Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Đồn Biên phòng Tây Trang (Điện Biên): Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép” nơi biên cương

Hồng Minh - 10:04, 29/09/2020

Đóng quân nơi tuyến đầu Tổ quốc, phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (ĐBP) Tây Trang, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điên Biên) đã không quản ngại gian khó bám bản, bám biên giới cùng đồng bào phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH); giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ ĐBP Tây Trang luôn gần dân nắm bắt tâm tư, tình cảm của Nhân dân.
Cán bộ, chiến sĩ ĐBP Tây Trang luôn gần dân nắm bắt tâm tư, tình cảm của Nhân dân.

Cầm trên tay củ măng rừng được bà con trong xã mang cho, chiến sĩ Lầu A Vừ, ĐBP Tây Trang đang làm nhiệm vụ tại điểm cắm chốt chống dịch Covid-19, nói: “Các cán bộ, chiến sĩ ở đây luôn nhận được sự quan tâm, yêu mến của người dân. Hôm thì bà con cho rau, hôm thì cho củ măng… tình cảm này cũng đủ ấm lòng”.

Chiến sĩ Lầu A Vừ cho biết, thời gian qua, anh cùng các cán bộ, chiến sĩ ĐBP luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ cắm chốt. Hằng ngày, với số lượng người đi lại nhiều nhưng không bỏ sót trường hợp nào qua chốt mà không khai báo y tế. Có được kết quả này, còn nhờ vào ý thức tự giác của người dân.

Năm 2020, là một năm có nhiều khó khăn với những cán bộ, chiến sĩ ĐBP khi phải thực hiện thêm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Từ khi dịch bùng phát trở lại, ĐBP Tây Trang luôn duy trì hoạt động nghiêm tại 6 chốt chặn trên tuyến biên giới Việt - Lào dài hơn 24km, để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Đặc biệt, thời gian này đang là cao điểm mưa lũ, các chốt đóng ở vị trí xa trung tâm, khó khăn về giao thông, thông tin liên lạc, nhu yếu phẩm, song cán bộ, chiến sĩ trong ĐBP vẫn duy trì nghiêm công tác trực, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn.

“Ở khu vực biên giới hai bên có rất nhiều đường mòn, lối mở nên các trường hợp lợi dụng thăm thân để đi lại qua các đường mòn, gây rất nhiều khó khăn cho anh em trong công tác bám nắm và truy theo các lối mở đó. Để nắm bắt được, cán bộ, chiến sĩ phải tuần tra thường xuyên, trực 24/24 để hoàn thành nhiệm vụ”, Thượng tá Bùi Duy Hưng, Chính trị viên ĐBP Tây Trang cho biết.

Nhằm tăng cường bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc và giữ bình yên biên giới, Đồn thường xuyên cử những cán bộ có bề dày kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng trực tiếp xuống địa bàn “3 bám, 4 cùng” (bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương, chính sách; cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào) với Nhân dân; giúp Nhân dân lao động sản xuất và phát động các phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ biên giới quốc gia; tuyên truyền cảnh báo Nhân dân cảnh giác với những luận điệu tuyên truyền, phản động của các thế lực chống phá cách mạng…

Ông Ly A Pó, Trưởng bản Na Ư khẳng định, bản có được những kết quả hôm nay, là nhờ sự đóng góp to lớn của các cán bộ, chiến sĩ ĐBP Tây Trang. Các anh đã tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền đưa ra được nhiều giải pháp, đồng thời phối hợp thực hiện trong việc thúc đẩy phát triển KT-XH, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh...

Tin cùng chuyên mục
Bình Liêu (Quảng Ninh): Tập trung xóa bỏ các định kiến, thúc đẩy bình đẳng giới nơi vùng sâu, vùng xa

Bình Liêu (Quảng Ninh): Tập trung xóa bỏ các định kiến, thúc đẩy bình đẳng giới nơi vùng sâu, vùng xa

Thực hiện nội dung số 1 của Dự án 8 về tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình, cách làm phù hợp với phụ nữ DTTS vùng biên giới, đặc biệt khó khăn, tạo nên những chuyển biến tích cực.