Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bản sắc và Hội nhập

Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường lần đầu tiên được tổ chức với quy mô cấp tỉnh

Hồng Phúc - 09:39, 28/01/2023

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 27 - 29/1/2023 (tức ngày mùng 6, 7, 8 tháng Giêng năm Quý Mão) tại huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, với rất nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao, trò chơi dân gian với nội dung phong phú, mang đặc sắc của nền văn hóa đất cổ Mường Bi.

Theo đó, trong khuôn khổ Lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động: Thầy mo cúng Thần Thổ công; Chương trình Lễ Khai mạc; các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trưng bày gian hàng chợ đêm tại Chợ Lồ, trưng bày gian hàng tại sân vận động xã Phong Phú; thi đấu võ; thi séc bùa 16 xã, thị trấn; thi hát đối; cắt băng khai chương trưng bày Hội Báo Xuân tỉnh Hòa Bình 2023.

Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình là lễ hội dân gian truyền thống lớn nhất của người Mường Hòa Bình. (Ảnh: Thu Thủy)
Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình là lễ hội dân gian truyền thống lớn nhất của người Mường Hòa Bình. (Ảnh: Thu Thủy)

Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường chính thức khai mạc được diễn ra vào ngày 29/1, với các hoạt động chính như: Tổ chức nghi lễ thờ cúng mời Quốc Mẫu Hoàng Bà và các vị thần được thờ về tại miếu thờ xóm Lũy Ải; Nghi lễ rước kiệu từ Miếu thờ xóm Lũy Ải; trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Khai hạ của người Mường Hòa Bình; Biểu diễn màn hòa tấu Chiêng Mường của 500 diễn viên và nghệ nhân; nghệ thuật chào mừng; tổ chức nghi thức xuống đồng...

Phần hội sẽ diễn ra các hoạt động: Tham quan các gian trại, gian hàng trưng bày giới thiệu ẩm thực và trưng bày các sản vật tiêu biểu của các địa phương; chấm và trao giải các gian hàng trưng bày sản phẩm nông sản, ẩm thực, đồ dùng đan lát thủ công truyền thống dân tộc, nhạc cụ dân tộc; giao lưu hát đối nam - nữ và séc bùa tại sân khấu chính; khai mạc Giải bóng chuyền Cúp Khai hạ Mường Bi; các trò chơi dân gian...

Lễ hội Khai Hạ dân tộc Mường ở Hòa Bình hay còn gọi là lễ hội Khuống mùa, Thuống tồông là lễ hội truyền thống đã có từ rất lâu đời và là lễ hội dân gian truyền thống lớn nhất của người Mường Hòa Bình. Lễ hội gắn liền với nền sản xuất nông nghiệp lúa nước, mang nhiều dấu ấn của nền văn minh Việt cổ; là hoạt động văn hóa - tín ngưỡng không thể thiếu của đồng bào người Mường ở Hòa Bình, đặc biệt là ở bốn vùng mường lớn của tỉnh Hòa Bình: Bi (Tân Lạc), Vang (Lạc Sơn), Thàng (Cao Phong), Động (Kim Bôi).

Lễ hội mang ý nghĩa tôn kính các vị thần linh, tưởng nhớ những người đã có công lập đất, lập mường và cầu mong vạn vật phát triển thuận lợi, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, những điều tốt đẹp đến với người dân, xóm bản.

Tại Hòa Bình, tùy từng vùng Mường mà lễ hội được tổ chức vào các ngày và địa điểm thực hiện nghi trình, nghi thức có sự khác nhau.

Ở huyện Tân Lạc, Lễ hội Khai hạ Mường Bi là dịp để quảng bá về văn hóa dân tộc, con người, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp của Hòa Bình nhằm đưa du lịch của tỉnh trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian và thi séc bùa của Lễ hội sẽ tiếp tục diễn ra trong các ngày 28 - 29/1 (tức ngày 7 - 8 tháng Giêng).

Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Hàng ngàn du khách đến với Măng Đen trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Kon Tum: Hàng ngàn du khách đến với Măng Đen trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2023) và Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2023), huyện Kon Plông (Kon Tum) đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ và thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, trải nghiệm.