Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Vũ Mừng - Minh Đức - 07:04, 25/04/2024

Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.

Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai từ lâu đã trở thành nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của Nhân dân các dân tộc hiện đang sinh sống trên địa bàn huyện Mèo Vạc nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung
Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai từ lâu đã trở thành nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của Nhân dân các dân tộc hiện đang sinh sống trên địa bàn huyện Mèo Vạc nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung

Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai từ lâu đã trở thành nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của Nhân dân các dân tộc hiện đang sinh sống trên địa bàn huyện Mèo Vạc nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung. Phiên chợ là nơi tôn vinh nét đẹp về mối quan hệ nhân văn giữa con người với con người, đặc biệt là ca ngợi tình yêu đôi lứa chân thành, trong sáng, lãng mạn, nồng nàn đến cháy bỏng. 

Với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai năm nay hứa hẹn tiếp tục thu hút đông đảo sự tham gia của Nhân dân và du khách. Do đó để bảo đảm  phục vụ nhu cầu của du khách, nhiều hộ gia đình tại Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi đã chủ động xây dựng phương án tu sửa, nâng cấp, bài trí lại phòng nghỉ, khuôn viên, điểm ngắm cảnh, Check in tại Homestay.

Anh Dương Vĩnh Hiện (chủ Homestay Ánh Trung) chia sẻ: Gia đình hiện có 14 phòng đáp ứng nhu cầu nghỉ của 60 du khách. Những ngày qua gia đình đã mua sắm thêm nhiều trang, thiết bị và tu sửa lại phòng nghỉ. Về giá cả các hộ gia đình tại đây đều có cam kết với Ban quản lý Làng bảo đảm không tăng giá mà giữ nguyên giá như ngày bình thường.

Toàn cảnh Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi
Toàn cảnh Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi

Không chỉ chú trọng đến việc chỉnh trang lại nhà ở, không gian trải nghiệm. Nhiều hộ gia đình còn chủ động chuẩn bị thực phẩm là những món ăn mang hương vị đặc trưng của địa phương để phục vụ du khách. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ cũng cam kết chấp hành các quy định về xây dựng hình ảnh, thương hiệu du lịch huyện Mèo Vạc: An toàn, thân thiện, mến khách, văn minh, lịch sự, điểm đến hấp dẫn du khách.

Hiện nay, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi có 17 hộ gia đình kinh doanh dịch vụ Homestay với 26 căn nhà, 168 phòng khép kín, 256 giường. Ông Chu Minh Quang, Trưởng Ban quản lý Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi cho biết: Với những nét độc đáo, mỗi dịp diễn ra Chợ phong lưu Khâu Vai, hàng nghìn du khách từ các nơi đổ về để tham gia, trải nghiệm. Các hoạt động ăn nghỉ cũng gia tăng theo để phục vụ nhu cầu ăn nghỉ của du khách. Với sự chuẩn bị chu đáo, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông đã sẵn sàng đón du khách về tham dự Lễ hội chợ Phong Lưu 2024.