Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Cao Bằng: Làng nghề miến dong Án Lại hối hả vào vụ Tết

Chí Tín - Vũ Hảo - 15:53, 18/01/2024

Xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An cách TP. Cao Bằng hơn 15 km, được nhiều người biết đến với sản phẩm miến dong Án Lại nổi tiếng. Miến Án Lại được các hộ sản xuất quanh năm, nhưng “ngày mùa” là dịp cuối năm, giáp Tết Nguyên đán. Nghề làm miến đã giúp cho người dân nơi đây thoát nghèo, nhiều hộ vươn lên khá giả.

Nghề làm miến dong ở Nguyễn Huệ đã có từ lâu. Xã có 10 xóm thì 100% xóm tham gia làm miến, nhưng tập trung nhiều nhất ở các xóm: Án Lại, Canh Biện, Nặm Loắt với khoảng gần 150 hộ sản xuất. Các hộ dân địa phương đều gọi sản phẩm làm ra với tên chung là miến Án Lại.
Nghề làm miến dong ở Nguyễn Huệ đã có từ lâu. Xã có 10 xóm thì 100% xóm tham gia làm miến, nhưng tập trung nhiều nhất ở các xóm: Án Lại, Canh Biện, Nặm Loắt với khoảng gần 150 hộ sản xuất. Các hộ dân địa phương đều gọi sản phẩm làm ra với tên chung là miến Án Lại.
Hiện nay trên địa bàn xã Nguyễn Huệ có tổng diện tích dong riềng lên tới 90,7 ha. Đây chính là nguồn cung cấp nguyên liệu để các hộ gia đình duy trì sản xuất.
Hiện nay, trên địa bàn xã Nguyễn Huệ có tổng diện tích trồng dong riềng lên tới 90,7 ha. Đây chính là nguồn cung cấp nguyên liệu để các hộ gia đình duy trì sản xuất.
Cây dong riềng được trồng từ tháng 1, tháng 2 âm lịch, đến tháng 9 âm lịch thì thu hoạch. Sau khi thu hoạch sẽ chọn những củ to, già rửa sạch rồi cho vào máy xát. Sau đó, lọc nhiều lần để loại sạch đất bẩn, bột lắng đọng trong bể lọc đến khi có màu trắng đạt tiêu chuẩn. Bã củ dong sẽ được tận dụng làm thức ăn cho gia súc hoặc làm phân bón.
Cây dong riềng được trồng từ tháng 1, tháng 2 âm lịch, đến tháng 9 âm lịch thì thu hoạch. Sau khi thu hoạch, hộ làm miến sẽ chọn những củ to, già rửa sạch rồi cho vào máy xát. Sau đó, lọc nhiều lần để loại sạch đất bẩn, bột lắng đọng trong bể lọc đến khi có màu trắng đạt tiêu chuẩn. Bã củ dong sẽ được tận dụng làm thức ăn cho gia súc hoặc làm phân bón.
Sau nhiều công đoạn lọc bột sạch và đạt màu sắc tiêu chuẩn, bột được đem phơi khô để sản xuất miến.
Sau nhiều công đoạn lọc bột sạch và đạt màu sắc tiêu chuẩn, bột được đem phơi khô để sản xuất miến.
Trước đây người dân xã Nguyễn Huệ làm miến hoàn toàn thủ công, hiện nay có sự hỗ trợ của một số loại máy móc: máy xát bột, máy ép miến nhưng cũng rất vất vả bởi quá trình sản xuất nhiều công đoạn, phải luôn tay và mất nhiều sức lao động.
Trước đây, người dân xã Nguyễn Huệ làm miến hoàn toàn thủ công, hiện nay có sự hỗ trợ của một số loại máy móc: máy xát bột, máy ép miến, nhưng quá trình sản xuất nhiều công đoạn nên người dân cũng phải luôn tay và mất nhiều sức lao động.
Bột dong sạch, đạt tiêu chuẩn được pha với nước theo tỷ lệ thích hợp và đun cho bột chín đều, sánh thì cho vào máy ép miến.
Bột dong sạch, đạt tiêu chuẩn được pha với nước theo tỷ lệ thích hợp và đun cho bột chín đều, sánh thì cho vào máy ép miến.
Anh Lương Văn Hoàng, người làm nghề xóm Án Lại chia sẻ: Ngoài nguyên liệu và kỹ thuật chế biến, chất lượng của miến phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Những ngày trời nắng mới làm được, còn ngày mưa hoặc thời tiết ẩm ướt phải nghỉ vì sản phẩm không phơi được sẽ hư hỏng hoặc không đạt tiêu chuẩn.
Anh Lương Văn Hoàng, người làm nghề xóm Án Lại chia sẻ: Ngoài nguyên liệu và kỹ thuật chế biến, chất lượng của miến phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Những ngày trời nắng mới làm được, còn ngày mưa hoặc thời tiết ẩm ướt phải nghỉ vì sản phẩm không phơi được sẽ hư hỏng hoặc không đạt tiêu chuẩn.
Công đoạn làm miến thường bắt đầu từ 7 - 8 giờ sáng kết thúc vào chiều muộn. Làm cả buổi trưa và thường xuyên phải theo dõi thời tiết, nếu có mưa rào phải thu ngay nếu không sẽ hỏng hết sản phẩm.
Công đoạn làm miến thường bắt đầu từ 7 - 8 giờ sáng kết thúc vào chiều muộn. Làm cả buổi trưa và thường xuyên phải theo dõi thời tiết, nếu có mưa rào phải thu ngay nếu không sẽ hỏng hết sản phẩm.
Miến dong Án Lại có đặc trưng khác biệt với những loại miến dong đang có trên thị trường là sản xuất thủ công, không sử dụng bất cứ loại phụ gia hay hóa chất thực phẩm nào; sợi miến có màu hơi xám, khi nấu không bị nát, sau khi nấu để nguội có thể nấu lại vẫn không nát; khi ăn có hương vị đặc biệt của bột dong riềng nguyên chất do địa phương sản xuất.
Miến dong Án Lại có đặc trưng khác biệt với những loại miến dong đang có trên thị trường, là sản xuất thủ công, không sử dụng bất cứ loại phụ gia hay hóa chất thực phẩm nào; sợi miến có màu hơi xám, khi nấu không bị nát, sau khi nấu để nguội có thể nấu lại vẫn không nát; khi ăn có hương vị đặc biệt của bột dong riềng nguyên chất do địa phương sản xuất.
Ngày 29.11 năm 2023 vừa qua, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng phối hợp với UBND xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An tổ chức Hội nghị triển khai Dự án tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận miến dong Án Lại cho sản phẩm miến dong của huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.
Ngày 29/11 năm 2023 vừa qua, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng phối hợp với UBND xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An tổ chức Hội nghị triển khai Dự án tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận miến dong Án Lại cho sản phẩm miến dong của huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.
Mỗi ngày một hộ làm nghề có thể sản xuất khoảng 40 - 50 kg miến; miến làm ra đến đâu, khách hàng đến tận nhà thu mua. Vất vả nhưng nghề miến là nghề thu nhập chính của nhiều hộ dân nơi đây. Những ngày thường giá miến 60 nghìn đồng/kg, vào thời điểm này giá tăng lên 65 nghìn đồng/kg. Từ nghề làm miến, nhiều gia đình có nguồn thu ổn định, vươn lên khá giả.
Mỗi ngày một hộ làm nghề có thể sản xuất khoảng 40 - 50 kg miến; miến làm ra đến đâu, khách hàng đến tận nhà thu mua. Vất vả nhưng nghề miến là nghề thu nhập chính của nhiều hộ dân nơi đây. Những ngày thường giá miến 60 nghìn đồng/kg, vào thời điểm này giá tăng lên 65 nghìn đồng/kg. Từ nghề làm miến, nhiều gia đình có nguồn thu ổn định, vươn lên khá giả.