Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Video - Photo

Dân tộc Xơ Đăng

Dân tộc Xơ Đăng còn có tên gọi là Hđang, Kmrâng, Con lan, Brila. Đồng bào cư trú lâu đời ở vùng Trường Sơn - Tây Nguyên và vùng lân cận thuộc miền núi các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.
 • Cây cà phê xứ lạnh giúp đồng bào DTTS huyện Kon Plông vươn lên thoát nghèo

  Cây cà phê xứ lạnh giúp đồng bào DTTS huyện Kon Plông vươn lên thoát nghèo

  Video - Photo - 18:24, 11/09/2023

  Từ năm 2014 đến năm 2018, trên địa bàn huyện Kon Plông có gần hơn 1.000 hộ nghèo được trợ trồng cây cà phê theo Đề án hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh của tỉnh Kon Tum. Việc hỗ trợ trồng cà phê xứ lạnh không chỉ giúp các hộ vươn lên thoát nghèo mà còn góp phần làm thay đổi tập quán canh tác của đồng bào DTTS.
 • Nâng cao chất lượng, tạo chỗ đứng cho sản phẩm OCOP

  Nâng cao chất lượng, tạo chỗ đứng cho sản phẩm OCOP

  Video - Photo - 18:18, 11/09/2023

  Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã góp phần thay đổi diện mạo kinh tế nông thôn vùng cao Lào Cai. Có thể thấy rõ nhất đó là các cơ sở sản xuất kinh doanh của nông dân đã chủ động đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại nhằm chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm. Từ đó tạo chỗ đứng bền vững cho các sản phẩm OCOP vùng cao trên thị trường.
 • Đặc sắc lễ hội đua ngựa trên rẻo cao Tả Lèng

  Đặc sắc lễ hội đua ngựa trên rẻo cao Tả Lèng

  Video - Photo - 18:49, 04/09/2023

  Trước đây khi giao thông chưa thuận lợi, ngựa thồ là phương tiện chính trong việc đi lại, thồ hàng hóa của đồng bào Mông ở Lai Châu. Tiếng móng ngựa gõ đá xa gần trong mỗi dịp chợ phiên, tiếng ngựa hí vang sau một quãng đường dài vất vả đồng hành cùng bà con…
 • Lễ chào cờ ở Suối Giàng trong ngày Quốc khánh 2/9

  Lễ chào cờ ở Suối Giàng trong ngày Quốc khánh 2/9

  Video - Photo - 22:42, 02/09/2023

  Lễ chào cờ là một trong những hoạt động mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã tổ chức chào mừng Kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9. Phóng viên ghi lại những hình ảnh đẹp này tại Suối Giàng.
 • Thiêng liêng lễ thượng cờ Tổ quốc mừng ngày Quốc khánh

  Thiêng liêng lễ thượng cờ Tổ quốc mừng ngày Quốc khánh

  Video - Photo - 21:55, 02/09/2023

  Sáng 2/9, nhiều địa phương đã trang trọng tổ chức lễ Thượng cờ Tổ quốc chào mừng 78 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Vui hội làng Mường ở Kon Tum

  Vui hội làng Mường ở Kon Tum

  Video - Photo - 21:48, 02/09/2023

  Dẫu đã xa quê hương hơn 30 năm, nhưng cộng đồng người Mường ở thôn Hào Lý, xã Sa Loong, huyện biên giới Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum vẫn luôn duy trì đón Tết Độc lập. Đây là dịp đoàn viên của cộng đồng người Mường và cũng là lúc những nét văn hóa Mường được thể hiện rõ nét hơn.
 • Các trường học miền núi Thanh Hóa sẵn sàng cho năm học mới

  Các trường học miền núi Thanh Hóa sẵn sàng cho năm học mới

  Video - Photo - 18:54, 30/08/2023

  Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, các trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023 - 2024. Những ngày này, các huyện miền núi trong tỉnh đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, ôn định đội ngũ cán bộ, giáo viên, để sẵn sàng bước vào năm học mới.
 • Mùa gieo chữ ở vùng cao Sơn La

  Mùa gieo chữ ở vùng cao Sơn La

  Video - Photo - 18:39, 30/08/2023

  Con đường đến với các điểm trường vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La có địa hình khó khăn, cách trở, dân cư sinh sống thưa thớt cùng với điều kiện sống vô cùng khó khăn thiếu thốn. Nhưng nơi này có những thầy cô giáo tuổi đời còn rất trẻ vẫn tình nguyện bám bản, bám rừng, vượt suối với hành trình đưa các em đến lớp đúng ngày khai giảng.
 • Ngắm ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì

  Ngắm ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì

  Video - Photo - 18:12, 25/08/2023

  Hoàng Su Phì nằm ở phía Tây tỉnh Hà Giang, cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 110 km. Năm 2012, ruộng bậc thang tại 5 xã của huyện Hoàng Su Phì được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp chứng nhận Di tích quốc gia.
 • Trải nghiệm Vườn quốc gia Pù Mát

  Trải nghiệm Vườn quốc gia Pù Mát

  Video - Photo - 09:59, 22/08/2023

  Được mệnh danh là “tiên cảnh xứ Nghệ”, Vườn quốc gia Pù Mát từ lâu đã là điểm du lịch, khám phá thiên nhiên nổi tiếng tại Nghệ An, được du khách trong và ngoài nước yêu thích. Bên cạnh việc tham quan, ngắm cảnh, thì tại đây còn rất nhiều hoạt động vui chơi, giải trí cho bạn thỏa sức trải nghiệm.