Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Nhịp cầu nhân ái

Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Quỳnh Chi - 19:38, 29/03/2020

Những ngày này, cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước ta đang bước vào giai đoạn cam go và khó khăn nhất. Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chống dịch của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngay cả những cụ già tuổi cao, sức yếu cũng tình nguyện góp công, góp của vào công cuộc chống dịch của quốc gia. Điển hình như cụ Lê Thị Niệm (78 tuổi) ở Thanh Hóa và cụ Nguyễn Thị Huệ (98 tuổi) ở Nghệ An.

Cụ Lê Thị Niệm (78 tuổi) ở Thanh Hóa chia sẻ thông tin với báo chí
Cụ Lê Thị Niệm (78 tuổi) ở Thanh Hóa chia sẻ thông tin với báo chí

Cụ Lê Thị Niệm sống cuộc sống giản dị, một mình trong một ngôi nhà cấp 4 ở xã Trung Thành, huyện Nông Cống (Thanh Hóa). Mặc dù tuổi đã cao, nhưng cụ vẫn thường xuyên xem tivi, nghe đài để nắm tin tức.

Gần đây, qua truyền hình, nghe được lời kêu gọi toàn dân chung tay chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cụ đã suy nghĩ rất nhiều. "Đêm đó tôi cứ trằn trọc mãi không ngủ được, nên ngày hôm sau, tôi có đem số tiền nhỏ 1 triệu đồng lên xã để ủng hộ. Tuy số tiền không lớn nhưng đó là tình cảm của tôi", cụ bà Lê Thị Niệm nói.

Ông Đỗ Gia Xuân, Bí thư xã Trung Thành, huyện Nông Cống kể lại, khoảng 17h ngày 23/3, cụ Niệm đạp xe đến UBND xã và xin gửi số tiền 1 triệu đồng để cùng cộng đồng chung tay chống dịch Covid-19 theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ.

Qua tìm hiểu được biết, trong các cuộc kháng chiến bảo vệ đất nước, chồng, con, chị cụ Niệm đã hy sinh; khi nhà nước khó khăn về kinh tế, gia đình cụ từng bán thóc mua công trái chính phủ. Cụ Niệm cũng từng là cựu thanh niên xung phong, cống hiến sức trẻ của mình trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Mặc dù hiện nay cụ có 3 người con đều thành đạt, nhưng cụ không sống chung với các con mà chọn sống một mình trong ngôi nhà nhỏ để hương khói cho những người thân đã hy sinh vì Tổ quốc.

Ông Xuân cho hay,  nghĩa cử cao đẹp của cụ Niệm khiến ông rất xúc động. Sau khi nhận được số tiền của cụ, lãnh đạo xã đã báo cáo lên huyện, đồng thời cho cán bộ tuyên truyền về tấm gương của cụ Niệm trên hệ thống loa truyền thanh của xã để người dân học tập và noi theo.

Tại Hà Tĩnh, câu chuyện của cụ Nguyễn Thị Huệ (98 tuổi) ở thôn Hà Sơn, xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn cũng khiến nhiều người xúc động. Nghe tin cả nước đang "chống dịch như chống giặc"  cụ Huệ dành dụm được 1 triệu đồng từ tiền mừng tuổi của con cháu và một phần từ số tiền chế độ của cụ (chế độ dành cho đảng viên 70 năm tuổi Đảng) để mang lên xã ủng hộ chống dịch.

“Bản thân tôi tuổi đã cao, sức yếu không làm được gì nữa, nhưng khi nghe Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi, tôi quyết định góp chút tiền gọi là của ít lòng nhiều”, cụ Huệ nói.

Bí thư Đảng ủy xã Quang Diệm Nguyễn Xuân Cảnh cho biết: “Khi cụ lên xã bày tỏ nguyện vọng ủng hộ phong trào phòng chống dịch, chúng tôi rất xúc động. Số tiền tuy không lớn, nhưng nghĩa cử cao đẹp của cụ đã nhận được sự hoan nghênh của rất nhiều người”.

Tin cùng chuyên mục
Mệ Tuyết làng hương xứ Huế và hành trình kiếm tiền giúp người

Mệ Tuyết làng hương xứ Huế và hành trình kiếm tiền giúp người

“Mệ chỉ mong khỏe mạnh để tiếp tục se hương bán cho khách, nối tiếp nghề cha ông; ngày ngày gặp gỡ nói chuyện với bọn trẻ, cuối tháng dư ra năm mười triệu đem vô viện tặng mấy cháu nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo!”... Đó là tâm sự của mệ Tuyết, một người phụ nữ khắc khổ, nhưng giàu lòng nhân ái mà chúng tôi có dịp gặp gỡ trên hành trình tìm kiếm những sự tử tế trong cuộc sống bon chen.