Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Trang địa phương

Gia Lai: Xã đầu tiên đạt chuẩn Nông thôn mới ở huyện 30a

Thùy Dung - 15:13, 28/07/2021

Với sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể cùng với ý chí, sự nỗ lực của Nhân dân, xã Yang Trung đã trở thành xã đầu tiên về đích nông thôn mới (NTM) của huyện Kông Chro (Gia Lai) sau 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Một góc xã Yang Trung hôm nay
Một góc xã Yang Trung hôm nay

Xã đầu tiên đạt chuẩn NTM

Cuối năm 2017, xã Yang Trung được huyện Kông Chro chọn làm xã điểm để xây dựng NTM của huyện đến năm 2020. “Khi được chọn làm xã điểm, xã Yang Trung chỉ có 7/19 tiêu chí; toàn xã có hơn 50% là người đồng bào DTTS, đời sống còn nhiều khó khăn. Vì vậy, nhiệm vụ cấp thiết được đặt ra cho cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể xã Yang Trung là phải tập trung mọi nguồn lực, nhân lực nhằm giúp người dân vươn lên, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đẩy mạnh áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi nhằm nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo hướng tới xây dựng xã đạt chuẩn NTM”, ông Đặng Thế Quyền, Chủ tịch UBND xã Yang Trung cho biết.

Cấp ủy đảng, chính quyền và toàn thể các ban, ngành, Mặt trận xã đã triển khai đồng bộ rất nhiều chương trình, dự án, đặc biệt là tập trung từng bước chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng. Phát huy lợi thế đất ven sông suối chính quyền xã đã khuyến khích người dân đầu tư trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện sản xuất của từng vùng, từng bước tạo dựng thương hiệu hàng hóa để sản xuất được ổn định, đáp ứng nhu cầu thị trường.

“Trên địa bàn xã hiện có hai Hợp tác xã (HTX). Cả hai HTX đều góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên và người dân trên địa bàn. Nhờ đó, năm 2020 thu nhập bình quân đầu người của xã Yang Trung đạt 41,6 triệu đồng/người (tăng 29,6 triệu đồng so với năm 2015), tỷ lệ hộ nghèo còn 4,15%”, ông Quyền cho biết.

Hưởng ứng các phong trào, với tinh thần vượt khó vươn lên, xã Yang Trung hiện có nhiều tấm gương làm kinh tế giỏi. Điển hình trong số đó là hộ Cựu chiến binh Đinh Tâng (SN 1977), ở làng Tnang, dân tộc Ba Na. Hiện nay, gia đình anh Tâng có một mô hình trang trại gồm 10ha, trong đó có 4ha mì (sắn) cao sản, 4ha bắp (ngô) lai, đậu các loại và 2 ha ớt, bí. Diện tích còn lại anh Tâng đào ao vừa nuôi cá, vừa lấy nước tưới cây, kết hợp chăn nuôi bò, dê, gà... Mỗi năm sau khi trừ các chi phí, gia đình anh thu lãi 170 triệu đồng, trở thành tấm gương người DTTS làm kinh tế giỏi của địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, anh Tâng cho biết: “Ngoài tham gia vào các lớp tập huấn của xã, tôi chủ động học hỏi thêm các kiến thức trồng trọt, chăn nuôi qua báo, đài, ti vi, nên biết cách áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Cây trồng, vật nuôi đều cho năng suất, chất lượng tốt. Với mô hình này, tôi đã tạo thêm việc làm cho nhiều lao động là đồng bào DTTS ở địa phương, với tiền công 180 nghìn đồng/buổi. Hằng năm, tôi cũng tham gia đóng góp các quỹ an sinh xã hội, quỹ vì người nghèo... và tham gia các cuộc vận động, đoàn kết, giúp nhau giảm nghèo”.

Trồng và mở rộng diện tích cây ăn quả là hướng thoát nghèo của người dân xã Yang Trung
Trồng và mở rộng diện tích cây ăn quả là hướng thoát nghèo của người dân xã Yang Trung

Tiếp tục nâng cao các tiêu chí

"Sau nhiều năm tập trung mọi nguồn lực cùng với sự đồng thuận của đông đảo tầng lớp Nhân dân trong xã, cuối tháng 5 vừa qua xã Yang Trung đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Thời gian tới, xã tiếp tục phấn đấu và duy trì các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao.

ông Đặng Thế Quyền, Chủ tịch UBND xã Yang Trung cho biết

Về thăm xã Yang Trung hôm nay, dễ dàng thấy niềm phấn khởi, tự hào trên gương mặt mỗi người dân. Vì sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, họ cũng có được những "trái ngọt". Anh Đinh Hrêc, Trưởng thôn Tnang vui mừng chia sẻ: “Nhờ được Đảng và Nhà nước quan tâm mà dân làng được thụ hưởng nhiều chính sách. Đường sá đi lại đã được bê tông hóa, sạch đẹp. Người dân ốm đau thì biết đến Trạm Y tế khám, chữa bệnh. Được sự vận động của các cấp, chính quyền mà người dân chăm chỉ làm ăn, để thoát nghèo, toàn xã Tnang hiện có hơn 192 hộ với 7 dân tộc, phần lớn là người Ba Na, nhưng chỉ có 19 hộ nghèo.

Sau khi về đích NTM, cấp ủy đảng, chính quyền xã Yang Trung đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo là giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được. Xây dựng xã Yang Trung trở thành xã NTM nâng cao, có kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được nâng lên; có kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội hiện đại. Phát triển nông thôn theo quy hoạch, gắn nông nghiệp với phát triển dịch vụ - thương mại...

Tin cùng chuyên mục
Bình Thuận: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân Chương trình MTQG 1719

Bình Thuận: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân Chương trình MTQG 1719

Thực hiện Chương trình MTQG 1719, trong 2 năm 2022 -2023, tỉnh Bình Thuận được bố trí: 247.666 triệu đồng, trong đó ngân sách trung ương: 230.976 triệu đồng; ngân sách tỉnh đối ứng (vốn sự nghiệp): 16.690 triệu đồng. Qua đánh giá, mặc dù đã có rất nhiều nổ lực nhưng việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án của Chương trình vẫn còn chậm, tỉnh Bình Thuận đang tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các tiểu dự án của Chương trình