Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Du lịch

Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc

Quỳnh Lưu - 02:30, 19/06/2024

Cùng với Thung lũng xã Sủng Là (huyện Đồng Văn), thung lũng xã Pả Vi (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) được ví như một thảo nguyên xanh trên miền Cao nguyên đá Đồng Văn.

Thung lũng xã Pả Vi (Ảnh TL)
Thung lũng xã Pả Vi. (Ảnh TL)

Nằm dọc theo Quốc lộ 4C, chạy từ chân đèo Mã Pì Lèng về thị trấn Mèo Vạc, thung lũng xã Pả Vi (hay còn gọi là thảo nguyên xã Pả Vi) thuộc địa phận hai thôn Pả Vi Hạ và Pả Vi Thượng. Tuy diện tích khiêm tốn (chiều dài khoảng 5 km, chiều rộng 500m) nhưng lại nổi bật bởi khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp. 

Du khách thích thú check in tại thảo nguyên xã Pả Vi.
Du khách thích thú Check-in tại thảo nguyên xã Pả Vi

Nơi đây có điều kiện đất đai màu mỡ, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp. Vì thế, từ năm 1999, địa bàn hai thôn này đã được huyện Mèo Vạc lựa chọn triển khai thí điểm mô hình trồng cỏ gắn với chăn nuôi bò vỗ béo. Cùng với đó, Nhân dân đẩy mạnh trồng ngô lai, trồng rau hàng hóa, trồng hoa tam giác mạch... nên Thung lũng xã Pả Vi luôn xanh ngát bốn mùa. 

Vào mùa hoa tam giác mạch, thảo nguyên xã Pả Vi được khoác lên mình bộ áo mới
Vào mùa hoa tam giác mạch, thảo nguyên xã Pả Vi được khoác lên mình bộ áo mới

Nhìn từ trên sườn núi thôn Kho Tấu hướng về thị trấn Mèo Vạc, thung lũng xã Pả Vi nổi bật không chỉ bởi màu xanh của nương ngô, màu đỏ của những dãy nhà dân thẳng đều tăm tắp chạy theo Quốc lộ 4C, mà chính là ngôi làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ được xây dựng từ năm 2016.

Làng văn hoá du lịch cộng đồng dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ nhìn từ trên cao (Ảnh tư liệu)
Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ nhìn từ trên cao. (Ảnh tư liệu)

Điểm nổi bật của ngôi làng hình lục giác này, vừa mang yếu tố kiến trúc nhà ở truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, vừa có sức hút lớn về phát triển du lịch. Nơi đây là chặng nghỉ chân trải nghiệm yêu thích của du khách trong nước và quốc tế, khi đến tham quan Cao nguyên đá Đồng Văn. 

Mỗi cổng Homestay tại làng văn hoá du lịch cộng đồng dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạđều được điểm tô với những hàng rào hoa rực rỡ đua nhau khoe sắc
Mỗi cổng Homestay tại Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ đều được điểm tô với những hàng rào hoa rực rỡ đua nhau khoe sắc. (Ảnh tư liệu)

Vào mỗi buổi tối, ngôi làng hiện lên lung linh huyền ảo với hàng trăm ánh đèn điện như những vì sao sáng đánh thức khung cảnh thanh bình, hùng vĩ của vùng núi đá tai mèo.

Khung cảnh làng giữa biển sương mù lãng đãng
Khung cảnh làng giữa biển sương mù lãng đãng

Hãy đến và trải nghiệm Thung lũng xã Pả Vi “Thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc” để cảm nhận và yêu mến mảnh đất này hơn.

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn, tỉnh Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.