Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Phóng sự

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020: Sức trẻ hướng về vùng đồng bào DTTS rất ít người

Thanh Huyền - 15:23, 10/07/2020

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2020 vừa khởi động với nhiều hoạt động ý nghĩa. Đặc biệt, trong chiến dịch này, nhiều hoạt động sẽ hướng về vùng đồng bào DTTS rất ít người, nhằm giúp đồng bào vơi bớt khó khăn.

Thanh niên Việt Nam có nhiều hoạt động hướng về vùng đồng bào DTTS và miền núi. (Nguồn ảnh: Trung ương Đoàn).
Thanh niên Việt Nam có nhiều hoạt động hướng về vùng đồng bào DTTS và miền núi. (Nguồn ảnh: Trung ương Đoàn).

Nằm dưới chân núi Tây Côn Lĩnh, xã Túng Sán, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) được xem là “thủ phủ” của dân tộc Cờ Lao, một trong những cộng đồng có dân số rất ít người của nước ta. Túng Sán cũng là xã nằm trong Top nghèo nhất của huyện Hoàng Su Phì. 

Có dịp đến thăm vùng đồng bào dân tộc Cờ Lao sinh sống, chúng tôi không khỏi day dứt về cái đói, cái nghèo vẫn đang hiện hữu trên từng nóc nhà người Cờ Lao nơi đây. Ngoài những khó khăn về kinh tế thì, đồng bào Cờ Lao ở Túng Sán đang đứng trước nguy cơ mai một bản sắc văn hóa. Theo chị Tráng Thị Hạnh, thôn 2 Phìn Sư, xã Túng Sán, đời sống của đồng bào Cờ Lao nay vẫn khó khăn lắm. Đường sá đi lại rất vất vả, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào cây chè, nhưng thu nhập không đáng là bao. Thiên tai, dịch bệnh xảy ra thường xuyên đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. 

Cái khó, cái nghèo của đồng bào Cờ Lao ở Túng Sán chỉ là một ví dụ trong sự đói nghèo của nhiều DTTS rất ít người. Chính vì vậy, đồng bào rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội để hỗ trợ, phát triển các DTTS rất ít người, trong đó có lực lượng thanh niên. 

Anh Thèn Văn Quân, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Giang chia sẻ: Triển khai kế hoạch của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Tỉnh đoàn Hà Giang đã xây dựng kế hoạch thành lập Đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ DTTS rất ít người. Công việc của Đội là hỗ trợ đồng bào trồng cấy, thu hoạch mùa màng; hỗ trợ ngày công xây nhà tình nghĩa theo Đề án của tỉnh; hỗ trợ đồng bào ứng phó với thiên tai… 

Cùng với Hà Giang, tại nhiều địa phương trên cả nước cũng đã khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020, với nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về vùng đồng bào DTTS. Như tại Thái Nguyên, điểm nhấn của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020 của tỉnh là, xây dựng 90 bể xử lý nước sinh hoạt cho hộ đồng bào DTTS có hoàn ảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh theo Đề án cấp tỉnh đã được triển khai thí điểm trong năm 2019. 

Tỉnh đoàn Quảng Nam cũng vừa tổ chức Chương trình tình nguyện về với xã vùng cao năm 2020 tại xã Trà Cang, huyện miền núi Nam Trà My. Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động như: Lắp đặt 15 trụ bóng đèn bằng năng lượng mặt trời; trao tặng công trình nước gồm 3 bồn chứa 1.500 lít cho điểm trường thôn 2 xã Trà Cang…

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020 do Trung ương Đoàn phát động vừa chính thức tổ chức ra quân với chủ đề “Thanh niên Việt Nam sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020 sẽ diễn ra trong tháng 7 và 8 với 5 nội dung: Chương trình tiếp sức mùa thi, Chiến dịch tình nguyện mùa Hè xanh, Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ, chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng, Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh. Hoạt động năm nay sẽ tập trung vào 93 huyện nghèo và huyện thoát nghèo, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, các xã biên giới và các làng thanh niên lập nghiệp...

Đặc biệt, trong Chiến dịch mùa Hè xanh năm nay, Ban Chỉ đạo chiến dịch thành lập 16 đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ 16 DTTS rất ít người (có quy mô dưới 10.000 người) như: Dân tộc Cống (Điện Biên), Mảng, Si La, Lự, La Hủ (Lai Châu), Cờ Lao, Pu Péo (Hà Giang); Lô Lô (Cao Bằng); Bố Y (Lào Cai), La Ha (Sơn La), Ngái (Thái Nguyên), Chứt (Quảng Bình), Ơ Đu (Nghệ An), Brâu, Rơ Măm (Kon Tum), Pà Thẻn (Tuyên Quang)…

Bên cạnh đó, triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị, mạnh thường quân để gây quỹ xây dựng 16 Nhà văn hóa cộng đồng cho 16 DTTS ít người tại Việt Nam, nhằm lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia với những khó khăn cho đồng bào dân tộc ít người trong cả nước.

Ông Lê Quốc Phong, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết: Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020 là sự tiếp nối tinh thần tình nguyện của các thế hệ thanh niên Việt Nam, đóng góp sức trẻ và nhiệt huyết của mình cho sự phát triển của đất nước. Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn, các cấp Đoàn có nhiều biện pháp triển khai, ý tưởng hay, sáng tạo, những mô hình cách làm mới. 

Tin cùng chuyên mục
Một đêm ở điểm hẹn Nàng Màn

Một đêm ở điểm hẹn Nàng Màn

Tôi đã gặp ở Con Cuông những đêm hội rượu cần chếnh choáng men say. Tôi cũng đã gặp ở Con Cuông những đêm giã bạn bên ánh lửa nồng nàn trong mắt, cuốn hút và mời mọc… Đêm nay, tôi cũng đã bắt gặp lại những điều như thế và còn hơn thế ở “Điểm hẹn Nàng Màn”.