Việc sử dụng rễ cây ngâm rượu đang ngày càng phổ biến trong xã hội. Nếu ngâm đúng, chuẩn thì đó không đơn thuần là rượu mà còn trở thành một vị thuốc quý chữa các bệnh. Tuy nhiên, gần đây xảy ra khá nhiều vụ ngộ độc rượu thuốc khiến không ít người mất mạng.
Mới đây nhất ngày 12/8, bác sĩ Nguyễn Thành Đô, Trưởng Khoa Cấp cứu-chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết: Bệnh viện vừa tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân nam cùng trú ở huyện Văn Quan (Lạng Sơn) trong trạng thái co giật, hôn mê sâu và ngừng thở.
Theo lời kể của người nhà, trước khi vào viện, 2 bệnh nhân có sử dụng rượu ngâm rễ cây (nghi ngờ là rễ cây hồi, gia đình sử dụng để xoa bóp). Sau uống rượu, 2 bệnh nhân xuất hiện kích thích, co giật, gọi hỏi không trả lời kèm tím tái toàn thân. Gia đình đã đưa 2 bệnh nhân tới bệnh viện.
Tại đây, các bác sĩ xác định chẩn đoán tình trạng ngộ độc cấp tính, diễn biến phức tạp, nguy cơ tử vong cao. Xét nghiệm cho thấy tình trạng suy đa tạng, tiêu cơ vân cấp, toan chuyển hóa nặng, hình ảnh chụp cắt lớp vi tính sọ não đã cho thấy tổn thương.
Các biện pháp hồi sức tích cực được nhanh chóng thực hiện, 2 bệnh nhân đã được đặt ống nội khí quản, thở máy, sử dụng các loại thuốc hỗ trợ. Sau 3 ngày điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh, tình trạng lâm sàng của 2 bệnh nhân đã có xu hướng cải thiện, thoát hôn mê, dấu hiệu toan chuyển hóa hồi phục và đã được rút ống nội khí quản, thở ô-xy.
Tuy nhiên, các xét nghiệm cho thấy tình trạng tiêu cơ vân còn rất nặng nề, nguy cơ suy thận tiến triển, cho nên 2 bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị và theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc.
Bác sĩ Nguyễn Thành Đô cho biết thêm: Sử dụng các loại thực vật (hoa, lá, thân, rễ) ngâm rượu là thói quen của nhiều người dân trong địa phương để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như uống, làm thuốc, xoa bóp... Tùy vào tính chất có trong các loại thực vật sẽ có tác dụng khác nhau.
Cụ thể trong thân, rễ, lá của cây hồi có hàm lượng chất độc tính là Veranisatin, nếu sử dụng nhiều, kéo dài, đặc biệt sử dụng cùng rượu, nhất là đường uống sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương các tế bào thần kinh gây hôn mê, co giật và có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Tại Long An cách đây không lâu đã xảy ra một trường hợp tử vong và một trường hợp cấp cứu do uống rượu ngâm. Bên cạnh đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cũng đã ghi nhận một số ca nghi ngờ ngộ độc rượu trên địa bàn Thành phố có một số trường hợp ghi nhận đã tử vong trong thời gian qua. Đó là những hồi chuông cảnh tỉnh cho những người có sở thích uống rượu ngâm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Bác sĩ Phan Thanh Hải, Bệnh viện Y học cổ truyền TP. Hồ Chí Minh cho biết: Uống rượu ngâm lá cây, rễ cây không rõ nguồn gốc, người uống dễ gặp phải rủi ro về sức khỏe. Chúng ta cần thận trọng, không nên mua những loại lá, rễ cây để ngâm rượu nếu không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Trong quá trình ngâm có thể lẫn tạp chất, việc bảo quản không đúng cách hoặc khi ngâm lẫn lộn nhiều loại có thể gây tương tác giữa các loại dược phẩm với nhau. Bên cạnh đó, cách bảo quản trong quá trình ngâm rất quan trọng, nếu bảo quản không đúng rất dễ dẫn đến ngộ độc”- BS Phan Thanh Hải cho biết.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cảnh báo, người dân không nên uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Đồng thời, không nên uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.