Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Media

Đặc sắc lễ rước dâu của người Dao đỏ Than Uyên

Hà Minh Hưng - 15:12, 21/09/2022

Cũng như nhiều dân tộc khác, ngày cưới của người Dao đỏ huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu là một ngày trọng đại, những nghi thức trong ngày cưới được gìn giữ đến nay khá nguyên vẹn. Trong đó, rước dâu là một trong những nghi thức quan trọng nhất để hình thành lễ cưới của đồng bào Dao đỏ.

Đoàn rước dâu trong trang phục truyển thống đưa cô dâu về nhà chồng
Đoàn rước dâu trong trang phục truyển thống đưa cô dâu về nhà chồng
Đội kèn trống không thể thiếu trong đám cưới người Dao đỏ
Đội kèn trống không thể thiếu trong đám cưới người Dao đỏ
Thầy cúng làm phép đuổi tà ma khi trước khi đón cô dâu bước vào nhà trai
Thầy cúng làm phép đuổi tà ma trước khi đón cô dâu bước vào nhà trai
Rượu phu thê được đậy kín chờ thầy làm lý mới được mở
Rượu phu thê được đậy kín chờ thầy làm lý mới được mở
Sau khi làm lý xong, rượu chính tay thầy cúng ban phát cho cô dâu và chú rể
Sau khi làm lý xong, rượu chính tay thầy cúng ban phát cho cô dâu và chú rể
Cô dâu về nhà chồng điều bắt buộc là phải trùm kín khăn đỏ trong suốt quãng đường về nhà trai
Cô dâu về nhà chồng điều bắt buộc là phải trùm kín khăn đỏ trong suốt quãng đường về nhà trai
Trong ngày cưới, đưa cô dâu về nhà chồng phải là chị, hoặc em gái, hoặc em gái họ
Trong ngày cưới, đưa cô dâu về nhà chồng phải là chị, hoặc em gái, hoặc em gái họ
Vào đến phòng cưới chú rể mới được phép mở khăn trùm đầu của cô dâu
Vào đến phòng cưới chú rể mới được phép mở khăn trùm đầu của cô dâu
Tin cùng chuyên mục
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.