Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Xác định “nguồn” phát triển Đảng (Bài 2)

Mỹ Dung - 08:16, 24/06/2024

Làm tốt công tác phát triển đảng viên, nhất là đảng viên người DTTS, đảng viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS không chỉ góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, mà còn là lực lượng quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng chính quyền của địa phương. Nhận diện khó khăn về công tác phát triển đảng viên, nhất là nguồn phát triển đảng để có giải pháp, cách làm phù hợp nhằm đảm bảo số lượng, chất lượng đảng viên cho các tổ chức cơ sở Đảng, là cách mà tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện.

Các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm tạo nguồn phát triển đảng viên người DTTS
Các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm tạo nguồn phát triển đảng viên người DTTS

Tạo nguồn phát triển Đảng từ đội ngũ Người có uy tín

Hiện tại, tỉnh Quảng Ninh có 381 Người có uy tín,hiện đã có 210 người là đảng viên. Điều đáng chú ý là, đội ngũ Người có uy tín trẻ tuổi ngày càng nhiều. Đây đều là những người có tiếng nói “trọng lượng” đối với dòng tộc, có phạm vi ảnh hưởng trong làng, xã… Họ là lực lượng nòng cốt ở cơ sở.

Anh Triệu Văn Sáng - Người có uy tín thôn Thìn Thủ, xã Quảng An, huyện Đầm Hà thẳng thắn đề đạt: “Công tác phát triển Đảng trong vùng đồng bào DTTS nên quan tâm đến đội ngũ Người có uy tín hơn nữa. Họ là những người có khả năng tuyên truyền tốt, có uy tín với đồng bào. Tôi nghĩ, đồng bào tín nhiệm Người có uy tín tức là tín nhiệm những hạt nhân của Đảng”.

Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển trao đổi với Người có uy tín thành phố Hạ Long về nguyện vọng phát triển đảng viên người DTTS
Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển trao đổi với Người có uy tín thành phố Hạ Long về nguyện vọng phát triển đảng viên người DTTS

Qua tìm hiểu, được biết những năm gần đây, nhiều địa phương đã quan tâm trong công tác phát triển Đảng vùng đồng bào DTTS. Chính vì vậy, ngày càng nhiều người trong đội ngũ Người có uy tín vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, hay được dự nguồn, bồi dưỡng kết nạp Đảng.

Tại Đảng bộ thành phố Cẩm Phả hiện có 285 đảng viên ở vùng đồng bào DTTS, chiếm tỷ lệ 2,67% đảng viên toàn Đảng bộ thành phố Cẩm Phả, trong đó 80 đảng viên là người DTTS. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, địa phương này đã kết nạp được 28 đảng viên mới là người DTTS trên địa bàn.

Theo Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Cẩm Phả Bùi Hồng Quân, công tác phát triển đảng viên trong vùng đồng bào DTTS luôn được Đảng bộ chú trọng theo hướng coi trọng chất lượng và không chạy theo số lượng. Các nhân tố điển hình được đưa đi đào tạo, bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng, đều được thực hiện thông qua các phong trào thi đua yêu nước tại cơ sở. Vì thế, khi được kết nạp, nhiều đảng viên đã phấn đấu trở thành Người có uy tín, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, khu và có những đóng góp tiêu biểu ở cơ sở...

Bồi dưỡng, tạo nguồn từ đội ngũ công nhân người DTTS

Trong những năm gần đây, lực lượng lao động trẻ là người DTTS vào làm việc tại các doanh nghiệp, đặc biệt là đơn vị ngành than trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh ngày càng tăng, nhờ đó đã giúp duy trì và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Việc phát triển đảng viên, trong đó có đảng viên là người DTTS được Đảng bộ Than Vàng Danh đặc biệt quan tâm
Việc phát triển đảng viên, trong đó có đảng viên là người DTTS được Đảng bộ Than Vàng Danh đặc biệt quan tâm

Qua báo cáo, Đảng bộ Than Quảng Ninh hiện có 30 tổ chức cơ sở Đảng, bao gồm 27 Đảng bộ và 3 chi bộ cơ sở, với hơn 10.300 đảng viên. Thời gian qua, Đảng ủy các công ty khai thác chế biến than thuộc TKV vùng Hạ Long, Cẩm Phả đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục tư tưởng cho các công nhân thợ lò, rà soát quần chúng ưu tú trong lực lượng thợ lò người DTTS để có hướng bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, năm 2023, Đảng bộ than Quảng Ninh đã kết nạp được 390 đảng viên đạt tỷ lệ 3,76% so với tổng số đảng viên đầu năm. Trong đó, đảng viên mới là người DTTS là 16 người.

Điển hình, Công ty Than Mông Dương có 3.400 công nhân lao động, trong đó 710 công nhân lao động là người DTTS, chiếm tỷ lệ 21%. Ông Trần Duy Hưng, Bí thư Chi bộ phòng KCS Công ty Than Mông Dương cho biết: “Đối với quần chúng là người DTTS, Chi bộ luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đồng thời định hướng, kèm cặp để rèn luyện quần chúng trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Bồi dưỡng phát triển học sinh ưu tú người DTTS

Mới đây, Chi bộ Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS&THPT Tiên Yên, thuộc Đảng bộ huyện Tiên Yên đã kết nạp Đảng cho 3 đoàn viên ưu tú xuất sắc. Đây là 3 học sinh ưu tú người DTTS đầu tiên được kết nạp Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

3 học sinh ưu tú người DTTS đầu tiên được kết nạp Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường thuộc Đảng bộ huyện Tiên Yên
3 học sinh ưu tú người DTTS đầu tiên được kết nạp Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường thuộc Đảng bộ huyện Tiên Yên

Em Lồ Móc Mui, người Sán Chỉ, học sinh lớp 12B, trường PTDT Nội trú THCS và THPT Tiên Yên, là một trong 3 em học sinh chia sẻ: “Em rất vui và tự hào khi được kết nạp Đảng khi đang học cấp ba. Em tự hứa với bản thân mình sẽ cố gắng, nỗ lực sống, học tập, phấn đấu hơn nữa để xứng đáng là một đảng viên trẻ".

Trao đổi với thầy giáo Hoàng Trọng Hưng, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Tiên Yên được biết, trường hiện có hai lớp 12, với khoảng 70 học sinh. Bắt đầu từ năm 2022, Nhà trường đã tổ chức cho học sinh có thành tích tốt đi học cảm tình Đảng. Ngày 31/5, học sinh lớp 12 đã tốt nghiệp rời khỏi trường nên phải bố trí cho học cảm tình Đảng sớm, lựa chọn độ tuổi phù hợp. 

"Nhà trường xác định, từ Bí thư Chi bộ đến Bí thư Đoàn trường, đảng viên, giáo viên chủ nhiệm phải luôn bám sát, gần gũi, thường xuyên định hướng giúp đỡ học sinh... Qua đó phát hiện bồi dưỡng đối tượng là các em học sinh DTTS ưu tú, từng bước tháo gỡ khó khăn trong việc tạo nguồn cho công tác phát triển đảng viên của Nhà trường và thực hiện chủ trương phát triển đảng viên là người DTTS của các cấp ủy Đảng.

Đây cũng chính là cách đang được nhiều trường Dân tộc nội trú, THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh áp dụng, qua đó, tăng cường nguồn kết nạp đảng viên cho Đảng, bảo đảm sự chuyển tiếp vững vàng giữa các thế hệ đảng viên.

Nhìn nhận về công tác phát triển đảng viên trong vùng đồng bào DTTS và đảng viên là người DTTS, Tiến sỹ Trần Xuân Ảnh, nguyên Giám đốc Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ, tỉnh Quảng Ninh cho rằng, công tác xây dựng Đảng ở tỉnh Quảng Ninh những năm gần đây đã có những bước tiến dài, "đột phá" cả về tư tưởng, chính trị, tổ chức và kiểm tra, giám sát.

Đặc biệt, việc phát triển đảng viên trong những cơ sở giáo dục, là người DTTS trên địa bàn thực sự là bước chuyển biến quan trọng về chất của Quảng Ninh trong xây dựng lực lượng "hậu bị của Đảng", đảm bảo vừa hồng vừa chuyên. 

"Đây là thế hệ kế cận có tri thức, có phẩm chất, đạo đức tốt, có tố chất làm công tác dân vận ở cơ sở sẽ đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao trong nhiệm vụ xây dựng và phát triển Vùng mỏ trong giai đoạn tới", Tiến sỹ Trần Xuân Ảnh khẳng định.

Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Đắk Lắk: Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Chiều 15/7, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 tại UBND huyện Buôn Đôn. Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Kính và Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo Ban Dân tộc; đại diện lãnh đạo UBND, Phòng Dân tộc các huyện, văn phòng HĐND và UBND thị xã, thành phố.