Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Đăk Tô (Kon Tum): Đốt rẫy cháy lan làm thiệt hại gần 9 ha rừng sản xuất

Ngọc Chí - 09:11, 18/04/2024

Ngày 17/4, lực lượng chức năng của huyện Đăk Tô (Kon Tum) phối với chính quyền địa xã Ngọc Tụ tiến hành kiểm tra hiện trường, đánh giá thiệt hại vụ cháy rừng xảy ra ngày 16/4 tại Tiểu khu 286, xã Ngọc Tụ.

Lực lượng chức năng kiểm tra hiện trường vụ cháy
Lực lượng chức năng kiểm tra hiện trường vụ cháy

Theo thông tin ban đầu, khoảng 10h, ngày 16/4, hộ gia đình chị Y Rông (thôn 2, xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô) tiến hành dọn, đốt rẫy sản xuất, nhưng do nắng nóng kéo dài, kết hợp với gió to, nên ngọn lửa đã cháy lan vào rừng sản xuất tại Tiểu khu 286 của 4 hộ dân trên địa bàn xã Ngọc Tụ.

Ngay sau khi phát hiện, chính quyền xã Ngọc Tụ đã huy động lực lượng của xã phối hợp cùng 150 cán bộ chiến sĩ của Trung đoàn 28 tiến hành các biện pháp dập lửa. Sau hơn 7 giờ tập trung chữa cháy, đến 17h ngày 16/4, ngọn lửa được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Tuy nhiên, vụ việc đã làm thiệt hại gần 9 ha rừng trồng thông ba lá (được trồng năm 2022) của 4 hộ dân ở thôn Đăk No, là hộ ông Lê Văn Quê (thiệt hại 1,65 ha), hộ ông Luân Văn Khanh (thiệt hại 2,28 ha), hộ ông Hoàng Văn Thưng (thiệt hại 1,58 ha) và hộ ông Lê Văn Sang (thiệt hại 2,8 ha)… Vụ việc đang được cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện trường rừng bị cháy
Hiện trường rừng bị cháy

Kon Tum đang trong thời điểm nắng nóng gay gắt và cũng là thời điểm người dân phát dọn, đốt rẫy để chuẩn bị cho vụ sản xuất mới. Vì vậy, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thức, khi dọn, đốt rẫy phải tổ chức làm đường băng cản lửa và có người túc trực để tránh tình trạng cháy lan vào rừng.

Tin cùng chuyên mục
Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Hội LHPN Việt Nam: Tuyên truyền kiến thức về sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Trong khuôn khổ Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong 2 ngày 23 - 24/6, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức chuỗi sự kiện truyền thông vận động phụ nữ sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em tại huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Tham dự sự kiện có khoảng 300 hội viên, phụ nữ, cộng tác viên dân số, cô đỡ thôn bản các xã có tỷ lệ sinh con tại nhà cao.