Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sản phẩm - Thị trường

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Mai Hương- CĐ - 17:01, 27/07/2021

Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Anh Phan Trung Kiên (áo xanh) bên vườn cà gai leo sạch của Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long
Anh Phan Trung Kiên (áo xanh) bên vườn cà gai leo sạch của Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long

Phan Trung Kiên sinh năm 1980, là con thứ tư trong gia đình thuần nông, tại thôn Đoàn Kết, xã Đại Yên. Sau khi, tốt nghiệp khoa Kinh tế, Đại học Nông nghiệp (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam), anh hoạt động trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi nhưng không mấy thành công. Từ khó khăn ấy, chàng kỹ sư 8X đã nảy sinh ra những suy nghĩ, hướng đi khác trong sự nghiệp của mình.

Trung Kiên chia sẻ, qua tiếp cận với các sản phẩm nông nghiệp, anh nhận thấy cà gai leo là một vị thuốc nam quý, được Y học cổ truyền ghi nhận về tác dụng ổn định tế bào gan, tăng cường chức năng của gan. Đặc biệt, theo công trình nghiên cứu của Viện Dược liệu, sản phẩm thuốc có tên Haima được chiết xuất từ cây cà gai leo, đã làm âm tính viêm gan Virus B. Từ công dụng của cây cà gai leo trong y học, và nhu cầu sử dụng sản phẩm trà túi lọc tiện lợi ngày một tăng trong thói quen của người tiêu dùng, năm 2016 Phan Trung Kiên cùng với các cổ đông khác sáng lập nên Công ty Cổ phần nông nghiệp Công nghệ cao Thăng Long chuyên sản xuất trà cà gai leo túi lọc. 

Mô hình trồng cà gai leo do Phan Trung Kiên điều hành, có diện tích hơn 20 ha diện tích tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội và Hòa Bình, Lạng Sơn… Anh và các cộng sự đã tự chế riêng cho vườn cà gai leo hệ thống tưới đặc biệt, bảo đảm có nước đến từng gốc cây. Hạt giống được anh chọn lựa kỹ càng, vùng trồng phải là vùng có nước sạch, xa khu dân cư, nhà máy, bệnh viện, trường học, đường giao thông để tránh ô nhiễm. Quy trình thu hái, chế biến cũng được chính anh giám sát chặt chẽ.

Đặc biệt, cà gai leo của Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long do Tổng Giám đốc Phan Trung Kiên điều hành, là một mô hình khép kín từ khâu trồng, sơ chế, chế biến nguyên liệu đến thành phẩm nên giảm được chi phí, nên người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm sạch, an toàn mà giá thành lại giảm so với các sản phẩm của các nơi khác đang bán trên thị trường.

Một trong những sản phẩm từ cà gai leo đạt chất lượng 4 sao của Công ty do anh Phan Trung Kiên điều hành.
Một trong những sản phẩm từ cà gai leo đạt chất lượng 4 sao của Công ty do anh Phan Trung Kiên điều hành.

Đặc biệt hơn, mỗi sản phẩm đều có mã vạch, dễ dàng truy xuất nguồn gốc nên  nhận được niềm tin tưởng từ khách hàng sử dụng. HIện Công ty đã sản xuất và bán nhiều loại sản phẩm trên thị trường với thương hiệu Cà gai leo SaDu như: Cà gai leo nguyên chất, cà gai leo túi lọc, cà gai leo hòa tan và viên nang cà gai leo có tác dụng mát gan, tiêu độc và nhiều công dụng khác nhau được ghi đầy đủ thông tin trên nhãn mác, thuận tiện cho người tiêu dùng.

Qua 5 năm, thương hiệu Cà gai leo SaDu đã khẳng định được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Sản phẩm cà gai leo đã mang lại sản lượng 40 tấn tươi/tháng, doanh thu đạt hơn 1 tỷ đồng/ tháng. Sự phát triển của thương hiệu này đã tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng từ 20 – 50 hộ gia đình. Mức lương tùy theo vào công việc, vị trí việc làm, dao động từ 5 đến 15 triệu đồng/người/ tháng.

Năm 2018, Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long đã được chứng nhận bản quyền, được người tiêu dùng đánh giá cao và có mặt trên hệ thống phân phối sản phẩm gần 30 đại lý trên phạm vi cả nước. 

Đặc biệt, các sản phẩm như: Trà túi lọc Cà gai leo SaDu, trà túi lọc Hoàn Ngọc SaDu, trà túi lọc Mật gấu dây thìa canh SaDu của Công ty đã đạt chứng nhận OCOP của thành phố Hà Nội vào năm 2020. 

Thương hiệu SADU đã được mọi người đón nhận với ý nghĩa sản phẩm mang tính chất Sạch – Dược Tính Cao.

Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long trao quà đến cán bộ y, bác sỹ tuyến đầu chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh.
Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long trao quà đến cán bộ y, bác sỹ tuyến đầu chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh.