Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Ẩm thực

Đặc sản của đồng bào Thái ở miền Tây Nghệ An

Nga Anh (T/h) - 10:49, 23/08/2021

Ẩm thực của đồng bào Thái ở miền Tây Nghệ An vô cùng phong phú, đa dạng và hội tụ những nét văn hóa bản địa đặc trưng. Chỉ cần thưởng thức một lần, du khách khó có thể quên các món ăn được đồng bào sáng tạo từ bao đời nay.

Ẩm thực của người Thái (Nghệ An)
Ẩm thực của người Thái (Nghệ An)

Nậm pịa

Nậm pịa là món ăn được làm từ dịch trong ruột non của bò, ngựa, trâu... Nậm pịa có vị ngăm đắng nhưng bùi và thơm, thường được dùng để chấm xôi, ăn với đồ luộc, nướng hoặc làm nộm. Nậm pịa là món ăn không thể thiếu trong những ngày trọng đại hoặc tiếp khách quý của người Thái.

Món Nậm pịa
Món Nậm pịa

Lạp

Lạp (hay nộm thịt sống), được chế biến từ thịt hươu,nai, hoẵng hoặc cá. Có hai loại lạp là lạp sống (dành cho đàn ông) và lạp chín (dành cho phụ nữ, trẻ em). Khi làm lạp sống, người ta chọn phần thịt nạc ngon nhất như đùi, mông của con thú, thái lát mỏng, to bản rồi dùng gạo nếp chà cho hết nhớt và thấm khô. Sau đó, người ta thái miếng thịt thật nhỏ, trộn với nước măng chua và thưởng thức. Để làm món lạp chín, người ta thay bằng thịt băm nhỏ, rang lên cho dậy mùi rồi đổ nước măng chua vào và thưởng thức.

Món lạp sau khi hoàn thành
Món lạp sau khi hoàn thành

Làm lạp cá thì phải lọc thịt cá ra, thái lát mỏng rồi ngâm với nước măng chua khoảng 15 phút, sau đó vớt ra vắt kiệt nước rồi trộn với gia vị: các loại rau thơm thái nhỏ, tiêu, ớt, gừng, mắm muối… trộn đều với nhau. Khi tất cả các nguyên liệu đã ngấm gia vị, dùng tay bót nát phần da cá đã được nướng vàng cánh gián, rải đều lên phía trên đĩa. Nét độc đáo của lạp cá so với món ăn khác chính là ở mùi thơm từ da cá nướng.

Mọc

Mọc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Thái. Trước tiên, người ta ngâm gạo tấm cho mềm, sau đó, băm sả trộn cùng thịt lợn hoặc cá tươi và chút tiêu rừng, muối; sau đó, gói lại bằng lá chuối rồi hấp cách thủy. Khi mọc chín, người ta tháo lạt, bóc lá ra và thưởng thức. Hương thơm của sả, vị béo của thịt, cá hòa quyện trong lớp gạo sánh, dẻo sẽ khiến du khách khó có thể quên được món ăn độc đáo này.

Món mọc của người Thái
Món mọc của người Thái

Trứng kiến

Hằng năm, cứ vào khoảng tháng 3, 4 là mùa săn trứng kiến của đồng bào Thái ở miền Tây Nghệ An. Trứng kiến được chế biến thành nhiều món như cuốn lá chuối nướng, nấu canh măng chua, xào dưa chuột... Món trứng kiến cũng được người dân miền xuôi ưa thích bởi độ ngọt, bùi, béo và mỗi khi cắn, trứng kiến vỡ trong miệng tỏa ra hương thơm vô cùng hấp dẫn.

Trứng kiến
Trứng kiến

Chẻo

Chẻo là món không thể thiếu trong mâm cơm hằng ngày của người Thái ở miền Tây xứ Nghệ. Từ quả đậu tương ngâm lên men, người ta gói vào lá chuối rồi nướng trên than hồng, sau đó giã nhuyễn cùng lá hẹ và trộn với muối, ớt, bột ngọt... Chẻo thường được ăn với xôi hoặc cơm, khi ăn có vị bùi của đậu tương, cay của ớt, tiêu và hương thơm của lá hẹ tạo nên hương vị độc đáo khó quên.

Phụ nữ dân tộc Thái Nghệ An chế biến ẩm thực
Phụ nữ dân tộc Thái Nghệ An chế biến ẩm thực
Tin cùng chuyên mục
Hội thi quốc tế về những món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông

Hội thi quốc tế về những món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông

Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, 21 đội đã mang đến Hội thi ẩm thực quốc tế và Xác lập kỷ lục Việt Nam về các món ăn độc đáo, mang hương vị riêng được chế biến từ sâm dây của núi rừng Ngọc Linh. Các hoạt động, sự kiện diễn ra tại Hội thi mang ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng tầm giá trị cây sâm dây, hướng đến sinh kế bền vững cho đồng bào Xơ Đăng từ việc phát triển diện tích cây sâm dây, loại dược liệu đặc trưng ở huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum).