Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Cụ bà 80 tuổi vẫn hăng hái đi làm căn cước công dân

Trung Hải - 10:56, 23/03/2021

Dù đã sắp bước sang tuổi 80, đôi mắt đã mờ, sức đã yếu nhưng cụ bà Nguyễn Thị Dai (SN 1942) ở Tổ dân phố 1, thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar, (tỉnh Đăk Lăk) vẫn hăng hái nhờ cháu chở đến địa điểm làm thẻ căn cước công dân (CCCD) lưu động của Công an huyện Cư M’gar để làm CCCD.

Bà Dai phấn khởi khi được các đồng chí công an phục vụ làm CCCD tận tình.
Bà Nguyễn Thị Dai phấn khởi khi được các đồng chí công an tận tình phục vụ làm CCCD .

Mái tóc bạc trắng, miệng nhai trầu bỏm bẻm, bà Dai cho biết: “Chứng minh nhân dân của tôi mới đổi cách đây vài năm, còn hạn sử dụng. Nhưng xem ti vi, tôi được biết căn cước công dân gắn chip điện tử mà cơ quan công an đang cấp có nhiều thuận lợi nên tôi vẫn đi đổi”.

Bà Dai không nhớ đã bao nhiêu lần mình đi làm thủ tục đổi lại giấy chứng minh nhân dân, nhưng có lẽ đây là lần bà vui và ấn tượng nhất. Sau khi làm xong thủ tục cấp thẻ CCCD, bên hành lang hội trường Tổ dân phố, bà Dai vui vẻ trò chuyện với mọi người về thủ tục kê khai, lấy dấu vân tay, chụp ảnh… Mọi công đoạn đều được các đồng chí công an thực hiện rất nhanh chóng, chỉ khoảng 5 đến 10 phút bà đã hoàn thành và cầm giấy hẹn chờ ngày lấy thẻ CCCD. Trong quá trình người dân tới đăng ký làm thủ tục cấp CCCD, các đồng chí Công an huyện thường xuyên tuyên truyền, nhắc mọi người giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, phòng, chống dịch Covid-19...

Thiếu tá H’ Thuần Ayun, Phó Ðội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHCVTTXH), Công an huyện Cư M’gar cho biết: “Việc cấp đổi chứng minh nhân dân hay thẻ CCCD cho người cao tuổi tương đối khó khăn, thậm chí phải đến tận nhà làm cho các cụ. Vì các cụ thường suy nghĩ đã già nên làm thẻ CCCD không sử dụng vào việc gì lớn lao, và cũng ngại đi lại. Trường hợp hăng hái, tự giác đến làm như bà Nguyễn Thị Dai là khá hiếm. Có những công dân nhiệt tình như vậy, anh em trong Tổ công tác có thêm tinh thần phục vụ, cho dù phải làm việc với cường độ căng thẳng”.

Được biết, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an yêu cầu đến trước ngày 1/7/2021 sẽ cấp 50 triệu CCCD có gắn chíp cho tất cả các công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên. Ðội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Cư M’gar) đã được tăng cường thêm cán bộ, chiến sĩ để tích cực triển khai việc cấp thẻ CCCD mới cho người dân trên địa bàn huyện; tổ chức lưu động đến các thôn, buôn, làm việc đến nửa đêm, thậm chí có hôm đến 1 - 2 giờ sáng nhằm tiết kiệm thời gian cho người dân. Trung bình mỗi ngày, đơn vị thu nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử trên 500 hồ sơ.