Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thể thao - Giải trí

Diễn biến mới chiếc “Ghế nóng” HLV trưởng tuyển Việt Nam

Minh Thu - 09:09, 13/04/2024

Theo một số nguồn tin, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) hiện đã có trong tay khá nhiều hồ sơ từ các ứng viên cho chiếc ghế HLV trưởng Đội tuyển quốc gia (ĐTQG) Việt Nam đang được để trống, sau khi chia tay HLV người Pháp Philippe Troussier từ hôm 26/3.

Tuyển Việt Nam tích cực tìm huấn luyện viên mới thay thế ông Philippe Troussier.
Tuyển Việt Nam tích cực tìm huấn luyện viên mới thay thế ông Philippe Troussier.

Hồ sơ của các ứng viên cho thấy: Các ứng viên có cả người châu Âu, châu Á, trong đó hồ sơ đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc là nhiều nhất. Rút kinh nghiệm với trường hợp của HLV Troussier được quyết định nhanh chóng vì bản lý lịch bắt mắt, lần này VFF đưa ra rất nhiều tiêu chí và có sự tham vấn về chuyên môn của Hội đồng HLV Quốc gia.

Theo ông Trần Anh Tú, Phó Chủ tịch VFF, những tiêu chí quan trọng của tân HLV trưởng đôi tuyển Việt Nam là phải có uy tín, trình độ chuyên môn cao, hiểu văn hóa, con người và bóng đá Việt Nam.

Bên cạnh đó, VFF cũng đưa ra nhiều tiêu chí khác để tìm kiếm những nhà cầm quân phù hợp. Cuộc tuyển chọn thuyền trưởng ĐTQG Việt Nam đang được tiến hành cẩn trọng và kỹ lưỡng. Trong đó, VFF hướng tới những ứng viên có thành tích tốt trong vài năm trở lại đây, bởi họ là những người theo kịp sự phát triển của bóng đá thế giới.

Trước đó, một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại của tuyển Việt Nam được chỉ ra là do HLV Troussier đã xa rời bóng đá đỉnh cao rất lâu (không dẫn dắt đội tuyển quốc gia nào trong suốt 10 năm qua). Vì thế, chiến lược gia người Pháp dù có bản lý lịch rất ấn tượng nhưng tính thực tiễn lại rất hạn chế.

Sau trận thua Indonesia và chính thức bị loại khỏi Asian Cup, có nhiều lời động viên đội tuyển Việt Nam, cũng có những chỉ trích ông thầy người Pháp Philippe Troussier bảo thủ, phá hoại di sản của người tiền nhiệm - HLV Park Hang-seo.

Đặc biệt, rút kinh nghiệm với những gì xảy ra dưới triều đại HLV Troussier, VFF ưu tiên tìm kiếm những HLV có khả năng truyền lửa, kết nối với cầu thủ, sẵn sàng hợp tác với giới truyền thông.

Cựu HLV người Pháp Philippe Troussier đã phải nói lời chia tay với tuyển Việt Nam.
Cựu HLV người Pháp Philippe Troussier đã phải nói lời chia tay với tuyển Việt Nam.

Theo chia sẻ của một vị lãnh đạo VFF, cuộc tìm kiếm HLV trưởng Đội tuyển Việt Nam vẫn đang diễn ra, và thông tin chính thức chỉ được thông báo với giới truyền thông sau khi hai bên đạt được thỏa thuận ký kết hợp đồng.

Theo một số nguồn tin cho biết, hiện VFF đang “khoanh vùng” những hồ sơ phù hợp nhất, sau đó tiếp tục nghiên cứu, thẩm định, trao đổi giữa các bộ phận chuyên môn. Khi nào chọn được một vài gương mặt sáng giá, VFF mới tiến hành đàm phán. Trong trường hợp sớm tìm được người ưng ý, VFF hoàn toàn có thể ký hợp đồng trước tháng 6/2024 để tân HLV trưởng ra mắt trong hai trận tuyển Việt Nam gặp Philippines và Iraq tại vòng loại thứ 2, World Cup 2026 khu vực châu Á.

Và quyết định cuối cùng vẫn là ở VFF!