Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Đồng bào Xơ Đăng phấn khởi khi được nhận cây giống sâm Ngọc Linh của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng

Ngọc Chí - 06:59, 14/12/2023

Ngày 13/12, UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã tổ chức cấp phát 12.000 cây sâm giống Ngọc Linh của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng cho 300 hộ nghèo là đồng bào Xơ Đăng của huyện. Đây là món quà to lớn, giúp đồng bào Xơ Đăng có thêm điều kiện trồng sâm, từ đó vươn lên thoát nghèo.

Tháng 8/2023, trong chuyến công tác đến huyện Tu Mơ Rông, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tặng 12.000 cây giống sâm Ngọc Linh cho 300 hộ nghèo trên địa bàn huyện
Tháng 8/2023, trong chuyến công tác đến huyện Tu Mơ Rông, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tặng 12.000 cây giống sâm Ngọc Linh cho 300 hộ nghèo trên địa bàn huyện

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết: Để món quà Thủ tướng Chính phủ tặng phát huy hiệu quả đúng như kỳ vọng, thời gian qua, huyện Tu Mơ Rông đã sàng lọc, lựa chọn kỹ những hộ khó khăn nhất và bảo đảm tiêu chí để nhận sâm. Khi đã chốt được danh sách 300 hộ nhận sâm, huyện đã tổ chức nhiều cuộc họp với xã, người dân nhằm tìm phương thức trồng hiệu quả. Qua đó, người dân và các xã mong muốn trồng sâm tập trung. Phương án trồng tập trung có ưu điểm là dễ bảo vệ, người dân lại thường xuyên được các chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nên tỷ lệ sống cao. Trên cơ sở mong muốn, nguyện vọng của người dân cũng như tính hiệu quả, Ban Thường vụ Huyện ủy Tu Mơ Rông quyết định trồng sâm tập trung tại cánh rừng già ở xã Măng Ri.

Sau thời gian thống nhất vị trí, làm đất, làm hàng rào bảo vệ và tập huấn kỹ thuật, sáng nay, khi sâm giống đang khỏe, lại đến mùa gieo sâm, huyện đã tổ chức cấp phát, hướng dẫn dân trồng. Theo đó, số sâm giống này được 1 năm tuổi, cây đang khỏe mạnh. Khi nhận sâm, 300 hộ đồng bào Xơ Đăng được các cán bộ của xã, huyện, Công ty Cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum cùng các chuyên gia hướng dẫn trồng sâm tập trung dưới tán rừng, kỹ thuật chăm sóc để cây đạt tỷ lệ sống cao nhất.

Các hộ nghèo phấn khởi khi được nhận cây giống sâm Ngọc Linh do Thủ tưởng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng
Các hộ nghèo phấn khởi khi được nhận cây giống sâm Ngọc Linh do Thủ tưởng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng

Có mặt tại cánh rừng già ở xã Măng Ri để nhận cây giống sâm Ngọc Linh và trồng, 300 hộ đồng bào Xơ Đăng háo hức và mừng rỡ. Ai nấy đều chăm chút xới đất, vun trồng với kỳ vọng cây sâm Ngọc Linh sẽ mang lại cuộc sống ấm no và sung túc hơn.

Anh A Long ở thôn Mô Pả, xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông cho biết: Gia đình còn nghèo, cũng muốn trồng sâm Ngọc Linh để đổi đời nhưng không có tiền mua sâm giống. Được Thủ tướng tặng sâm, anh rất mừng. Hôm nay, nhận được 40 cây sâm, anh đã tự tay vun trồng. Hy vọng với việc được cán bộ chuyên môn chỉ bảo tận tình cách chăm sóc, vườn sâm sẽ nhanh ra quả để nhân rộng vườn.

Các hộ nghèo chăm chút vun trồng với kỳ vọng cây sâm Ngọc Linh mang lại cuộc sống ấm no và sung túc hơn
Các hộ nghèo chăm chút vun trồng với kỳ vọng cây sâm Ngọc Linh mang lại cuộc sống ấm no và sung túc hơn

Sau khi cấp phát để người dân trồng, huyện Tu Mơ Rông cử cán bộ nông nghiệp của xã, huyện thường xuyên túc trực với dân để chăm sóc vườn sâm. Đến lúc sâm lớn, cho quả, người dân có thể thu hái để nhân giống, từ đó mở rộng vườn sâm của riêng mình. UBND huyện cũng đã chỉ đạo cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giúp 300 hộ xây dựng quy chế quản lý người ra vào, chăm sóc khu vực trồng sâm Ngọc Linh của Thủ Tướng tặng nhằm bảo đảm sâm được bảo vệ tốt.

“Người dân muốn trồng sâm Ngọc Linh nhưng chưa có điều kiện do giá cây giống khá cao, khoảng 300.000 đồng/cây 1 năm tuổi. Việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng sâm giống đã giúp đồng bào Xơ Đăng có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Bà con rất phấn khởi và cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã tặng cây giống sâm Ngọc Linh. Huyện sẽ tiếp tục quan tâm hướng dẫn để các hộ dân chăm sóc cây sâm sinh trưởng và phát triển tốt, mang lại nguồn thu nhập ổn định sau này”, ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết.