Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Doanh nhân dân tộc

Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc "mục tiêu kép" trong những ngày đại dịch

Uông Thái Biểu- Kim Anh - 18:43, 15/10/2021

Nỗ lực trong khó khăn chung vì đại dịch COVID-19, Lưu Lập Đức - chàng trai người Tày vẫn vững vàng chèo lái Công ty Agri Đức Tiến của mình không để đứt gãy công việc sản xuất - kinh doanh và thị trường tiêu thụ. Đồng thời, anh góp sức giải cứu nông sản cho hàng chục nông hộ, tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 40 thanh niên địa phương. Có thể nói, doanh nhân Lưu Lập Đức đã thực hiện xuất sắc mục tiêu kép: vừa duy trì hoạt động ổn định cho công ty, vừa hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân trong những ngày đại dịch.

Anh Lưu Lập Đức (bên phải) hướng dẫn nông dân trồng rau trên ruộng
Anh Lưu Lập Đức (bên phải) hướng dẫn nông dân trồng rau trên ruộng

Tiếp chúng tôi tại trang trại, chàng trai 9X Lưu Lập Đức (29 tuổi, người dân tộc Tày ở thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng) xởi lởi, hoạt bát nhưng đôi mắt có vẻ mệt mỏi. Anh bảo vừa thức trắng đêm để tham gia kíp trực tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 vừa bùng phát mạnh tại địa phương. Sở dĩ anh nhận trực ca đêm vì ban ngày phải tất bật điều hành việc sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Agri Đức Tiến, giải cứu nông sản cho hàng chục nông hộ liên kết sản xuất.

Năm 2015, Lưu Lập Đức hoàn thành nghĩa vụ quân sự với quân hàm trung úy, anh trở về địa phương và bắt đầu với công việc trồng rau, trồng hoa. Những vụ đầu, anh liên tiếp bị thua lỗ vì thời tiết thất thường, rau củ bị héo rũ, hư thối vô số; đến khi được mùa lại bán rất chậm, thậm chí phải đổ bỏ vì không tìm được đầu ra. Khi phát hiện nguyên nhân chủ yếu là do làm ăn manh mún, anh quyết định thành lập tổ hợp tác, sau đó chuyển thành Công ty Agri Đức Tiến, vừa sản xuất vừa kinh doanh nông sản.

“Thị trường đòi hỏi sản phẩm phải có chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trong khi nhà nông đã quen với phương thức canh tác cũ và ngại thay đổi. Do đó, việc vận động các nông hộ gia nhập tổ hợp tác khá gian truân. Trước tiên, tôi thuyết phục một số bạn trẻ tham gia, đến khi thấy tổ làm ăn hiệu quả, hàng chục nông hộ lần lượt gia nhập. Tổ hợp tác cũng cam kết bao tiêu sản phẩm để tạo niềm tin cho các nông hộ”, Đức nhớ lại. 

Đến nay, các thành viên của Agri Đức Tiến đều thành thạo việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao chất lượng rau, quả nên sản phẩm của công ty được các đối tác tin tưởng lựa chọn, chấp thuận ký những hợp đồng mua bán lớn, từ đó đầu ra cho sản phẩm được đảm bảo.

Doanh nhân Lưu Lập Đức trao đổi kinh nghiệm trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP với nông dân
Doanh nhân Lưu Lập Đức trao đổi kinh nghiệm trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP với nông dân

Lưu Lập Đức đã cùng các thành viên tổ hợp tác thường xuyên khảo sát nhu cầu của khách hàng ở các địa phương để có kế hoạch sản xuất phù hợp. Sau 6 tháng kiên trì tiếp thị, nông sản của tổ hợp tác đã được lên kệ của chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh, một khởi đầu tốt đẹp. Sau đó, các sản phẩm của Agri Đức Tiến tiếp tục có mặt tại nhiều chuỗi siêu thị lớn như Big C, CoopMart…tại nhiều tỉnh thành phố khu vực phía Nam. Từ khởi điểm mỗi tháng cung ứng khoảng 60 tấn rau, củ, quả cho các siêu thị, nhà hàng…, đến nay số lượng đã tăng lên hàng trăm tấn. Bình quân mỗi năm công ty đạt doanh thu từ 15 - 20 tỷ đồng và lợi nhuận trên dưới 2,5 tỷ đồng.

Công việc kinh doanh đang hết sức thuận lợi thì đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát. Việc mua bán nông sản của Agri Đức Tiến bị ảnh hưởng nặng nề với khoảng 60% sản lượng rau củ quả không tiêu thụ được. Đức chạy đôn chạy đáo tìm đầu ra cho rau, củ, quả của hàng chục nông hộ đang liên kết với công ty, giúp họ duy trì sản xuất; đồng thời tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 40 thanh niên địa phương với thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. 

Nhờ thương hiệu của doanh nghiệp và uy tín của bản thân, Đức được tham gia bán nông sản với giá bình ổn cho các đơn vị thuộc nhiều tỉnh, thành để hỗ trợ các vùng giãn cách xã hội, các bệnh viện điều trị COVID-19. Anh nói rằng, trước kia, cứ 1.000 m2 canh tác rau củ quả có thể đạt doanh thu từ 30 - 40 triệu đồng/vụ, nhưng nay chỉ thu được khoảng từ 10-15 triệu đồng nhưng các nông hộ vẫn rất phấn khởi vì bảo tồn được nguồn vốn đầu tư và có lãi chút đỉnh. Với các đơn vị mua hàng để hỗ trợ vùng dịch Covid-19, cứ mua 10 tấn hàng, Đức tặng thêm 1-2 tấn… 

“Công ty Agri Đức Tiến cũng đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ số vào kinh doanh với chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao. Phương thức này vừa thích ứng trong tình hình dịch COVID-19 như hiện nay, vừa là xu hướng tất yếu của thời công nghệ 4.0”. Đức chia sẻ và cho biết thêm, doanh số bán hàng qua mạng internet của công ty ngày càng tăng.

Doanh nhân trẻ Lưu Lập Đức (thứ 2 từ trái qua) nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020
Doanh nhân trẻ Lưu Lập Đức (thứ 2 từ trái qua) nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020

Với những thành công về xây dựng, phát triển doanh nghiệp và tích cực hoạt động xã hội, Lưu Lập Đức đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2020 và là một trong 3 doanh nhân ở Lâm Đồng được bình chọn doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc năm 2021. Điều đáng ghi nhận là, không chỉ thành công trong sản xuất kinh doanh, Đức thường xuyên tham gia hoạt động của Đoàn thanh niên, hỗ trợ nông sản cho các “chuyến xe yêu thương” giúp vùng dịch COVID-19 ở TP.HCM, Bình Dương… 

Tin cùng chuyên mục
Nữ doanh nhân người Mường được đề cử Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu”

Nữ doanh nhân người Mường được đề cử Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu”

Lúng túng với những bước chân khởi nghiệp đầu tiên khi kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh gần như là con số 0 tròn trĩnh, với khát khao quảng bá món ăn truyền thống, chị Nguyễn Thị Thu Hoa đã hiện thực hóa ước mơ mang thịt chua - món ăn truyền thống của dân tộc Mường tại Thanh Sơn, Phú Thọ đến khắp mọi miền Tổ quốc.