Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Độc đáo Lễ hội Tiên Công

Mỹ Dung - 17:39, 28/01/2023

Ngày 28/1/2023 (mùng 7 tháng Giêng), tại miếu Tiên Công, xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Tiên Công 2023. Đây là lễ hội thường niên, nhằm tôn vinh Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia được gìn giữ hơn 300 năm và cũng là lễ hội được người dân vùng đảo Hà Nam mong đợi nhất với nghi lễ “Rước người” độc đáo, ít thấy ở các vùng quê khác.

Người dân và khách thập phương đến dự Lễ hội Tiên Công từ rất sớm
Người dân và khách thập phương đến dự Lễ hội Tiên Công từ rất sớm

Lễ hội Tiên Công hàng năm là dịp người dân vùng đảo Hà Nam và du khách thập phương tụ hội về để tưởng nhớ công lao của các vị Tiên Công đã tìm ra nước ngọt, khai sinh ra khu vực đảo Hà Nam trù phú ngày nay. Đây cũng là dịp để con cháu mừng thọ những cụ già với lễ rước các cụ thượng thọ lên miếu Tiên Công. Lễ hội Tiên Công được kéo dài từ ngày mùng 5 đến mùng 7 tháng Giêng, chính hội sẽ được tổ chức vào ngày mùng 7 hằng năm.

Lễ tạ của các cụ thượng thọ phường Yên Hải thu hút đông đảo người dân, con cháu tới xem và chúc mừng
Lễ tạ của các cụ thượng thọ phường Yên Hải thu hút đông đảo người dân, con cháu tới xem và chúc mừng

Năm nay, Lễ hội Tiên Công có 202 cụ đến tuổi thượng thọ ở các tuổi 80, 90 và 100 tuổi. Trong đó, có 14 cụ được gia đình, dòng họ tự tổ chức đám rước theo nghi lễ truyền thống và 1 đám rước tập thể do địa phương tổ chức, các cụ còn lại được con cháu làm lễ tạ tại miếu và tổ chức lễ mừng thọ tại gia đình. Để góp phần lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống này và tạo nguồn khuyến khích, động viên các gia đình, dòng họ tổ chức rước, thị xã Quảng Yên đã hỗ trợ mỗi đám rước tập thể 50 triệu đồng và mỗi đám rước cá nhân là 25 triệu đồng.

Lễ rước các cụ thượng thọ trong gia đình lên miếu Tiên Công được tổ chức hoành tráng với sự tham dự của đông đảo đoàn rước và con, cháu. Nhiều cụ ở tuổi "xưa nay hiếm" được con cháu đưa lên miếu lễ tổ tỏ ra rất phấn khởi và vui mừng. Phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án luôn là những thủ tục không thể thiếu trong lễ rước lên miếu Tiên Công.

Các cụ bà tại phường Yên Hải được con cháu rước lên miếu Tiên Công làm lễ thượng thọ 80, 90 tuổi
Các cụ bà tại phường Yên Hải được con cháu rước lên miếu Tiên Công làm lễ thượng thọ 80, 90 tuổi

Bên cạnh các nghi lễ truyền thống, phần hội Tiên Công năm nay còn có các trò chơi dân gian như: Tổ tôm điếm, hát đúm, đánh đu... thu hút đông đảo mọi người tới tham gia, cổ vũ.

Ông Ngô Đình Dũng - Phó Trưởng Phòng Văn hóa thông tin thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh cho rằng, Lễ hội là điểm nhấn khác biệt nhất của vùng đảo Hà Nam với các vùng quê khác: “Từ trong các gia đình dòng họ đã làm cho Lễ hội sống mãi với thời gian. Người dân đóng vai trò quan trọng, là chủ thể của lễ hội và làm cho giá trị di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Tiên Công trường tồn với thời gian”.

Tin cùng chuyên mục
“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

Hơn 20 năm qua, ở thành phố Hội An (Quảng Nam), có một người chuyên tạo hình từ gốc tre và biến những gốc tre vô tri tưởng như bỏ đi thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đó là Nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ - người được xem là “cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre độc đáo.