Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 8 đại sứ Việt Nam tại các nước

PV - 23:00, 14/10/2021

Chiều 14/10,Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định bổ nhiệm 8 Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được chỉ định trong nhiệm kỳ 2021 – 2024.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định bổ nhiệm 8 đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định bổ nhiệm 8 đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024. Ảnh: TTXVN

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao trọng trách tại các quốc gia ở khu vực Châu Á, Trung Đông, Châu Phi, Châu Đại dương và nhấn mạnh, đây là vinh dự to lớn và cũng là nhiệm vụ vẻ vang mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó cho các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại dịch COVID-19 khiến các nước đều phải nỗ lực đẩy mạnh tranh thủ huy động nguồn lực cả bên trong và bên ngoài để phục hồi kinh tế nên các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện cần phát huy mạnh mẽ vai trò tiên phong trong đối ngoại, huy động các nguồn lực bên ngoài để phục vụ cho sự phát triển về mọi mặt của đất nước. Cùng với đó là phát huy truyền thống "ngoại giao chân thành từ trái tim tới trái tim", để hiểu nhau, tin cậy lẫn nhau, qua đó đẩy mạnh hợp tác với các đối tác bạn bè truyền thống một cách vững chắc trên tất cả các lĩnh vực, đem lại lợi ích trong cả quan hệ song phương và đa phương.

Chủ tịch nước cũng nhắc nhở các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện ngoại giao vaccine, ngoại giao y tế để đất nước có thêm nguồn lực phòng chống dịch bệnh, góp phần phục hồi kinh tế. Từ những kinh nghiệm của nước ngoài, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện cũng cần chắt lọc, tham mưu mô hình tăng trưởng, thu hút nguồn lực. Vì để Việt Nam phấn đấu trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045 như Đại hội XIII của Đảng đã đề ra thì ưu tiên hàng đầu là phát triển kinh tế, nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, hiện thực hóa khát vọng hòa bình.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện tiếp tục triển khai tốt Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài theo đúng Kết luận số 12 của Bộ Chính trị. Trong đó, coi công tác kiều bào và bảo hộ công dân là nhiệm vụ trọng tâm, huy động các nguồn lực của kiều bào đóng góp xây dựng đất nước, đồng thời giữ gìn và phát huy văn hoá truyền thống của dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.