Cách làm trà sả cơ bản
Nguyên liệu: 1 bó củ sả; 1 lít nước lọc
Cách thực hiện: Làm sạch củ sả rồi cắt thành các đoạn nhỏ từ 2,5 - 3cm. Đun sôi nước, bỏ phần thân sả đã cắt vào ly rồi đổ thêm nước sôi. Ngâm sả với nước sôi trong ít nhất 5 phút, sau đó lọc phần thân sả ra rồi thưởng thức trà. Bạn có thể bỏ thêm đá nếu muốn uống trà lạnh.
Cách làm trà sả chanh
Nguyên liệu: 4 củ sả; 1 quả chanh to không hạt; 1 củ gừng nhỏ;1 lít nước; trà xanh; Ít lá bạc hà (nếu có), đường cát hoặc đường phèn, đường thốt nốt.
Cách thực hiện: Sả làm sạch, đập giập rồi cắt thành từng khúc dài. Gừng làm sạch, gọt vỏ thái lát mỏng. Chanh rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Cho gừng, sả và đường vào nồi nước đun sôi, hạ lửa nhỏ và nấu thêm 5- 7 phút rồi tắt bếp. Ngâm trà xanh vào nồi nước vài phút, lọc hết bã trà, gừng và sả ra để lấy phần nước trà. Để cho trà nguội hẳn rồi thêm vài lát chanh vào, thêm ít lá bạc hà đá nếu muốn uống lạnh.
Cách làm trà cam sả
Nguyên liệu: 2 gói trà túi lọc; 1 quả cam vàng; 3 củ sả; 1 lít nước lọc.
Cách thực hiện: Cắt đôi quả cam rồi vắt nửa quả lấy nước. Phần cam còn lại cắt lát mỏng. Sả làm sạch, đập giập rồi cắt khúc. Bỏ sả vào nồi nước rồi đun sôi. Chắt phần nước vừa nấu ra ly rồi cho trà túi lọc vào ủ vài phút. Lấy trà ra rồi đổ thêm nước cam vắt vào khuấy đều. Cho thêm vài lát cam vào ly rồi thưởng thức. Bạn có thể cho thêm đá nếu muốn uống lạnh.