Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Du lịch

Chuỗi hoạt động tôn vinh “Nét hoa nghề Hội An”

Nguyệt Anh - 23:38, 16/05/2024

UBND TP. Hội An vừa ban hành kế hoạch tổ chức sự kiện “Nét hoa nghề Hội An” lần thứ III và “Phiên chợ khởi nghiệp - Tiêu dùng xanh Hội An” năm 2024. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 31/5 đến 2/6 tại các làng nghề truyền thống và không gian sáng tạo trên địa bàn thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

 “Nét hoa nghề Hội An"" lần thứ III sẽ khai mạc vào ngày 1/6 tại làng mộc Kim Bồng
“Nét hoa nghề Hội An" lần thứ III sẽ khai mạc vào ngày 1/6 tại làng mộc Kim Bồng

Chuỗi hoạt động tôn vinh “Nét hoa nghề Hội An” gồm các sự kiện: Khai mạc sự kiện và khai trương hoạt động hướng dẫn tham quan làng mộc Kim Bồng tại trung tâm làng nghề Kim Bồng, xã Cẩm Kim vào ngày 1/6/2024. Tại Trung tâm làng nghề Kim Bồng cũng sẽ diễn ra các hoạt động như: Hội thi phụ nữ chung tay xây dựng làng quê-làng nghề sinh thái Cẩm Kim.

Ngoài ra còn có các hoạt động phụ trợ như: Thiếu nhi Hội An với làng nghề thủ công truyền thống; giao lưu văn nghệ “Cẩm Kim với làng nghề truyền thống”; Trưng bày đèn lồng trên sông và bến đò Cẩm Kim; giao lưu “Làng mộc Kim Bồng - Khơi nguồn sáng tạo”...

Bên cạnh đó sẽ có tọa đàm “Hội An - Làng nghề lên số” tại Quảng trường sông Hoài; các hoạt động giao lưu, kết nối các không gian sáng tạo tại Hội An với sự tham gia của họa sĩ và nghệ nhân làng nghề tại các làng nghề truyền thống và không gian sáng tạo trên địa bàn Hội An.

Nghệ nhân Làng mộc Kim Bồng chế tác sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ. Ảnh: TL
Nghệ nhân Làng mộc Kim Bồng chế tác sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ. Ảnh: TL

Sự kiện nhằm giới thiệu nét đẹp văn hóa các nghề, làng nghề truyền thống của Hội An đến với bạn bè trong nước và quốc tế, đặc biệt là khi Hội An chính thức gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trên lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian; kết nối làng nghề, tìm đầu ra cho sản phẩm; mở rộng hợp tác, liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, OCOP.

Được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 7/2022, đến nay “Nét hoa nghề Hội An” đã trở thành một sân chơi nghệ thuật được những nghệ nhân, nghệ sĩ, du khách cũng như người dân Hội An yêu thích với rất nhiều hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm làng nghề, tôn vinh nghệ nhân, nơi những người quan tâm, yêu mến nghề thủ công truyền thống có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi tìm kiếm hướng phát triển trong tương lai...

Tin cùng chuyên mục
Lan tỏa hình ảnh văn hóa, con người Hà Giang qua âm nhạc

Lan tỏa hình ảnh văn hóa, con người Hà Giang qua âm nhạc

Hà Giang là mảnh đất địa đầu của Tổ quốc với hơn 19 dân tộc anh em cùng sinh sống. Phong cảnh thiên nhiên độc đáo kết hợp với sự đa dạng về văn hóa các dân tộc khiến cho Hà Giang thu hút sự sáng tạo của giới văn nghệ sĩ, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc. Những năm qua, giới văn nghệ sĩ đã sáng tác ra nhiều bài hát, MV âm nhạc đặc sắc, tạo tiếng vang trên các trang mạng xã hội, giúp lan tỏa hình ảnh, con người Hà Giang, thúc đẩy du lịch Hà Giang phát triển mạnh mẽ.