Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Cao Bằng: Nỗ lực để "Không để ai bị bỏ lại phía sau..."

Minh Thu - 09:47, 07/01/2021

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, các cấp, ngành trong tỉnh Cao Bằng đặc biệt quan tâm chăm lo cho người nghèo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Qua đó, đã góp phần kết nối, lan tỏa những tấm lòng nhân ái đến với người nghèo, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.


Những ngôi nhà mới cho người nghèo ở Hà Quảng, Cao Bằng đang được khẩn trương hoàn thiện
Những ngôi nhà mới cho người nghèo ở Hà Quảng, Cao Bằng đang được khẩn trương hoàn thiện

Cuối tháng 8/2020, sau hai tháng gấp rút thi công, công trình “Nước ngọt vùng biên” đã hoàn thành và bàn giao lại cho Nhân dân xóm Tổng Nưa, xã Thị Hoa (huyện Hạ Lang). Công trình có tổng kinh phí trên 500 triệu đồng, do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ thông qua công tác vận động của Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng.

Công trình gồm bể chứa và hệ thống dẫn ống nước sinh hoạt đến 23/36 hộ dân xóm Tổng Nưa. Hệ thống bể chứa nước là 50 khối, xây dựng bằng bê tông cốt thép; đường ống dẫn nước chính đến xóm dài gần 2km và các đường ống nối đến 23 hộ dân, nhà văn hóa. Khi sử dụng nước từ hệ thống này cung cấp, các hộ dân chỉ phải đóng 2.000 đồng/m3 nước để bảo dưỡng công trình.

“Trước khi có công trình, chúng tôi phải xuống chân đồi, cách nhà gần 1km lấy nước. Nay có nước về tận nhà rồi, bà con phấn khởi, an tâm về nước sạch”, anh Nông Văn Hùng, người dân xóm Tổng Nưa bày tỏ.

Năm 2020, giống như các địa phương khác trên cả nước, tỉnh Cao Bằng bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19. Trong đó, những người dân nghèo bị ảnh hưởng do không có việc làm. Khi Chính phủ triển khai gói cứu trợ (62 ngàn tỉ đồng) cho người dân khắc phục hậu quả của Dịch Covid-19, tỉnh Cao Bằng khẩn trương rà soát, thực hiện chi trả đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời.

Tại trụ sở xã Trường Hà, cầm trên tay 2 triệu 824 ngàn đồng cho 4 khẩu trong gia đình, anh Nông Thanh Tùng xúc động: “Tôi làm thợ xây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nghỉ làm, cuộc sống khá khó khăn. Với số tiền được hỗ trợ, gia đình tôi có thể trang trải được gạo, mắm và những thực phẩm thiết yếu để khắc phục khó khăn trước mắt“.

Tại huyện Hà Quảng, theo báo cáo của UBND huyện, đến 31/12/2020, huyện đã thực hiện chi trả trên 17,5 tỉ đồng, giúp 24.876 hộ nghèo khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Niềm vui của vợ chồng anh Phàn Văn Sinh khi sắp có ngôi nhà mới khang trang
Niềm vui của vợ chồng anh Phàn Văn Sinh khi sắp có ngôi nhà mới khang trang

Cũng tại huyện Hà Quảng, trong tháng 01/2021 và Quý I/2021, Bộ Công an hỗ trợ kinh phí giúp 700 hộ dân làm nhà lắp ghép và xây nhà mới. Theo đó, mỗi nhà lắp ghép được hỗ trợ 50 triệu đồng, nhà làm mới được hỗ trợ 40 triệu/nhà.

Chúng tôi đến xã Trường Hà (Hà Quảng) khi lãnh đạo xã đang hướng dẫn người dân dựng nhà mới. Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt đôi vợ chồng anh Phàn Văn Sinh, hộ nghèo ở xóm Mã Lịp. Anh Sinh chia sẻ: Được hỗ trợ làm nhà mới, tôi cảm thấy thật may mắn. Từ nay không lo dột nát, nắng mưa nữa. Đây cũng là động lực để gia đình tôi vươn lên thoát nghèo”.

Theo ông Nông Văn Thuận, Chánh Văn phòng UBND huyện Hà Quảng, bằng sự nỗ lực của quân và dân huyện Hà Quảng, đến thời điểm hiện tại, 7 nhà đã được hoàn thiện, 11 nhà đã đổ bê tông nền, dự kiến 55 ngôi nhà “Đại đoàn kết” do Bộ Công an hỗ trợ kinh phí sẽ được hoàn thiện vào đúng ngày 28/1/2021 (nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ về nước).

Thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh Cao Bằng đã vận động, hỗ trợ sửa chữa và xây mới 980 nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, với tổng số tiền trên 29 tỷ đồng; hỗ trợ trên 1,6 tỷ đồng cho 300 hộ nghèo phát triển sản xuất với nhiều mô hình hiệu quả. Tặng quà cho 600 học sinh nghèo có thành tích trong học tập; các dịp lễ, tết thăm hỏi, tặng 35.000 suất quà, với tổng giá trị trên 18 tỷ đồng; hỗ trợ, cứu trợ hỗ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai… trên 7 tỉ đồng. Nhờ đó, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống người nghèo từng bước được ổn định.

Bà Đặng Thị Duyên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Cao Bằng cho biết: Thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tích cực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội nhằm động viên, giúp đỡ, hỗ trợ và sẻ chia; tiếp tục đồng hành với người nghèo vì mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, góp phần thực hiện thành công Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo.