Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Cẩn trọng với ngộ độc nấm rừng

Đông Hưng - Anh Lê - 20:13, 07/07/2021

Mùa này, nấm rừng, nấm tự nhiên mọc nhiều ở khu vực Tây Nguyên, nhiều người dân đã tranh thủ vào rừng hái nấm về để làm thức ăn. Tuy nhiên, nhiều người đã hái nhầm phải nấm độc chế biến thực phẩm dẫn tới bị ngộ độc, gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng.

Nhiều vụ ngộ độc nặng đã xảy ra ở Đắk Lắk
Nhiều vụ ngộ độc nặng đã xảy ra ở Đắk Lắk

Cẩn trọng với nấm rừng

Ông Trần Văn Hoàng Th. ở xã Ea Trang, huyện MaĐ’rắk (tỉnh Đắk Lắk) từng phải bỏ việc nương rẫy nhiều ngày để điều trị ngộ độc nấm rừng sau khi hái loại nấm đen trong rừng sâu về nấu ăn. Ngày đầu tiên, ông Th. thấy chóng mặt nhẹ, cứ nghĩ bị say nắng, ngày thứ hai mới nôn thốc tháo, tiêu chảy, điều trị nhiều ngày mới khỏi.

Trong tháng 6 vừa qua, ông Y Grek Ksơr (58 tuổi, trú tại tại Buôn Bia, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) cũng nghĩ các loại nấm mọc trong rừng đều là nấm lành nên đã hái về làm thức ăn. Ông chế biến nấm bằng cách rửa sạch rồi bỏ vào nấu chung với ngô (bắp) để thành món cháo. Khi ăn cháo xong thì cả 6 người trong gia đình Ksơr mệt mỏi, buồn nôn, choáng váng. Trong 6 người, có Nay H’Kiên, Nay Y Tân bị nặng nhất nên được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Ea H’leo điều trị, 4 người còn lại được các nhân viên y tế theo dõi và hướng dẫn điều trị tại nhà. Đến nay sức khỏe đã dần ổn định.

Tại huyện Đam Rông, Lâm Đồng, anh Nguyễn Duy Toàn cũng bị ngộ độc nấm rừng sau một lần hái nấm về làm thức ăn. Rất may, đây là loại nấm có độc tố nhẹ nên anh Toàn chỉ bị choáng váng.  Anh Toàn cho biết: “Do thói quen ở nhiều vùng quê, cứ thấy nấm là hái ăn nên dễ dẫn đến ngộ độc. Nếu ngộ độc nhẹ thì nghỉ ngơi ít ngày là khỏi, nhưng bị ngộ độc nặng thì phải đi viện, cấp cứu nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Từ sau vụ ngộ độc này, mình sẽ cẩn thận hơn, không ăn nấm tự nhiên bừa bãi nữa”.

Nấm độc
Đây là một loại nấm độc mọc trong rừng

Cần tăng cường công tác tuyên truyền

Để ngăn chặn nguy cơ xảy ra ngộ độc nấm, cảnh báo đến đông đảo người dân thường xuyên vào rừng hái nấm, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cũng đã ban hành văn bản yêu cầu Chi cục An toàn thực phẩm, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố ở Lâm Đồng khẩn phối hợp với các cơ quan liên quan giám sát, dự phòng và kiểm soát nguy cơ bị ngộ độc do ăn nấm ở trên địa bàn. Tăng cường thông tin kiến thức về phòng, chống ngộ độc do ăn nấm độc đến tận hộ gia đình. Kết hợp tuyên truyền cho học sinh ở các trường học để người dân tuyệt đối không được ăn nấm lạ và không thử ăn nấm...

Cùng với đó, hướng dẫn cho người dân biết, ngay sau khi xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đau đầu, chóng mặt… nghi ngờ ngộ độc liên quan đến việc ăn nấm, cần nhanh chóng đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Có biện pháp dự phòng ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng; chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư để kịp thời cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo người dân chỉ sử dụng khi biết chắc chắn nấm ăn được; tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả (mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc) đặc biệt là những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc.

Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc.

Nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc; không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.

Tin cùng chuyên mục
4 cách giảm ngạt khí và sơ cứu người bị ngạt khí khi có đám cháy

4 cách giảm ngạt khí và sơ cứu người bị ngạt khí khi có đám cháy

Ngạt khí, ngạt khói là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến gây tử vong cho các nạn nhân của vụ các hỏa hoạn. Nếu không được sơ cứu đúng cách có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng về hô hấp. Do vậy việc trang bị kỹ năng sơ cứu người bị ngạt khí trong đám cháy thực sự rất cần thiết cho mỗi người.