lại hiệu quả sát thực nhất nhằm phát triển cây cà phê theo hướng bền vững thực sự.

BÁ THĂNG

Tin cùng chuyên mục
Vinamilk tiếp tục có nhà máy trung hòa Carbon, thêm "mảnh ghép xanh" cho tiến trình Net Zero

Vinamilk tiếp tục có nhà máy trung hòa Carbon, thêm "mảnh ghép xanh" cho tiến trình Net Zero

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, Vinamilk công bố Nhà máy Nước giải khát Việt Nam đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn quốc tế PAS 2060:2014. Như vậy, Vinamilk đang sở hữu tới 3 đơn vị (gồm 2 nhà máy và 1 trang trại) đạt chứng nhận về trung hòa Carbon, cho thấy những bước tiến quyết liệt của doanh nghiệp trên con đường tiến đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050.