Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Cảnh báo tình trạng xem bói online và nhiều hành vi “tâm linh biến tướng” lan tràn trên mạng

Thiên An - 07:57, 29/02/2024

Ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều người đã tìm các “cô đồng”, “cậu cốt” để xem vận hạn, tài lộc trong năm. Nếu trước đây muốn xem bói phải đến tận nơi gặp “thầy”, thì hiện tại chỉ cần có điện thoại thông minh là có thể ngồi ở nhà và biết được “vận hạn” của mình qua “thầy” phán online. Trên thực tế, nhiều người xem bói online đã gặp những phiền toái, thậm chí là bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hội nhóm Xem bói Online có con số thành viên hơn 200 nghìn người
Hội nhóm Xem bói Online có con số thành viên hơn 200 nghìn người

Nở rộ… thầy bói online

Chỉ cần lên Facebook gõ cụm từ “xem bói online” sẽ cho ra hàng loạt những hội nhóm công khai cũng như những cá nhân chuyên quảng cáo bói toán như "Xem bói online chuẩn", "Xem bói miễn phí"… Các hội nhóm này có con số thành viên lên đến cả vài trăm nghìn người. Các hình thức xem bói cũng rất đa dạng từ chỉ tay, bài tây, tướng số, tử vi…

Qua một năm làm việc vất vả, gia đình lại gặp nhiều chuyện không vui. Chị Hiền ở quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội được một người bạn giới thiệu thầy Mạnh, thầy này nổi tiếng trong Group "Tử vi tướng số", chị Hiền nhắn tin cho thầy đề nghị xem giúp một quẻ. Chị Hiền là chủ doanh nghiệp vừa bị điêu đứng sau đại dịch COVID-19. 2 năm nay làm ăn không gặp may mắn nên chị muốn hỏi thầy xem trong năm tới tình hình công ty và gia đình chị như nào?

Chị Hiền cho biết, nghe tôi xưng là chủ doanh nghiệp, thầy Mạnh lập tức trả lời tin nhắn ngay. Chưa vội trả lời thắc mắc của tôi mà thầy đã quảng cáo: "Con nghe danh thầy rồi phải không? Thầy chính là truyền nhân của các đấng tối cao giáng trần. Rồi thầy dặn tôi chuyển 300 ngàn đồng tiền "lễ" vào tài khoản thầy sẽ xem cho. Tiếp đó, thầy bảo tôi đọc họ tên, ngày tháng năm sinh, giờ sinh… để thầy lập lá số tử vi. Khoảng năm phút sau, thầy đọc kết quả cho tôi, trong đó thầy nhấn mạnh năm tới công ty sẽ bị một "thế lực hắc ám" làm cho điêu đứng. Nếu muốn cho doanh nghiệp tồn tại và phát triển thì để thầy làm lễ "giải hạn", chi phí tầm 5-8 triệu đồng. Tôi hẹn với thầy Mạnh hôm sau sẽ chuyển khoản, thầy còn dặn với theo: "Nếu chưa có đủ thì chuyển thầy trước 1 triệu cũng được. Thầy biện tạm lễ ra mắt đã, lễ chính khi nào có thì làm sau. Từ hôm nghe thầy phán, tôi cũng thấy lo lắng. Biết chuyện, chồng tôi mắng cho tôi một trận và dẹp luôn”.

Tâm linh biến tướng!

Thời gian gần đây việc xem bói, gieo quẻ online ngày một trở nên thịnh hành. Chỉ cần nhắn một số thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh, tên tuổi, quê quán… vào tài khoản của các "cô đồng", "cậu đồng" là người xem có thể nhận về các câu trả lời xung quanh vấn đề vận hạn, sự nghiệp, tình duyên... Mô-típ tin nhắn trả lời cũng na ná nhau và luôn khơi dậy sự tò mò, hiếu kỳ hoặc đánh vào tâm lý sợ hãi của những người nhẹ dạ cả tin, đang gặp trắc trở trong cuộc sống... Mục đích cuối cùng vẫn là dẫn dắt người xem chuyển tiền viết sớ, làm lễ giải hạn, mở cung tài lộc, cắt duyên âm hay mua vật phẩm tâm linh để gặp may mắn, xóa bỏ vận hạn.

Vừa qua, Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT cho hay, trong dịp Tết này, các hoạt động mê tín dị đoan bùng phát mạnh mẽ thông qua các nhóm trên mạng xã hội Facebook, Zalo, TikTok… hoặc trên nhiều các website.

Cụ thể, đã có nhiều người "đóng vai" là sư thầy, thầy bói để xem xét, lan truyền các tư tưởng mê tín dị đoan, đánh trúng tâm lý tò mò về tương lai, số mệnh của nhiều người. Mỗi hội nhóm có thể lên tới hàng trăm nghìn thành viên tham gia.

Không ít người đã tự biến mình thành nạn nhân của những trò lừa đảo tâm linh trên mạng vì tin theo lời bói toán vô căn cứ, dẫn tới hậu quả xấu cho bản thân và gia đình, mất thời gian, tiền của, mua về sự lo lắng, hoang mang.

Để ngăn chặn tình trạng trên, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến cáo người dân không nên quá sa đà vào hình thức tâm linh trên mạng xã hội, phân biệt rõ những hành vi "tâm linh biến tướng"; tìm hiểu kỹ và xác minh chính xác đối tượng trước khi thực hiện bất kỳ một giao dịch nào trên mạng xã hội.

PGS – TS. Phạm Ngọc Trung, chuyên gia văn hóa cho biết: Tất cả những hoạt động bói toán qua mạng xã hội hiện nay hoàn toàn không có cơ sở khoa học, cuối cùng đều nói đến là hoạn nạn sắp đến và khó khăn sắp đến… nếu có tiền thì đưa cho thầy một khoản tiền thầy giải hạn cho. Nhưng thực tế không ai vượt qua được nếu mình có bệnh tật nan y hoặc là có khuyết điểm, vi phạm pháp luật thì không thể nào cúng bái mà vượt qua nạn đó!

Tin cùng chuyên mục
Tuyên phạt cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca 10 năm tù giam

Tuyên phạt cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca 10 năm tù giam

Chiều 12/4, Hội đồng xét xử đã tuyên án đối với 13 bị cáo trong vụ án mua bán hóa đơn, đưa - nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên phạt 10 năm tù giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".