Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Gương sáng

Chiến sĩ Công an liều mình xông vào dòng nước lũ cứu người dân bị cuốn trôi

Vũ Mừng - 14:37, 11/06/2024

Trong mưa lũ, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường thuộc Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã nhảy xuống dòng nước lũ, kịp thời cứu 2 người trong một gia đình bị nước cuốn trôi và đưa vào bờ an toàn.

Khoảnh khắc Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường băng mình ra dòng lũ dữ cứu người dân
Khoảnh khắc Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường băng mình ra dòng lũ dữ cứu người dân

Dũng cảm cứu người

Khoảng 16h50 ngày 10/6, Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang ứng trực hỗ trợ người dân và du khách trong mưa lũ tại đoạn Suối Cạn, đường xuống sông Nho Quế.

Lúc này, tổ công tác phát hiện có 3 người dân của xã Thượng Phùng đang vượt qua dòng nước chảy xiết nhưng bị cuốn trôi.

Bất chấp hiểm nguy, nước chảy dữ dội, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường lập tức nhảy xuống dòng nước lũ, kịp thời cứu 2 người bị nước cuốn trôi và đưa vào bờ.

Người còn lại bám được vào tảng đá giữa dòng suối, Thượng úy Tường cùng đồng đội dùng áo mưa quấn lại để người này bám vào và đưa lên bờ an toàn.

Ba người dân được cứu đều là người trong cùng gia đình, gồm vợ chồng anh Sùng Mí Dính (SN 1981), chị Vừ Thị Thò (SN 1980) và con trai Vừ Mí Pó (SN 2005, cùng ở xã Thượng Phùng).

Thông tin với phóng viên, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường chia sẻ: "Nước lúc đó chảy xiết, cuốn họ về phía hạ nguồn. Khi nhìn thấy, tôi vội nhảy từ trên máy xúc xuống, dùng hết sức lực kéo họ vào bờ. Tôi không nghĩ mình đã làm được như thế, nếu chậm hơn, bị trôi thêm 20 - 30m nữa có lẽ sẽ không cứu được".

Thượng úy Tường cho biết thêm, thời điểm lao ra cứu dân, trên người anh chỉ khoác một áo mưa, dây phản quang mà không mặc áo phao.

"Nước lúc đó chảy rất xiết, nếu không trụ vững thì cả tôi và người dân có thể bị cuốn đi", Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường nói.

Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường (Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang)
Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường (Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang)

“Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an"

Tối 10/6, Thượng tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã biểu dương Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường (cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) về hành động dũng cảm cứu người trong lũ dữ.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, hành động của Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường tuy là bình dị thường ngày của lực lượng Công an, nhưng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, sự dũng cảm, không quản ngại hy sinh, sẵn sàng đương đầu với hiểm nguy khi Nhân dân gặp nạn, thể hiện rõ tinh thần "lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an".

Ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, khen ngợi hành động dũng cảm của Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường, Thượng tướng Lương Tam Quang đề nghị Công an tỉnh Hà Giang có các hình thức động viên, khen thưởng xứng đáng đối với Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường.

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo toàn lực lượng phát huy tinh thần cứu trợ, giúp đỡ Nhân dân, qua đó khắc họa đậm nét hơn nữa hình ảnh đẹp của lực lượng Công an.

Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.