Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Đắk Nông: 3 cán bộ, chiến sĩ Công an người DTTS hiến máu cứu các bệnh nhi

Lê Hường - 10:00, 02/03/2024

Vượt 60 km, 3 cán bộ, chiến sĩ tham gia Mô hình “Chiến sĩ đỏ tình nguyện” của Công an huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông kịp thời có mặt tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên hiến máu cứu 3 bệnh nhân nhi nhóm máu hiếm đang điều trị tại đây.

Cán bộ Công an huyện Krông Nô hiến máu cứu người nhận được lời tri ân của người dân bằng những lá thư cảm ơn
Cán bộ Công an huyện Krông Nô hiến máu cứu người nhận được lời tri ân của người dân bằng những lá thư cảm ơn

Theo đó, ngày 27/2, Ban Chỉ đạo Mô hình “Chiến sĩ đỏ tình nguyện” của Công an huyện Krông Nô nhận được thông tin một số bệnh nhân nhi đang sinh sống tại huyện bị bệnh về máu đang điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên và cần truyền máu nhóm AB. Trong khi đó, ở Việt Nam tỷ lệ người có nhóm máu này chỉ chiếm 5% dân số và người cùng nhóm máu mới có thể hiến. Thời điểm bệnh nhi cần truyền máu, gia đình không có máu tương thích và đủ điều kiện để hiến và nguồn máu tại bệnh viện khan hiếm.

Ban Chỉ đạo Mô hình “Chiến sĩ đỏ tình nguyện” đã huy động 3 cán bộ, chiến sĩ gồm Trung tá Y Cảnh Niê - Trưởng Công an xã Đắk Sôr; Đại úy Y Nguyên Bu Tông - cán bộ Công an xã Quảng Phú và Thượng úy H’Hà Niê - cán bộ Công an thị trấn Đắk Mâm cùng nhóm máu AB nhanh chóng vượt hơn 60 km đến bệnh viện, hoàn thiện các thủ tục và hiến máu.

Mô hình “Chiến sỹ đỏ tình nguyện” ra mắt vào tháng 4/2023
Mô hình “Chiến sĩ đỏ tình nguyện” ra mắt vào tháng 4/2023

Kịp thời nhận máu và sự tận tình nỗ lực điều trị, chăm sóc của các y bác sĩ, đến nay sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định.

“Chiến sĩ đỏ tình nguyện” là mô hình dân vận khéo của Công an huyện Krông Nô, ra mắt ngày 7/4/2023, với 77 thành viên, nòng cốt là lực lượng Công an huyện. Sau gần 1 năm thành lập, đến nay, mô hình đã có gần 300 thành viên, là cán bộ, chiến sĩ Công an, quân đội, công nhân viên chức và Nhân dân, trong đó có 2 thành viên có nhóm máu hiếm.

Từ khi hoạt động đến nay, Ban Chỉ đạo Mô hình “Chiến sĩ đỏ tình nguyện” đã triển khai hàng chục đợt hiến máu, hiến tiểu cầu trong trường hợp khẩn cấp, giúp nhiều người qua cơn nguy kịch. Trong thời gian tới, Công an huyện Krông Nô sẽ tiếp tục nhân rộng, thu út thêm nhiều thành viên xây dựng mô hình rộng khắp, có sức lan tỏa và trở thành một “Ngân hàng máu di động” sẵn sàng tham gia mọi lúc, mọi nơi, ở mọi hoàn cảnh.

Tin cùng chuyên mục
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.