Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Chàng trai mang "shopping 0 đồng" đến với đồng bào DTTS Điện Biên

Minh Nhật (T/h) - 08:55, 08/05/2024

Với quần áo cũ được cộng đồng mạng khắp cả nước gửi về, anh Nguyễn Quốc Việt (34 tuổi) đã mang '"shopping 0 đồng" đến với bà con miền núi Điện Biên suốt 7 năm qua.

Bà con miền núi Điện Biên thỏa thích “shopping 0 đồng”
Bà con miền núi Điện Biên thỏa thích “shopping 0 đồng”

Dân mạng ủng hộ nhiệt tình

8 năm trước, anh Việt từ miền xuôi lên huyện Tuần Giáo (Điện Biên) mở tiệm cắt tóc, chứng kiến trẻ em mặc quần áo mỏng tang trong cái lạnh cắt da cắt thịt, anh bắt đầu gom quần áo cũ của người thân để san sẻ với bà con miền núi.

Khởi đầu với quần áo cũ từ những người thân quen và tủ quần áo đặt trước cửa tiệm từ năm 2017, vài tháng sau đó, tủ quần áo từ thiện của anh Việt đã tràn đầy vì người dân xung quanh góp sức. Anh cùng bạn bè bắt đầu chở lên tận bản để mang quần áo đến với bà con ở vùng sâu vùng xa cùng những chuyến cắt tóc 0 đồng.

Hai năm trước, anh tình cờ quay lại đoạn clip một người đàn ông trung niên với gương mặt khắc khổ, co ro vì lạnh khi đứng lựa quần áo, ánh mắt ông xúc động khi chọn được chiếc áo măng tô miễn phí dưới thời tiết khắc nghiệt. Đoạn clip thu hút hơn 3 triệu lượt xem - đây cũng là cột mốc đánh dấu anh Việt bắt đầu nhận được sự ủng hộ nhiệt thành từ dân mạng khắp cả nước.

"Nghĩ mọi người đã mất công soạn đồ gửi về cho mình rồi nên tôi trả cước bưu điện hết, có đơn vài chục ngàn nhưng cũng có đơn hơn 1 triệu, mỗi ngày vài đơn như vậy… Dần dần sau này quần áo gửi về liên tục, mọi người cũng chủ động trả cước trước, tôi chỉ còn trả cước cho các bạn học sinh, sinh viên muốn gửi quần áo mà chưa có điều kiện", anh kể.

Tủ quần áo 0 đồng 7 năm qua chưa bao giờ vơi
Tủ quần áo 0 đồng 7 năm qua chưa bao giờ vơi

Anh Việt cho hay, từ đó đến nay, tủ quần áo chưa bao giờ vơi, nhất là vào thời điểm cuối năm. Nhiều kiện đồ gửi về được gấp phẳng phiu, thơm tho; có người còn cẩn thận phân loại, cho vào túi zip hay đồ mới tinh, kiện nào lộn xộn thì tôi phân loại lại. Trong các kiện đồ thỉnh thoảng còn có vài dòng thư viết tay, hộp sữa, phong bì chữ "của ít lòng nhiều" nhờ tôi chuyển đến bà con miền núi. "Tôi rất hạnh phúc vì việc làm ý nghĩa này được người dân khắp nơi chung tay".

"Shopping 0 đồng" thỏa thích

7 năm hoạt động, tiệm cắt tóc với bao tải quần áo là điểm "shopping" quen thuộc của nhiều đồng bào dân tộc Thái, Mông tại huyện Tuần Giáo. Trong mỗi chuyến xe tải với hàng tấn quần áo lên bản, nhóm của anh Việt cũng chỉ trải tấm bạt đơn sơ và đổ đồ ra cho bà con thoải mái lựa chọn.

Anh tâm sự chính nụ cười của bà con khi lựa chọn quần áo rồi ướm lên người,hay ướm lên đám trẻ đi cùng bên cạnh, là điều thôi thúc anh duy trì tủ quần áo 0 đồng. Anh nói: "Có khi bà con cho lại mớ rau vừa hái được làm quà, rất tình cảm".

Nhóm của anh Việt kết hợp “shopping 0 đồng” với cắt tóc miễn phí trong các chuyến hành trình lên bản
Nhóm của anh Việt kết hợp “shopping 0 đồng” với cắt tóc miễn phí trong các chuyến hành trình lên bản

Ông Mùa A Dụa, Chủ tịch xã Tênh Phông (huyện Tuần Giáo), cho biết: mới đây anh Việt đã mang quần áo cùng "đội quân" cắt tóc kết hợp đoàn trao nhu yếu phẩm đến địa phương giúp hơn 100 hộ dân và gần 100 em học sinh cấp 1, cấp 2.

"Ở đây có 99% là dân tộc Mông, 60% hộ nghèo nên khi bà con được thoải mái lựa chọn quần áo mặc, được cắt tóc, được tặng mì tôm, mắm, muối, ai cũng vui vì gia đình có thêm chút nhu yếu phẩm cải thiện", ông Mùa A Dụa nhận xét.

Cùng tham gia nhiều chuyến chở quần áo 0 đồng lên bản phục vụ bà con miền núi, anh Phạm Khắc Huy (sống tại huyện Tuần Giáo) cho hay, người dân vùng cao khó khăn được chọn lựa quần áo phù hợp thỏa thích nên không khí luôn vui như hội.

 "Quần áo đủ kiểu dáng, chất liệu, phù hợp cho các mùa nên chúng tôi luôn thu xếp thời gian để góp sức vào công việc ý nghĩa này", anh Huy bộc bạch.

Tin cùng chuyên mục
Phú Thiện (Gia Lai): Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

Phú Thiện (Gia Lai): Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

Chiều 21/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã tổ chức Hội thi Tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và biểu dương “Gia đình hội viên phụ nữ tiêu biểu” nhân kỷ niệm 23 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2024).