Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sự kiện - Bình luận

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Lê Vũ - Bảo Trần - 14:51, 07/06/2023

Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.

Ông Kim Vui, dân tộc Khmer, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tại ấp Bình An, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, từ khi có thông tin trong kỳ họp Quốc hội lần này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh sẽ có buổi trả lời chất vấn xoay quanh các vấn đề liên quan đến công tác dân tộc, công tác triển khai Chương trình MTQG 1719, ông đã thông tin để bà con trong ấp chú ý theo dõi. Kể từ trưa ngày 6/6 mặc dù còn bộn bề với công việc mưu sinh, nhưng ông vẫn lưu ý con cái và người thân trong nhà nên tạm gác lại công việc để tập trung xem phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT.

Ông Kim Vui cho biết, từ khi có thông tin Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội về các vấn đề công tác dân tộc, chính sách dân tộc, ông đã thông tin để bà con trong ấp chú ý theo dõi.
Ông Kim Vui cho biết, từ khi có thông tin Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội về các vấn đề công tác dân tộc, chính sách dân tộc, ông đã thông tin để bà con trong ấp chú ý theo dõi

Ông Kim Vui chia sẻ: “Phải theo dõi chứ. Ít có dịp nào được nghe những thông tin về những quyền lợi, chính sách, cũng như trăn trở của đồng bào DTTS mình do chính người phụ trách cao nhất về công tác dân tộc đó là Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT chia sẻ. Mà chia sẻ trước Quốc hội, trước sự chất vấn của các đại biểu, cử tri thì tôi nghĩ đây sẽ là những thông tin minh bạch, chính xác, thấu đáo”.

Ông Kim Vui cho biết thêm, điều mà ông và bà con tại đây quan tâm nhất chính là việc triển khai Chương trình MTQG 1719 xuống cơ sở được nhanh chóng và hợp lý. Ông cũng rất vui mừng khi nghe Bộ trưởng chia sẻ là hiện nay các cơ quan chức năng đã ghi nhận sự bất cập của việc phân định vùng DTTS và miền núi trước đây và đang trình Chính phủ thay đổi, bổ sung một số điều khoản cho phù hợp hơn. Vì chính bà con tại ấp của ông cũng đang trực tiếp bị ảnh hưởng, đặc biệt là vấn đề bảo hiểm y tế.

Nhiều bà con DTTS tại đây đều là lao động nghèo, đời sống còn nhiều khó khăn. Do địa phương lập nhiều dự án du lịch, nghỉ dưỡng, khu dân cư sang trọng xen lẫn ngay trong chính khu vực sinh sống của bà con, nên nhìn từ bề ngoài vào thì ai cũng nghĩ đây là khu vực phát triển, nhưng thực chất đi qua khỏi lớp biệt thự của các dự án thì là những mái nhà liêu xiêu của của đồng bào và nhiều vấn đề bất cập, nhất là không có điện, nước.

(Bài TS) Cử tri DTTS tin tưởng vào những chia sẻ của Bộ trưởng Hầu A Lềnh trước Quốc hội.
Ông Kim Vui (ngồi giữa) và gia đình tập trung ngồi xem phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Ông Vui chia sẻ: Theo tôi thấy Bộ trưởng trả lời rất rõ ràng, rành mạch. Qua phiên chất vấn, tôi và bà con nghe và hiểu ra thêm nhiều điều, biết thêm nhiều điều về những chính sách, những vấn đề liên quan đến đồng bào DTTS. Tuy nhiên, cũng qua đó tôi thấy rõ còn rất nhiều bất cập trong việc triển khai đồng bộ các quy định, chính sách ấy xuống các địa phương, nhất là Chương trình MTQG 1719. Điển hình như ở địa phương tôi hiện nay, hơn 20 hộ đồng bào Khmer tại ấp Bình An, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc rất nhiều năm vẫn chưa có điện sinh hoạt, chưa có nước sạch, nhà vệ sinh, tất cả đều là bà con phải tự xử lý tạm bợ, nước dùng chung, điện kéo tạm. 

Bên cạnh đó đất đai canh tác, thì bị giao cho doanh nghiệp làm dự án, đất ở lâu năm thì vẫn không được chính quyền hỗ trợ làm giấy tờ quyền sử dụng. Tôi mong muốn sau những phát biểu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tại Quốc hội, thì những chính sách sẽ được triển khai sâu sát hơn, thực tế hơn để đến được với bà con đồng bào, chứ không phải chỉ ở trên truyền hình.

Tương tự như ở ấp Bình An, trong cuộc hẹn làm phóng sự về lớp học tiếng Khmer miễn phí cho thiếu nhi vào buổi chiều ngày 6/6 tại chùa Pothiwong (1 trong 2 ngôi chùa Khmer  tại TP. Hồ Chí Minh) chúng tôi hết sức ngạc nhiên khi thấy các sư của chùa cũng đang chăm chú theo dõi phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh. Ngạc nhiên hơn nữa, khi chúng tôi được biết đây là một hoạt động được nhà chùa ghi chú cần lưu ý theo dõi. 

(Bài TS) Cử tri DTTS tin tưởng vào những chia sẻ của Bộ trưởng Hầu A Lềnh trước Quốc hội. 1
Phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng Hầu A Lềnh là một sự kiện được các sư tại chùa Pothiwong rất quan tâm. (Ảnh: Trần Linh)

Chia sẻ với chúng tôi, Đại Đức Hoàng Sướng cho biết: “Ngoài việc tu hành, trước hết các sư cũng là một công dân và cũng là người đồng bào DTTS, nên việc theo dõi để hiểu, để biết về pháp luật về chính sách là cần thiết, ngoài những giáo lý phật pháp mình còn có thể hướng bà con đến những điều hay lẽ phải, tuân thủ pháp luật, thông tin cho bà con biết thêm những chính sách đúng đắn của Nhà nước”.

Nói về phiên chất vấn, Sư Hoàng Sướng chia sẻ: “Bộ trưởng trả lời khá rõ ràng từng câu hỏi. Theo tôi thấy, đã gỡ được nhiều nút thắt của các vấn đề liên quan đến Chương trình MTQG 1719. Bên cạnh đó, trước những chất vấn của các đại biểu, tôi cũng thấy rằng sự quan tâm không chỉ của Đảng, Nhà nước, mà của nhiều cơ quan, ban, ngành, tầng lớp Nhân dân dành cho đồng bào DTTS là rất lớn. Điều đó cũng được thể hiện qua rất nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, tạo điều kiện sinh hoạt tôn giáo, sinh hoạt bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào Khmer mà chính sư và nhà chùa cũng là nơi thường xuyên được thụ hưởng. Tôi mong muốn những chính sách tốt đẹp sẽ luôn được nhân rộng, phát huy tới đại chúng”.

Tin cùng chuyên mục
Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Thảm họa, tan hoang, tâm lũ… là những từ khóa “hot” nhất mấy ngày nay ở Nghệ An – huyện miền núi Quỳ Châu. Còn người dân thì thảng thốt, bất an: Lũ to qua, mấy chục năm rồi chưa thấy trận lũ nào lớn đến vậy… Có lẽ, phải mất rất nhiều ngày nữa, cuộc sống bình yên bên dòng sông Hiếu – thủ phủ của trầm hương, quế quỳ… mới có thể trở lại nhịp sống bình thường.