Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Quảng Nam cần có ý chí, khát vọng vươn lên hơn nữa

PV - 22:33, 28/12/2021

Nhân kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam và 25 năm tái lập tỉnh, chiều 28/12, tại thành phố Tam Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự buổi Gặp mặt các đồng chí nguyên Tỉnh ủy viên từ năm 1997 đến nay, do Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà tặng tỉnh Quảng Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà tặng tỉnh Quảng Nam

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; đồng chí Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng cùng hơn 100 đại biểu là Tỉnh ủy viên, nguyên Tỉnh ủy viên tỉnh Quảng Nam từ năm 1997 đến nay.

Từ một tỉnh thuần nông, chịu thiệt hại nặng nề sau chiến tranh, nằm trong nhóm những tỉnh nghèo nhất của cả nước, đến nay, Quảng Nam đã đạt được những thành tựu khá toàn diện, có bước chuyển cơ bản, rõ nét về cơ cấu kinh tế, từ thuần nông sang công nghiệp, dịch vụ.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 25 năm đạt 9%/năm; quy mô nền kinh tế đạt 102.654 tỷ đồng (gấp hơn 40 lần so năm 1997). GRDP bình quân đầu người đạt 68 triệu đồng/người/năm, gấp 38 lần so thời điểm mới tái lập tỉnh.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: Tỷ trọng khu vực công nghiệp-xây dựng, dịch vụ, thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng từ 50% năm 1996 lên 86% năm 2021. Tỷ trọng lao động công nghiệp, xây dựng và dịch vụ tăng từ 19,5% lên 63,2%; lao động nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm từ 80,5% xuống còn 36,8%.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, tặng quà các đồng chí nguyên Tỉnh ủy viên
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, tặng quà các đồng chí nguyên Tỉnh ủy viên

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh tỉnh Quảng Nam đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam; bày tỏ niềm vui gặp lại đông đủ các đồng chí nguyên Tỉnh ủy viên tỉnh Quảng Nam từ năm 1997 đến nay; đồng thời ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, kết quả đạt được của Quảng Nam trong chặng đường 25 năm qua.

Chủ tịch nước cho rằng, khi mới chia tách năm 1997, Quảng Nam là một trong những tỉnh nghèo nhất cả nước, thu ngân sách khoảng 120 tỷ đồng, cơ sở vật chất hạn chế, nhưng đến nay, tỉnh đã có bước phát triển mạnh, đạt được những chỉ số phát triển đáng mừng; trở thành 14 địa phương trong cả nước có nguồn thu ngân sách điều tiết về Trung ương.

Điều đó khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quảng Nam có hướng phát triển đúng đắn, khơi dậy được tinh thần tự lực, tự cường của người dân xứ Quảng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, điểm nhấn quan trọng của tỉnh Quảng Nam trong 1/4 thế kỷ phát triển là giữ gìn và phát huy được tinh thần đoàn kết, nỗ lực vươn lên trong gian khó, thực hiện thành công những quyết sách quan trọng.

Trong phát triển, lấy người dân là trung tâm, phục vụ nhân dân là trên hết; quan tâm đến cái nôi cách mạng còn khó khăn, thiên tai lũ lụt thường xuyên.

Các chỉ số phát triển của tỉnh là đáng tự hào, nhưng điều quan trọng hơn là xác định được lối ra và cách làm. Cụ thể là tập trung 3 nhiệm vụ phát triển, trong đó lĩnh vực rất quan trọng góp phần giải quyết việc làm là công nghiệp, nhất là công nghiệp phụ trợ và cơ khí; dịch vụ, đặc biệt là du lịch; nông nghiệp, bởi lõi nghèo vẫn tập trung ở khu vực nông thôn và địa bàn miền núi khó khăn.

Tỉnh đã thu hút đầu tư mạnh mẽ vào Khu kinh tế mở Chu Lai, giữ gìn, bảo tồn được giá trị văn hóa, như: khu phố cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn; gắn công tác bảo tồn các giá trị văn hóa với phát triển du lịch, dịch vụ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Bà mẹ Việt Nam Anh hùng
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Nêu một số thách thức với Quảng Nam hiện nay như quy mô kinh tế còn nhỏ, thu nhập bình quân đầu người thấp hơn so bình quân chung cả nước, giao thông còn khó khăn; tỷ lệ nghèo còn cao với 4,45%, chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế, Chủ tịch nước đề nghị, Quảng Nam cần có ý chí, khát vọng quyết liệt vươn lên hơn nữa, tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng đồng bộ phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội, nhất là sân bay, cảng biển; rà soát mọi mặt Khu kinh tế mở Chu Lai để thu hút đầu tư, phát triển đồng bộ, mạnh mẽ.

Chủ tịch nước lưu ý, Quảng Nam cần phối hợp chặt chẽ với TP. Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hòa và các địa phương mở rộng phát triển kinh tế du lịch… Trong quá trình đó, cần chú trọng giữ gìn và phát huy truyền thống con người của người xứ Quảng kiên trung bất khuất, dám nghĩ dám làm, đổi mới sáng tạo; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa quê hương để phục vụ phát triển. Đồng thời, quan tâm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Cang
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Cang

Chiều cùng ngày, tại thành phố Tam Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Cang; đến thăm và tặng quà cán bộ, công nhân Công ty TNHH Panko Tam Thăng.