Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

“Con nuôi Đồn Biên phòng”: Mở cơ hội cho trẻ em ĐBKK phát triển

Thúy Hồng - 10:54, 02/11/2020

“Con nuôi Đồn Biên phòng” là mô hình mà các Đồn Biên phòng (ĐBP) trên địa bàn tỉnh Điện Biên triển khai trong những năm qua. Nhờ mô hình này, nhiều con em của đồng bào DTTS mồ côi cha, mẹ, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (ĐBKK)… trên địa bàn các xã biên giới đã được Bộ đội nhận nuôi, giúp các em có điều kiện đến trường học tập.

Hai em Ly A Thương và Hờ A Khải được ĐBP Cửa khẩu quốc tế Tây Trang nhận làm con nuôi.
Hai em Ly A Thương và Hờ A Khải được ĐBP Cửa khẩu quốc tế Tây Trang nhận làm con nuôi.

Năm học 2019 - 2020, Ly A Thương, lớp 5 và Hờ A Khải lớp 2, học sinh của Trường PTDT bán trú tiểu học xã Na Ư, huyện Điện Biên được ĐBP Cửa khẩu quốc tế Tây Trang nhận làm con nuôi. Được nhận về làm con nuôi của Đồn, các em không chỉ được mua sắm đầy đủ đồ dùng học tập mà còn được các cán bộ, chiến sĩ của Đồn chăm lo cho các em hết sức chu đáo, từ bữa ăn, giấc ngủ đến hướng dẫn học tập.

Trước khi trở thành con nuôi của ĐBP, Hờ A Khải là đứa trẻ có hoàn cảnh ĐBKK, bố mất sớm, chỉ còn có mẹ, nhưng ruộng nương ít nên cuộc sống chỉ bữa no, bữa đói, lương thực, thuốc men chỉ trông chờ vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Trò chuyện với chúng tôi, Hờ A Khải bẽn lẽn: “Em rất vui vì được nhận làm con nuôi của ĐBP, được các bác mua quần áo mới và sách vở để học tập”.

Đại úy Tô Trung Kiên, Chính trị viên Phó ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang cho biết: Ðể thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả, Ban Chỉ huy Ðồn lựa chọn một số cán bộ, chiến sĩ có kinh nghiệm trực tiếp nuôi dạy các cháu. Các cháu được cán bộ, chiến sĩ của Ðồn yêu thương, chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ, được đến trường học tập. Ði học về, các cháu được cán bộ, chiến sĩ nhận nuôi trực tiếp kèm cặp, hướng dẫn học tập, chỉ dạy các phép tắc trong giao tiếp, sinh hoạt hằng ngày. Toàn bộ chi phí ăn học, sinh hoạt, quần áo, sách vở của các cháu đều do cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đóng góp.

Tương tự, tại ĐBP Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, 2 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn là em Phùng A Vải (14 tuổi, bản Sín Chải 1) và Tẩn Sính Niền (13 tuổi, ở bản Sín Chải 2, xã Nà Hỳ) cũng đang được đơn vị nhận nuôi. Ngoài việc chăm sóc, dạy dỗ, Đồn thường xuyên trao đổi thông tin với gia đình, nhà trường, địa phương để các em được nuôi dạy phát triển toàn diện.

Theo Ðại tá Nguyễn Thanh Dịu, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên, thực hiện mô hình “Con nuôi ĐBP” từ tháng 9/2019 đến nay, đã có 13/17 ĐBP trên địa bàn tỉnh nhận nuôi 26 cháu trong độ tuổi 6 - 15, là con em của đồng bào DTTS trên địa bàn. Các cháu được nhận nuôi là người DTTS, có hoàn cảnh ĐBKK, mồ côi, con liệt sĩ, thương binh, gia đình chính sách… ở khu vực biên giới.

Được biết, để mô hình tiếp tục phát huy hiệu quả, lan tỏa trong toàn lực lượng, Ðảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã chỉ đạo các ĐBP, lựa chọn và đón con nuôi phải bảo đảm các yếu tố về nuôi dưỡng tại đơn vị, giúp các cháu được hưởng những điều kiện thuận lợi về nơi ăn ở, được chăm sóc sức khỏe, có điều kiện sinh hoạt, học tập, rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi… qua đó, mở ra những cơ hội cho các cháu học sinh nghèo DTTS, có hoàn cảnh ĐBKK nơi biên giới phát triển.

Tin cùng chuyên mục