Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Nhịp cầu nhân ái

Ổ bánh mì nơi đại ngàn Trường Sơn

Minh Thu - 21:21, 17/04/2020

Hơn 2 năm qua, hàng trăm học sinh tiểu học ở hai xã biên giới A Bung, A Ngo, huyện Đakrông (Quảng Trị) được cấp phát miễn phí bánh mì và sữa vào 2 buổi sáng/tuần. Mô hình được đặt tên “Ổ bánh mì biên giới” - là sáng kiến của Chi đoàn Đồn Biên phòng (ĐBP) Cửa khẩu quốc tế La Lay - Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Trị.

Hơn cả bữa sáng, “Ổ bánh mì biên giới” là tình cảm, là trách nhiệm, nghĩa cử cao đẹp của BĐBP đối với con em đồng bào nơi biên giới.
Hơn cả bữa sáng, “Ổ bánh mì biên giới” là tình cảm, là trách nhiệm, nghĩa cử cao đẹp của BĐBP đối với con em đồng bào nơi biên giới

Hơn 2 năm nay, đều đặn 2 buổi/tuần, Đại úy Nguyễn Văn Bằng, Bí thư Chi đoàn Thanh niên và các cán bộ ĐBP Cửa khẩu quốc tế La Lay lại chạy xe máy đến cửa hàng bánh mì tại trung tâm cụm xã A Ngo để nhận 1.900 chiếc bánh mì về phát cho các em học sinh tiểu học tại 19 bản ở các xã A Ngo, A Bung.

Cô giáo Nguyễn Phương Thảo, giáo viên tại điểm trường A Đeng chia sẻ: Từ khi “Ổ bánh mì biên giới” lên tới các điểm trường, học sinh đến lớp đều đặn hơn trước. Cái bụng đã no, các em cũng tập trung hơn trong mỗi buổi học.

Xuất phát từ ý tưởng của Chi đoàn Thanh niên ĐBP Cửa khẩu quốc tế La Lay, “Ổ bánh mì biên giới” ra đời từ tháng 5/2018. Đại úy Nguyễn Văn Bằng, Bí thư Chi đoàn ĐBP Cửa khẩu quốc tế La Lay nhớ lại: “Nhiều lần xuống địa bàn, đến các điểm trường, chúng tôi nhận thấy nhiều học sinh đến trường mà không ăn sáng, ảnh hưởng đến thể trạng và sức khỏe. Tôi đã báo cáo chỉ huy đơn vị, vận động cán bộ, chiến sĩ trích lương tháng, bình quân mỗi người 100 - 200 ngàn đồng. Ngoài ra, cán bộ Đồn còn vận động các tấm lòng hảo tâm để mua sữa cho các em học sinh vào thứ Hai và thứ Sáu hằng tuần”.

Để mọi học sinh đều được ăn sáng đủ chất, các cán bộ, chiến sĩ ĐBP Cửa khẩu quốc tế La Lay thay phiên nhau chở bánh mì tới các điểm trường. Có điểm trường xa Đồn tới 10km, đường khó đi nhưng các chiến sĩ không quản ngại vẫn đi đúng giờ, bảo đảm số lượng, chất lượng bữa sáng cho con em đồng bào các dân tộc trên biên giới.