Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thể thao

Đội tuyển U23 Việt Nam có 5 đội trưởng

Hoàng Minh - 09:52, 21/03/2023

Sau khi ổn định đội hình, HLV Troussier đã chọn ra 5 cầu thủ gọi là nhóm đội trưởng cho đội tuyển U23 Việt Nam. Đây là điểm đặc biệt trong cách tổ chức đội bóng của HLV người Pháp ở Doha Cup 2023 này.

Các cầu thủ U23 Việt Nam tập luyện giữa đêm tại Doha (Ảnh VFF)
Các cầu thủ U23 Việt Nam tập luyện giữa đêm tại Doha (Ảnh VFF)

Theo đó, 5 cái tên được HLV Troussier lựa chọn vào nhóm đội trưởng là Phan Tuấn Tài, Vũ Tiến Long, Quan Văn Chuẩn, Lương Duy Cương và Võ Hoàng Minh Khoa. Tùy vào từng trận đấu HLV Troussier sẽ trao băng đội trưởng cho 1 trong 5 cầu thủ này.

Danh sách các đội trưởng của U23 Việt Nam một lần nữa thể hiện triết lý của HLV Troussier. Nhà cầm quân người Pháp có xu hướng trao băng thủ quân cho những cầu thủ ở hàng phòng ngự. Trong 5 cầu thủ kể trên, có 3 hậu vệ là Phan Tuấn Tài, Vũ Tiến Long, Lương Duy Cương và 1 thủ môn là Quan Văn Chuẩn. Người còn lại là tiền vệ Võ Hoàng Minh Khoa.

Câu chuyện nhiều cầu thủ đeo băng đội trưởng này đã từng thấy tại CLB Hoàng Anh Gia Lai ở mùa giải V-League 2022. HLV Kiatisuk đã để 5 cầu thủ đeo băng đội trưởng là Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng, Văn Toàn và Văn Thanh. Tùy vào phong độ và sự khích lệ trong từng trận đấu sẽ chọn một cầu thủ làm thủ quân.

Việc thi đấu muộn ảnh hưởng không nhỏ tới các cầu thủ (Ảnh VFF)
Việc thi đấu muộn ảnh hưởng không nhỏ tới các cầu thủ (Ảnh VFF)

Hiện, U23 Việt Nam vừa kết thúc buổi tập thứ ba ở Doha (Qatar). Toàn đội đang tích cực thích nghi với múi giờ, điều kiện tập luyện và thi đấu mới. Đội sẽ thi đấu trận đầu vào khung giờ muộn ngày 23/3 gặp đối thủ U23 Iraq lúc 22h45 (giờ địa phương), tức 2h sáng (giờ Việt Nam). Sau đó là U23 UAE vào ngày 26/3.

Dựa vào kết quả hai trận đấu này, đội tuyển U23 Việt Nam sẽ được thi đấu xếp cặp ở lượt thứ ba diễn ra ngày 28/3. Giải Doha Cup 2023 quy tụ nhiều đội bóng mạnh như Hàn Quốc, Kuwait, Oman, Saudi Arabia... Đây là cơ hội tốt để ông Troussier kiểm nghiệm đội hình.

Lý giải về khung giờ thi đấu khá muộn này, Ban Tổ chức Doha Cup 2023 cho biết do giải đấu trùng thời điểm tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Trong tháng lễ này, các tín đồ Hồi giáo chỉ bắt đầu ăn uống sau khi mặt trời lặn.

Bởi vậy, việc điều chỉnh sinh học có ý nghĩa quan trọng không kém sự chuẩn bị về chuyên môn với U23 Việt Nam. Chính vì vậy, HLV Troussier đang tổ chức cho các học trò tập luyện vào khung giờ khá muộn (từ 22h00 đến 00h00, giờ địa phương) để các cầu thủ có thể thích nghi được với điều kiện thi đấu một cách tốt nhất.

Theo tính toán trung bình cứ mỗi giờ chênh lệch, cơ thể cần khoảng 1 ngày để thích nghi với sự thay đổi. Quá trình này có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy vào độ nhạy cảm của mỗi người. Với các cầu thủ U23 Việt Nam, mặc dù đã có sự chủ động trong việc điều chỉnh lịch tập vào các buổi tối muộn ngay khi còn tập huấn trong nước, nhưng để có được trạng thái bình thường chỉ trong vòng 2 ngày cũng là điều không dễ dàng.