Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Đắk Lắk: Chuyến sầu riêng đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch

Lê Hường - 20:25, 17/09/2022

Chiều 17/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 11/7/2022 về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan tham dự buổi lễ.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại Lễ công bố
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại Lễ công bố

Chuyến hàng sầu riêng quả tươi xuất khẩu chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc được thu hái từ các vườn sầu riêng trong số 21 mã vùng trồng của tỉnh Đắk Lắk vừa được cấp và các doanh nghiệp được cấp mã cơ sở đóng gói thực hiện đóng gói.

Tỉnh Đắk Lắk có diện tích tự nhiên lớn thứ 4 cả nước, với hơn 13.000 km2, trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 650.000 ha, lớn nhất cả nước. Ngoài thế mạnh về phát triển các loại cây công nghiệp, thì các loại cây ăn quả cũng được đánh giá giàu tiềm năng. Trong đó, diện tích sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk trên 15.000 ha, lớn thứ 2 của cả nước sau tỉnh Tiền Giang, ước sản lượng thu hoạch năm 2022 là 170.000 tấn và ước sản lượng đến năm 2025 là trên 300.000 tấn.

Các đại biểu dự Lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên
Các đại biểu dự Lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên

Phát biểu tại Lễ công bố, ông Y Giang Gry Niê Knơng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, Nghị định thư quy định về kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc là một trong những lợi thế rất lớn để sản phẩm sầu riêng của cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng xuất khẩu chính ngạch vào thị trường rộng lớn này. Đồng thời là cơ hội để tổ chức phát triển ngành hàng sầu riêng Việt Nam theo hướng hiện đại, chất lượng, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ. Từ đó, nâng cao hiệu quả và nâng tầm giá trị sầu riêng của Việt Nam trên trường Quốc tế.

Cắt băng công bố chuyến sầu riêng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Cắt băng công bố chuyến sầu riêng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Việc tổ chức Lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư đã chứng minh chất lượng sản phẩm sầu riêng của Việt Nam đã được nâng lên. Để bảo vệ những thành quả đã đạt được này và phát huy hơn nữa cơ hội tiềm năng sản xuất, xuất khẩu sầu riêng chính ngạch, trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp và các vùng trồng, cơ sở đóng gói tiếp tục triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp.

Những chiếc xe chở sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc lăn bánh
Những chiếc xe chở sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc lăn bánh

Để có được lô sầu riêng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch ngày hôm nay, các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng đã phải chuẩn bị sẵn sàng và trải qua rất nhiều khâu kiểm tra của cơ quan chuyên môn hai nước, đáp ứng được yêu cầu về kiểm soát sinh vật gây hại, an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép. Đồng thời, thực hiện đúng quy cách về đóng gói, bảo đảm truy xuất nguồn gốc chính xác.

Tại Lễ công bố, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết: Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật vừa được ký kết là kết quả của nỗ lực đàm phán suốt thời gian dài của các cơ quan chuyên môn giữa hai bên và sự đồng hành kiên trì của cộng đồng những người sản xuất và xuất khẩu sầu riêng Việt Nam. Sự kiện xuất khẩu chính ngạch sầu riêng đầu tiên được tổ chức tại Đắk Lắk là niềm tự hào không chỉ của người trồng sầu riêng Đắk Lắk, mà còn là niềm vui chung của người dân vùng Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Chương trình văn nghệ chào mừng
Chương trình văn nghệ chào mừng

“Sầu riêng hay bất kỳ một loại nông sản nào khác muốn đi xa, tạo thị trường bền vững, thì mọi cá nhân trong chuỗi giá trị nông sản cần phải chung sức chung lòng, hợp tác để cùng đi lên. Nông dân, doanh nghiệp, địa phương có vùng trồng và cơ quan quản lý nhà nước cần “đi cùng nhau” trong tổng thể không gian liên kết phát triển ngành hàng, trong từng sự kiện giới thiệu, quảng bá, xúc tiến thương mại, đầu tư. Từ đó, xây dựng thương hiệu Sầu riêng Việt Nam trở nên nổi bật trên thị trường quốc tế. Đồng thời, có ý thức tạo dựng và giữ gìn hình ảnh một nền nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm đối với người tiêu dùng”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.